Tiêu điểm  ĐHQGHN nói gì 12:08:16 Ngày 25/03/2023 GMT+7
“Vietnam M&A Review” - Một sản phẩm trí tuệ đặc sắc
“Vietnam M&A Review” là ấn phẩm đầu tiên được xuất bản chuyên nghiên cứu, đánh giá toàn cảnh bức tranh về hoạt động Mua bán và Sáp nhập (M&A) tại Việt Nam. Đây là ấn phẩm đang thu hút được sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là giới doanh nhân. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với TS. Vũ Anh Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (đơn vị chủ trì thực hiện) về ấn phẩm này.  (06/07/2012)
Hội nghị thượng đỉnh giáo dục đại học toàn cầu lần thứ 5
Hội nghị đã diễn ra từ 30/4 đến 1/5 tại thành phố Chicago, Hoa Kỳ, do Đại học Illinois đăng cai tổ chức phối hợp với Ủy ban Hợp tác đại học (gồm 10 đại học nghiên cứu hàng đầu Hoa Kỳ + Đại học Chicago), Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ, Hội đồng đối ngoại toàn cầu thành phố Chicago, Nhóm 8 đại học hàng đầu Australia và một số tổ chức khác.  (04/06/2012)
Cần đổi mới cơ bản công tác quản lý giáo dục
Nền kinh tế nước ta đã có những bước tiến rất dài về mọi mặt, đặc biệt trong công tác quản lý, và đã đạt được những thành tựu kỳ diệu. Còn ngành giáo dục - nơi tập trung cao nhất trí tuệ của cả nước - vì sao lại vẫn trì trệ? Giáo dục vẫn đang là nỗi lo, nỗi bức xúc của toàn xã hội? Có nhiều nguyên nhân, song trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ bàn về một vài vấn đề liên quan và đặc biệt nhấn mạnh đến công tác quản lý giáo dục.  (11/04/2012)
Cần thiết phân tầng đại học ở Việt Nam
Trong quá trình phát triển, đặc biệt là trong những thập niên gần đây hệ thống giáo dục đại học ở các nước trên thế giới đã và đang có những biến đổi sâu sắc cả về quy mô, cơ cấu loại hình, mô hình đào tạo v.v... với xu hướng đa dạng hoá, chuyển từ giáo dục tinh hoa cho số ít sang nền giáo dục đại học đại chúng; từ tháp ngà kinh viện sang thực tiễn cuộc sống với những thay đổi sâu sắc cả về mục tiêu, nội dung, chương trình và phơng pháp dạy học, cơ chế quản lý...  (27/03/2012)
Xây dựng đội ngủ giảng viên, cán bộ quản lí đạt chuẩn quốc tế
 (21/03/2012)
10 thành tựu nổi bật của ĐHQGHN năm 2011
 (20/01/2012)
Vài suy nghĩ về giáo dục và đào tạo phục vụ cho phát triển
Con người được vũ trang bằng những tri thức hiện đại sẽ là động lực cơ bản của sự phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy giáo dục, đào tạo giữ vai trò cốt tử đối với mỗi quốc gia, phát triển giáo dục phải đi trước phát triển kinh tế. Cần giải quyết tốt vấn đề giáo viên, tăng cường đầu tư cho giáo dục, cải tiến cách dạy và học. Quan tâm đặc biệt đến việc phát triển giáo dục vùng nông thôn, miền núi, hải đảo. Quyết tâm xây dựng một nền giáo dục đậm đà sắc thái Việt Nam.  (17/01/2012)
Xứng đáng với niềm tin của Đảng và kì vọng của nhân dân
Trong Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2010-2020, Đảng ta xác định, phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân là một trong các khâu đột phá. Với vị thế là trung tâm đại học hàng đầu của cả nước, ĐHQGHN đã đề ra những giải pháp thực tiễn mang tính đột phá mạnh góp phần đưa Nghị quyết Đại hội XI vào cuộc sống. Bản tin ĐHQGHN đã có dịp trao đổi với PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thành ủy viên Đảng bộ thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN về vấn đề này.  (06/01/2012)
Phải "chạy" nhanh hơn nữa
Năm 2011 là một năm có nhiều kết quả nổi bật trên các mặt hoạt động của ĐHQGHN. Đây là năm sự phát triển của Nhiệm vụ chiến lược đi vào chiều sâu, tích luỹ của những kết quả khoa học công nghệ được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng lớn, các chương trình hợp tác quốc tế được mở rộng và nâng lên một tầm cao mới... Đây cũng là năm khởi đầu cho nhiều chủ trương, định hướng quan trọng... Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động, phản ánh một bước phát triển của ĐHQGHN trên con đường thực hiện sứ mệnh đào tạo nghiên cứu đạt chuẩn chất lượng cao, theo các chuẩn mực quốc tế. Liên quan đến các vấn đề trên, GS. TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã dành cho Bản tin một cuộc phỏng vấn:  (06/01/2012)
Đào tạo lĩnh vực y dược ở ĐHQGHN
Năm 2012, ĐHQGHN chuẩn bị tổ chức tuyển sinh đào tạo hai ngành: Bác sĩ đa khoa và Dược học. Đây là niềm vui mới, ghi dấu ấn đầu tiên của Khoa Y – Dược và là bước phát triển mới của ĐHQGHN. Nhân dịp này, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN:  (06/01/2012)
Đại học “Tinh hoa mới” – Lực đẩy cho sự phồn vinh của xã hội
Cùng với triết lý “phát triển dựa vào đại học”, việc xây dựng và phát triển những đại học “tinh hoa mới” là bước tiến mang tầm chiến lược của các quốc gia nhằm đáp ứng với những yêu cầu, thách thức mới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và bùng nổ thông tin, trong đó Việt Nam không phải là ngoại lệ với việc thành lập 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG). Xung quanh vấn đề này, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN cho biết:  (04/01/2012)
55 năm ấy biết bao nhiêu tình!
Là một trong 4 khoa cơ bản đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập năm 1956, đến nay khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đã có 55 năm xây dựng và phát triển. Trải qua hơn nửa thế kỷ, đây là nơi sản sinh ra một đội ngũ nhà giáo nhà khoa học với nhiều tên tuổi nổi tiếng, với nhiều “di sản” sử học đồ sộ.  (03/01/2012)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC