Tiêu điểm  Điểm nóng 20:16:43 Ngày 29/03/2023 GMT+7
Việt Nam học - Nhịp cầu giao lưu học thuật và văn hóa
Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 4 là diễn đàn khoa học lớn nhất, nơi các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới quy tụ để trình bày và trao đổi những kết quả nghiên cứu mới nhất về đất nước, con người, kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam. Với tầm vóc và ý nghĩa quan trọng đặc biệt như vậy, Hội thảo đã dành được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian gặp gỡ và trao đổi thân tình với đoàn đại biểu của Hội thảo gồm trên 50 nhà khoa học Việt Nam và quốc tế.  (10/12/2012)
Việt Nam trên đường hội nhập và phát triển bền vững
Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ IV (ICVNS 2012) diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều bước chuyển trọng đại, đặc biệt là việc ban hành Nghị quyết Trung ương 6 về phát triển khoa học - công nghệ và giáo dục, Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013... Đây là hội thảo lớn mang tầm quốc tế, có ý nghĩa hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm của giới học giả, người làm chính sách trong và ngoài nước. Đặc biệt, những kiến nghị của hội thảo sẽ cung cấp những luận cứ khoa học quan trọng cho việc hoạch định các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề hội nhập và phát triển bền vững đất nước. Bên lề hội thảo, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, Đồng Trưởng ban tổ chức hội thảo. (10/12/2012)
Ngành Việt Nam học ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thế giới
Là nhận định của GS. Phan Huy Lê - Khoa Lich sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN - khi diễn ra Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 4.  (10/12/2012)
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN: Cần quyết liệt hơn về vấn đề biển Đông
 (10/12/2012)
Đại học phải là nơi nuôi dưỡng nhân tài và sáng tạo
Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 diễn ra tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) từ 12 - 13 /3 /2012, do Đại học Kyoto và ĐHQGHN đồng tổ chức, với sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT Việt Nam, Hiệp hội xúc tiến Khoa học Nhật Bản (JSPS) và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản đã thành công tốt đẹp. Hơn 150 đại biểu tới từ 43 trường Đại học Nhật Bản và 32 trường Đại học Việt Nam tham dự hội nghị. Xung quanh hội nghị này, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, đồng Trưởng Ban tổ chức hội nghị cho biết:  (11/04/2012)
Cần thiết phân tầng đại học ở Việt Nam
Trong quá trình phát triển, đặc biệt là trong những thập niên gần đây hệ thống giáo dục đại học ở các nước trên thế giới đã và đang có những biến đổi sâu sắc cả về quy mô, cơ cấu loại hình, mô hình đào tạo v.v... với xu hướng đa dạng hoá, chuyển từ giáo dục tinh hoa cho số ít sang nền giáo dục đại học đại chúng; từ tháp ngà kinh viện sang thực tiễn cuộc sống với những thay đổi sâu sắc cả về mục tiêu, nội dung, chương trình và phơng pháp dạy học, cơ chế quản lý...  (27/03/2012)
Xây nhà trên một nền móng vững chắc
Năm học 2012-2013, Khoa Y - Dược, ĐHQGHN tuyển sinh khoá đầu tiên với hai chuyên ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học. Để giúp các bạn học sinh, sinh viên có những thông tin rõ nét hơn về hai ngành đào tạo này cũng như về một trong những đơn vị đào tạo trẻ nhất của ĐHQGHN hiện nay, Bản tin ĐHQGHN đã trò chuyện với GS.TS. Trương Việt Dũng - Chủ nhiệm Khoa Y Dược, ĐHQGHN.  (21/03/2012)
Tạo điều kiện để nhân tài phát triển và phục vụ đất nước
Nhân tài là người có năng lực đặc biệt xuất sắc, có khả năng phát hiện ra vấn đề mà những người khác không thấy, có thể làm rất tốt công việc với tinh thần sáng tạo cao mà người bình thường trong những điều kiện tương tự không thể làm được như vậy.  (21/03/2012)
10 thành tựu nổi bật của ĐHQGHN năm 2011
 (20/01/2012)
5 cụm công trình xuất sắc
Năm 2011 tiếp tục là năm ĐHQGHN có nhiều thành tích nổi bật trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Đặc biệt, trong đợt xét tặng giải thưởng KHCN cấp Nhà nước vừa qua, 5 nhà khoa học đã và đang công tác tại ĐHQGHN vinh dự có công trình khoa học được đề cử giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước và đã được hội đồng cấp nhà nước bỏ phiếu thông qua. Bản tin ĐHQGHN xin trân trọng giới thiệu 5 cụm công trình khoa học xuất sắc này.  (17/01/2012)
Đào tạo chất lượng cao vấn đề quan tâm hàng đầu của ĐHQGHN
ĐHQGHN đã khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đỉnh cao hàng đầu Việt Nam. ngay từ khi mới thành lập ĐHQGHN, GS. Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo đã có nhiều quan điểm giáo dục đại học mà đến nay vẫn còn nhiều giá trị. Bản tin ĐHQGHN xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một trong số bài viết của cố GS.VS Nguyễn Văn Đạo để thấy được tầm nhìn sáng suốt của ông. (20/12/2011)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC