Giáo dục  Đại học 20:14:06 Ngày 29/03/2023 GMT+7
Chuyển đổi số - kinh tế số - xã hội số: Những vấn đề đặt ra cho báo chí
 (10/12/2021)
Cơ hội học tập mở suốt đời
 (10/12/2021)
Chương trình Cử nhân khoa học ngành Hóa học: Đạt chuẩn AUN cao nhất Việt Nam
Vừa qua, Ban Thư ký Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á đã chính thức công bố kết quả đánh giá chất lượng Chương trình đào tạo Cử nhân khoa học ngành Hóa học, Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đạt 5.0/7.0 điểm theo tiêu chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance). Kết quả này chỉ đứng sau một chương trình đào tạo của Malaysia (đạt 5.15 điểm) và là kết quả cao nhất Việt Nam từ trước đến nay. Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Lưu Văn Bôi – Chủ nhiệm Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN, về vấn đề này.  (06/07/2012)
Giáo dục Đại học trước áp lực thương mại hóa
Thời gian gần đây trong nước đã diễn ra nhiều cuộc tranh luận xung quanh vấn đề giáo dục là hàng hóa, mà thực chất là thị trường hóa, thương mại hóa giáo dục. Trước đây đã có một thời rộ lên chuyện kinh tế tri thức, được chào đón như cơ hội nghìn vàng để đi tắt đón đầu, đưa đất nước mau chóng vươn lên giàu có, thịnh vượng, nhưng rồi, sau những rạo rực ban đầu và nhiều mơ mộng trên mây, khi trở về thực tại, mọi sự lại lắng xuống, im ắng một cách dễ sợ, mặc cho giáo dục, khoa học là những thứ cốt tử trong kinh tế tri thức cứ tụt hậu dài dài. Nay lại đến lượt chuyện tự do hóa giáo dục đại học được coi như phép màu có khả năng cứu nền đại học của ta giống như “khoán mười” đã cứu nông nghiệp trước đây.  (10/05/2012)
Sân chơi chung của sinh viên Nhiệm vụ chiến lược
Giúp đỡ, tổ chức các chương trình hoạt động ngoại khóa, tạo môi trường thân thiện cho sinh viên Nhiệm vụ chiến lược (NVCL) vận dụng, thực hành và tự học tiếng Anh thông qua Câu lạc bộ tiếng Anh là một trong những hoạt động trọng tâm của Đoàn thanh niên Trường ĐHNN nói riêng, ĐHQGHN nói chung.  (11/04/2012)
Cần thiết phân tầng đại học ở Việt Nam
Trong quá trình phát triển, đặc biệt là trong những thập niên gần đây hệ thống giáo dục đại học ở các nước trên thế giới đã và đang có những biến đổi sâu sắc cả về quy mô, cơ cấu loại hình, mô hình đào tạo v.v... với xu hướng đa dạng hoá, chuyển từ giáo dục tinh hoa cho số ít sang nền giáo dục đại học đại chúng; từ tháp ngà kinh viện sang thực tiễn cuộc sống với những thay đổi sâu sắc cả về mục tiêu, nội dung, chương trình và phơng pháp dạy học, cơ chế quản lý...  (27/03/2012)
Khẳng định những giá trị cốt lõi
Nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên thuộc các chương trình đào tạo Nhiệm vụ chiến lược vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu đối với ĐHQGHN trong chặng đường vươn lên đẳng cấp quốc tế. Phát huy những giá trị cốt lõi, thế mạnh liên thông, liên kết của ĐHQGHN, sau một năm thực hiện, mô hình đào tạo ngoại ngữ tập trung đã thu được nhiều kết quả quan trọng.  (19/01/2012)
Hiện tại nào cũng phải bắt đầu từ quá khứ
Tôi gặp GS. NGND Đinh Văn Đức khi dư âm lễ kỷ niệm 55 năm truyền thống Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và 15 năm Khoa Ngôn ngữ học vẫn đọng lại nhiều cảm xúc trong tâm trí thầy. Quá nửa cuộc đời gắn bó với ngành Ngôn ngữ học đã để lại cho thầy nhiều kỷ niệm nhưng cũng lắm suy tư trước những thách thức trong bối cảnh mới. Thầy chia sẻ: “Quá khứ luôn có một vẻ diệu kỳ nhưng hiểu được hiện tại mới là điều khó”.  (18/01/2012)
Đổi mới phương thức tuyển sinh tiếp cận chuẩn mực quốc tế
 (17/01/2012)
Đào tạo lĩnh vực y dược ở ĐHQGHN
Năm 2012, ĐHQGHN chuẩn bị tổ chức tuyển sinh đào tạo hai ngành: Bác sĩ đa khoa và Dược học. Đây là niềm vui mới, ghi dấu ấn đầu tiên của Khoa Y – Dược và là bước phát triển mới của ĐHQGHN. Nhân dịp này, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN:  (06/01/2012)
Góp phần xoá bỏ thách thức
Là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào m`ạng lưới đại học nghiên cứu về thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ sinh thái, ĐHQGHN đã tiên phong triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ Biến đổi khí hậu (BĐKH) đạt chuẩn quốc tế. Đây cũng là chương trình đào tạo sau đại học đầu tiên ở Việt Nam mang tính liên ngành, liên lĩnh vực. Xung quanh vấn đề này GS.TS Hoàng Văn Vân - Chủ nhiệm Khoa Sau đại học, ĐHQGHN cho biết: (25/11/2011)
Tạo thuận lợi nhất cho người học
Vừa qua, ĐHQGHN đă đưa phần mềm quản lí đào tạo và người học phiên bản 2.0 vào hoạt động. Phiên bản này đáp ứng được yêu cầu của công tác đào tạo theo tín chỉ, chạy thống nhất và liên thông trên toàn bộ ĐHQGHN, triển khai trên cổng thông tin chung, có khả năng tích hợp với các hệ thống thông tin khác của ĐHQGHN. Bản tin ĐHQGHN đă trao đổi với Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin ThS. Đào Kiến Quốc về vấn đề này.  (25/11/2011)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC