Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Cái nôi phát hiện và bồi dưỡng nhân tài Toán học Việt Nam
Bộ môn chuyên Toán, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, tiền thân là Khối chuyên Toán A0, thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập năm 1965 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, khối đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh chuyên thành tài, có những đóng góp xuất sắc cho ngành Toán học nước nhà và quốc tế.

Từ huyền thoại A0

Việc phát hiện, đào tạo, sử dụng nhân tài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Ngay từ những ngày đầu tiên của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài” và Người đã ký ban hành sắc lệnh tìm người tài đức để sử dụng vào sự nghiệp kiến quốc.

Tháng 9/1965, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ra quyết định thành lập một lớp Toán “đặc biệt” dành cho học sinh THPT đặt tại Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nhằm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng những học sinh năng khiếu Toán học để tạo nguồn đầu vào cho các trường đại học ở trong và ngoài nước, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng đất nước sau này. Đó là lớp Toán A0, không chỉ là lớp chuyên đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội mà còn là lớp năng khiếu đầu tiên trong cả nước.

Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, học tại khu sơ tán ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên nhưng những học sinh khối chuyên thời kỳ đầu (từ 1965 đến 1970) được theo học những giáo sư nổi tiếng như các thầy: Hoàng Tụy, Phan Đức Chính, Hoàng Hữu Đường, Nguyễn Thừa Hợp, Nguyễn Bác Văn, Phạm Tấn Dương…

Năm 1974, học sinh khối chuyên Toán có mặt trong đoàn học sinh Việt Nam đầu tiên tham dự Olympic Toán quốc tế tại Cộng hòa dân chủ Đức. Dù lần đầu được cọ xát, học hỏi tại một môi trường quốc tế, học sinh Hoàng Lê Minh của khối chuyên Toán đã xuất sắc giành Huy chương Vàng đầu tiên, mở ra một giai đoạn với những thành tích rực rỡ trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của khối chuyên sau này.

…đến Khối Phổ thông Chuyên Toán - Tin

Trong những năm đầu, mỗi năm Khối chỉ tuyển sinh hai lớp, mỗi lớp khoảng 25 – 30 học sinh. Tới nay, Bộ môn chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã phát triển vượt bậc, trở thành trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Toán hàng đầu Việt Nam.

Từ năm 1994, trên nền tảng đào tạo vững chắc về Toán, Khối được giao thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu về Tin học cho đất nước trong thời kỳ phát triển như vũ bão của Công nghệ Thông tin và được đổi tên thành Khối Phổ thông chuyên Toán – Tin.

Đến năm 2010, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) được thành lập (trên cơ sở thống nhất các Bộ môn THPT chuyên của trường) theo Quyết định số 2695/QĐ-UBND ngày 14/06/2010 của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Khi đó, Khối chuyên Toán A0 ngày nào trở thành Bộ môn chuyên Toán của Trường.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song tập thể thầy và trò của Bộ môn chuyên Toán không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách với những thành tích xuất sắc và được Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2005), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2007).

Điểm sáng trên bản đồ học sinh giỏi Toán

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, học sinh Khối Phổ thông chuyên Toán - Tin nói riêng và học sinh khối THPT chuyên của ĐHQGHN đã gặt hái được nhiều thành tích cao tại các đấu trường trí tuệ quốc tế. Những thành tích rực rỡ đó đã góp phần đưa Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên trở thành một trong số những đơn vị giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh các khối chuyên về KHTN, dần khẳng định vị thế trong các trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới, thực hiện sứ mệnh của ĐHQGHN là thu hút, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Cho đến nay, học sinh của Khối Phổ thông chuyên Toán - Tin vẫn là thành viên nòng cốt của các đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ Olympic Toán học, Tin học quốc tế với những “chiến công” vang dội.

Học sinh của Bộ môn chuyên Toán đã đoạt 69 Huy chương quốc tế trong tổng số 165 Huy chương của toàn quốc, trong đó có 25 Huy chương Vàng, 28 Huy chương Bạc, 16 Huy chương Đồng. Các kỳ thi Olympic Toán quốc tế đã ghi danh nhiều học sinh xuất sắc của Bộ môn hai năm liên tục vinh dự nhận Huy chương Vàng như: Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn và Lê Hùng Việt Bảo, Nguyễn Thế Hoàn.

Bên cạnh đó, học sinh của Khối đã giành 35 Huy chương quốc tế về Tin học, trong đó có 4 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, 21 Huy chương Đồng. Có 01 học sinh đạt Huy chương Vàng hai năm liền là em Nguyễn Ngọc Huy.

Hàng năm, 100% học sinh của Bộ môn chuyên Toán đỗ vào các trường đại học hàng đầu cả nước với điểm trung bình cao trong top 5 toàn quốc. Nhiều học sinh nhận được học bổng từ các trường đại học lớn thuộc các nước: Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Đức, Singapore, Nhật Bản…

Trong suốt hành trình 50 năm qua, với truyền thống và lịch sử vẻ vang của Khối chuyên Toán A0, nay là Khối chuyên Toán – Tin, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, có thể tự hào với tuổi đời dày dặn nhất, là lớp chuyên ra đời đầu tiên trong cả nước; số Huy chương Vàng đạt được trong các kỳ thi Olympic quốc tế nhiều nhất; các cựu học sinh trưởng thành từ mái trường này đã trở thành những nhà khoa học lỗi lạc nhất mà GS. Ngô Bảo Châu là một minh chứng cụ thể.

 

- (Ảnh) Khối PTTH chuyên Khoa học Tự nhiên qua năm tháng (phần 1)

- (Ảnh) Khối PTTH chuyên Khoa học Tự nhiên qua năm tháng (phần 2)

>>> Tin bài liên quan trên Website ĐHQGHN:

- Minh chứng về thành công của mô hình đào tạo học sinh chuyên ở ĐHQGHN

- Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài qua mô hình đào tạo học sinh chuyên ở ĐHQGHN

- Lò đào tạo “vàng”

- Nhiều chính sách mới cho HS khối PTTH chuyên của ĐHQGHN

- IMO 2015, Học sinh Trường THPT chuyên KHTN đạt 1 HC Vàng, 1 HC Bạc

- Học sinh Trường THPT Chuyên KHTN giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

- Tọa đàm với GS. Ngô Bảo Châu: Nâng cao tính chuyên nghiệp trong nghiên cứu khoa học

Website Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

 

 

 Thiên Bình - VNU Media
  Print     Send
Others