Trao đổi 20:11:21 Ngày 29/03/2023 GMT+7
Cần trang bị "năng lực số" cho sinh viên trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi số
Để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực số phù hợp, có khả năng thích ứng và làm chủ công nghệ, tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số và linh hoạt trước mọi biến đổi của thị trường lao động, trước tiên, cần ý thức rõ tầm quan trọng của năng lực số đối với học sinh, sinh viên. bản tin đhqghn đã có cuộc trao đổi với GS.TS hoàng anh tuấn, hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. (02/03/2023)
Tuổi trẻ Đại học Quốc gia Hà Nội: Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, tiên phong trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
 (16/06/2022)
Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh, sinh viên để thích ứng linh hoạt với dạy, học trực tuyến
Thời gian qua, nhiều người lo lắng, bất an vì tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài. họ không biết làm thế nào tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh. Ngành Giáo dục bắt buộc phải thích ứng linh hoạt từ học trực tuyến chuyển sang dạy và học trực tiếp, sự thay đổi về cách thức khiến học sinh, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến tâm lý bất ổn, stress, … nên giai đoạn đầu có rất nhiều nhu cầu tư vấn, hỗ trợ. Đây là những tiền đề để PGS.TS Trần Thành Nam, trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN đưa ra ý tưởng xây dựng cẩm nang chăm sóc sức khỏe tâm thần dành cho học sinh, sinh viên (HSSV). bản tin ĐHQGHN đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Thành Nam xung quanh vấn đề hỗ trợ tâm lý cho học sinh, sinh viên sau thời gian ở nhà học tập trực tuyến. (10/05/2022)
NOBEL 2021 đến câu chuyện giáo dục Đại học, Khoa học và Xã hội
 (09/05/2022)
Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc
Báo chí Cách mạng Việt Nam là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch của cách mạng, đấu tranh chống tiêu cực bảo vệ lợi ích của nhân dân. 87 năm qua, kể từ số báo Thanh niên đầu tiên (21/6/1925), báo chí Việt Nam không ngừng phát triển phong phú và đa dạng.  (19/06/2013)
Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968
Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 nổ ra ở nhiều thành phố, thị xã, thị trấn miền trong. Ở Huế ta làm chủ thành phố 25 ngày, thành lập chính quyền cách mạng. Ở Sài Gòn – Gia Định, đặc công, biệt động tiến công đồng loạt các cơ quan đầu não của Mỹ - Ngụy như: Tòa đại sứ Mỹ, Dinh Độc lập Bộ Tổng tham mưu, Tổng nha cảnh sát, Đài phát thanh, sân bay Tân Sơn Nhất… Các lực lượng vũ trang trên toàn miền đồng loạt tiến công nhiều sở chỉ huy quân đoàn, sư đoàn, tiểu khu, chi khu quân sự ngụy; 45 sân bay, nhiều tổng kho, bến tàu, căn cứ hải quân… Nhân dân nhiều vùng nông thôn và thành thị nổi dậy diệt ác, trừ gian giải tán dân vệ, phá vỡ hàng loạt “ấp chiến lược” giành quyền làm chủ.  (26/03/2013)
Nỗi bàng hoàng nước Mỹ
Trong ký ức của nhiều người Mỹ, Tết Mậu Thân là một sự ám ảnh, là sự mở đầu cho việc đẩy nhanh tới thất bại của Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.  (26/03/2013)
Bỗng nghe vần Thắng vút lên cao
Giữa năm 1967, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta xuất hiện tình thế mới, có lợi cho ta. Tháng 12/1967, Bác Hồ chủ tọa cuộc họp Bộ Chính trị, phân tích tình hình, quyết định mở đợt tổng công kích vào dịp Tết Mậu Thân 1968 để giành thắng lợi quyết định. Sau đó, tháng 01/1968, Hội nghị Trung ương lần thứ 14 (khóa III) thông qua Nghị quyết Bộ Chính trị tháng 12/1967, khẳng định quyết tâm, mục tiêu và hướng chiến công chiến lược.  (26/03/2013)
Đòn cân não dai dẳng
Cách đây 40 năm, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã đập tan cuộc tập kích đường không quy mô lớn của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (tháng 12/1972 - 12/2012) gây chấn động toàn cầu. Chiến thắng vang dội này đã buộc đế quốc Mỹ phải ngừng ném bom đánh phá miền Bắc, buộc chúng phải ngồi kí vào Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam, rút quân về nước, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Chúng tôi đã có dịp ghi lại cảm xúc của đồng chí Lưu Văn Lợi - nhà ngoại giao, nguyên Thư kí Cố vấn Lê Đức Thọ tại Hội nghị Paris.  (26/03/2013)
Thế trận vững chắc trên ba vùng chiến lược, tiến công đồng loạt, bất ngờ
Nhằm tạo ra hiệu lực chiến lược mạnh, làm tan rã ý chí xâm lược của đối phương, Đảng ta chủ trương trong Tết Mậu Thân 1968 vừa tiến công đồng loạt vừa táo bạo hướng sức mạnh của chiến tranh cách mạng vào các đô thị miền Nam, xem đó là mũi nhọn thọc sâu vào yết hầu của địch, có tầm quan trọng chiến lược đối với toàn bộ chiến trường và toàn bộ cuộc chiến tranh, là đòn ác liệt nhất, đánh vào "tim óc", "huyết mạch" của địch.  (26/02/2013)
Sáng tạo độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam
Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đúng lúc Giao thừa Tết Mậu Thân 1968, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy, đồng loạt đánh vào hầu hết các thành phố lớn, đặc biệt là Sài Gòn và Huế, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, các sân bay và căn cứ hậu cần của Mỹ, quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam Việt Nam.  (25/02/2013)
Vị Đại sứ Liên Xô và quyết định điều chỉnh SAM 2 tại Việt Nam
Có một quyết định rất đặc biệt đã giúp tháo gỡ những bế tắc tưởng chừng không có lối ra của quân và dân ta, góp phần vào chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972. Người đưa ra quyết định táo bạo ấy là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Xô tại Hà Nội nhiệm kỳ 1964-1974 I-li-a S. Se-rơ-ba-cốp (Ilia S.Shcherbakov).  (02/01/2013)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC