Tiêu điểm  Nhân vật & đối thoại 19:48:37 Ngày 29/03/2023 GMT+7
Mỗi công trình khoa học là niềm vui trên con đường nghiên cứu
Với những thành tích trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, giảng viên trẻ, TS. Lê Hoàng Quỳnh - Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN là 1 trong 10 cá nhân đạt Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2021. (03/02/2022)
Nữ giảng viên "truyền lửa" cho sinh viên khởi nghiệp sáng tạo vì cộng đồng
Giáo dục vốn là một ngành trong phân khúc hoạt động phi lợi nhuận rất khó tìm được hướng khởi nghiệp. Theo tư duy thông thường, người giáo viên sẽ được tôn vinh khi dành trọn tâm huyết cho giáo dục mà không màng đến quyền lợi của cá nhân. Cũng là một giáo viên, song TS. Bùi Thị Thanh Hương lại tư duy theo một cách khác - khởi nghiệp và sáng tạo từ chính mục đích phi lợi nhuận theo hướng tiếp cận phục vụ cộng đồng, nhằm tận dụng các nguồn lực ẩn trong xã hội để chung tay giải các bài toán không của riêng ai. (02/02/2022)
VNU-VSL: Kết nối cộng đồng khoa học - Lan tỏa văn hóa nghiên cứu - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Trong năm qua, với nhiều hoạt động thiết thực, Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VNU-VSL) đã thúc đẩy, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học trong các chương trình, nhiệm vụ nghiên cứu lớn của ĐHQGHN, trong đó có chiến lược phát triển ĐHQGHN. VNU-VSL đã phát huy hiệu quả vai trò tiên phong trong việc kết nối cộng đồng nhà khoa học, lan toả văn hoá nghiên cứu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại ĐHQGHN. (01/02/2022)
Giáo sư Võ Quý: “Tôi còn nhiều việc phải làm”
GS. Võ Quý, nhà môi trường học Việt Nam đã được Tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là người hùng về môi trường năm 2008 và có bài nói về Giáo sư do tác giả Hannah Beech viết, đăng trên Tạp chí này.  (03/11/2012)
“4V” với vai trò dẫn dắt KHCN và GDĐH Việt Nam
Vừa qua, 4 trụ cột khoa học công nghệ (KHCN) và giáo dục đại học (GDĐH) - gọi tắt là "4V "- bao gồm: Viện KHCN Việt Nam, Viện KHXH Việt Nam, ĐHQGHN, ĐHQG Tp.HCM đã ký kết hợp tác toàn diện. Đây được xem là cú hích quan trọng cho sự phát triển KHCN và GDĐH Việt Nam. Là một nhà quản lý, nhà khoa học xuất sắc, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho việc xây dựng, hoàn thiện các chính sách, chiến lược của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong lĩnh vực giáo dục và khoa học công nghệ. GS.TSKH Vũ Minh Giang đã tham gia Hội đồng Lý luận Trung ương khóa X, XI. Nhân dịp này, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn GS.TSKH Vũ Minh Giang xung quanh vấn đề về vai trò của "4V "trong việc dẫn dắt nền KHCN và GDĐH Việt Nam. (07/09/2012)
Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Giáo dục đại học
Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sẽ được xem xét, thảo luận và dự kiến sẽ biểu quyết thông qua vào Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XIII này. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS NGUYỄN MINH THUYẾT, NGUYÊN PHÓ CHỦ NHIÊM Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về một số vấn đề của dự thảo Luật.  (05/06/2012)
Nữ trí thức và sự dung hoà chức năng “kép”
Nữ trí thức là một bộ phận tinh hoa của phụ nữ thuộc mọi dân tộc. Đội ngũ nữ trí thức Việt Nam ngày càng phát huy vai trò và khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Xung quanh vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh – Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN, cho biết:  (11/04/2012)
Mục tiêu hàng đầu là chất lượng!
Trong mùa tuyển sinh 2012, ĐHQGHN tiếp tục là điểm đến mơ ước của hàng nghìn bạn trẻ với mong muốn được rèn luyện và học tập trong một môi trường đại học hiện đại và đẳng cấp. Cơ cấu ngành nghề đa dạng, các loại hình đào tạo phong phú và linh hoạt, đội ngũ giảng viên đầu ngành và nhiều cơ hội học tập khác... làm nên tính hấp dẫn của một trung tâm đào tạo và nghiên cứu số một của đất nước. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh đại học chính quy năm 2012 của ĐHQGHN cho biết:“Tinh thần nâng cao chất lượng đào tạo là nhân tố phấn đấu hàng đầu của ĐHQGHN, chính vì vậy, những học sinh muốn phát huy năng lực của mình và có một nghề nghiệp tốt thì ĐHQGHN là nơi lý tưởng để các bạn gửi gắm...”.  (11/04/2012)
Cần thiết phân tầng đại học ở Việt Nam
Trong quá trình phát triển, đặc biệt là trong những thập niên gần đây hệ thống giáo dục đại học ở các nước trên thế giới đã và đang có những biến đổi sâu sắc cả về quy mô, cơ cấu loại hình, mô hình đào tạo v.v... với xu hướng đa dạng hoá, chuyển từ giáo dục tinh hoa cho số ít sang nền giáo dục đại học đại chúng; từ tháp ngà kinh viện sang thực tiễn cuộc sống với những thay đổi sâu sắc cả về mục tiêu, nội dung, chương trình và phơng pháp dạy học, cơ chế quản lý...  (27/03/2012)
Cảm nhận của nhà khoa học 40 năm xa xứ
Giáo sư nổi tiếng thế giới Trịnh Xuân Thuận (Đại học Virginia) đã viết nhiều tác phẩm mang tính suy ngẫm triết lí, trong đó có nhiều cuốn đã được dịch ra tiếng Việt như Cái vô hạn trong lòng bàn tay, Giai điệu bí ẩn và gần đây nhất là cuốn Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao phát hành vào đầu tháng 12/2011. Nhân dịp chuỗi các sự kiện GS.Trịnh Xuân Thuận thuyết trình ở Việt Nam và thăm ĐHQGHN, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà khoa học nổi tiếng này. (09/02/2012)
10 thành tựu nổi bật của ĐHQGHN năm 2011
 (20/01/2012)
Thương hiệu của một chương trình đào tạo
Môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, những sinh viên ra trường hội đủ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất để làm việc trong những tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia, có tiềm năng trở thành các doanh nhân trình độ quốc tế hoặc những chuyên gia Quản trị Kinh doanh tài năng là “đích” mà chương trình Nhiệm vụ chiến lược thuộc ngành Quản trị Kinh doanh (QTKD) hướng đến. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT. (17/01/2012)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC