Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2016 và phương hướng tuyển sinh năm 2017
Ngày 28/10/2016, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2016 và phương hướng tuyển sinh đại học chính quy năm 2017.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học chính quy năm 2016; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN; lãnh đạo các đơn vị đào tạo; các thành viên hội đồng thi; đại diện lãnh đạo Trung tâm máy tính và nhóm xây dựng phần mềm, đại diện lãnh đạo Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin, đại diện Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị

Đặc biệt, Hội nghị lần này còn có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Giáo dục& đào tạo, dạy nghề trực thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các trường đại học ngoài ĐHQGHN có sử dụng kết quả tuyển sinh của ĐHQGHN và các đơn vị đối tác đã cùng ĐHQGHN phối hợp tổ chức kỳ thi ĐGNL phục vụ tuyển sinh đại học chính quy năm 2016.

Báo cáo tại hội nghị, Thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh cho biết, năm 2016, có thêm 08 trường ngoài ĐHQGHN cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển gồm: Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH Thủ Đô, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng và Trường ĐH Hòa Bình.

Năm nay, ngân hàng câu hỏi đã được sàng lọc, bổ sung, tăng cả về số lượng và chất lượng so với năm 2015. Ngoài ra năm 2016 cũng là năm đầu tiên môn thi Ngoại ngữ được tiến hành hoàn toàn trên máy tính.

Công tác thanh tra, giám sát kỳ thi được Ban Chỉ đạo thi quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tất cả các điểm thi đều có cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát, điều này đã góp phần tạo nên sự nghiêm túc trong quá trình tổ chức thi, giúp các điểm thi thực hiện quy trình coi thi một cách chặt chẽ, hệ thống.

Qua thống kê và phân tích dữ liệu điểm thi của thí sinh qua hai bài thi ĐGNL ngoại ngữ và ĐGNL chung cho thấy, tỷ lệ thí sinh đạt từ 40/80 điểm trở lên đối với bài thi ĐGNL ngoại ngữ đạt 74,4%; tỷ lệ thí sinh đạt từ 70/140 điểm trở lên đối với bài thi ĐGNL chung đạt 64.8%.

Về công tác xét tuyển, năm 2016, ĐHQGHN tổ chức xét tuyển bằng phần mềm đăng ký xét tuyển đại học chính quy theo địa chỉ: http://xettuyen.vnu.edu.vn. Thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 13/06 - 24/06/2016; đợt 2 từ ngày 16/08 - 25/08/2016.

Kết quả tuyển sinh năm 2016 cho thấy các ngành của ĐHQGHN có sự phân tầng rõ rệt, qua đó thấy được sức thu hút của các ngành theo nhu cầu xã hội. Kết quả này đạt được mục tiêu về chỉ tiêu tuyển sinh và chất lượng đầu vào. Quá trình xét tuyển được thực hiện công khai, minh bạch, có kiểm soát. Đây là tiền đề vững chắc để xây dựng đề án và phương thức tuyển sinh phù hợp cho năm 2017, hướng tới giá trị cốt lõi đào tạo chất lượng cao của ĐHQGHN.

Ông Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao về kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận những hạn chế, khó khăn còn tồn tại trong kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2016 và thảo luận những giải pháp nhằm chuẩn bị tốt hơn cho kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2017.

TS. Trần Duy Kiều – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, một trong nhiều trường phối hợp cùng ĐHQGHN tổ chức thi và xét tuyển đại học chính quy năm 2016 theo phương thức ĐGNL cho rằng, các đơn vị, các bộ phận thuộc Ban Chỉ đạo thi và xét tuyển đã phối hợp nhịp nhàng trong các khâu, phát huy hiệu quả tối đa của kỳ tuyển sinh. Đặc biệt, trường đại học này cũng đã sử dụng và sẽ tiếp tục sử kết quả thi ĐGNL để tuyển sinh một số lượng thí sinh nhất định vào học tại Trường.

Khẳng định sẽ tiếp tục tham gia kỳ tuyển sinh theo phương thức ĐGNL của ĐHQGHN trong những năm tiếp theo, TS. Đặng Quyết Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định đánh giá: “Kỳ thi hết sức khách quan, thí sinh biết kết quả ngay sau khi thi, đồng thời kết quả này đánh giá thực chất khả năng, năng lực của thí sinh”.

Trong khi đó, TS. Đặng Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội chia sẻ, thông qua kỳ thi ĐGNL, cán bộ Nhà trường đã có cơ hội nâng cao năng lực trong quá trình tổ chức thi, cùng với đó Nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với ĐHQGHN trong việc hoàn thiện phần mềm xét tuyển để có sự chuẩn bị tốt hơn trong công tác tuyển sinh năm 2017.

Kết luận hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn biểu dương những nỗ lực của các cán bộ, bộ phận tham gia công tác tuyển sinh. Chính lực lượng này đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ thi.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đánh giá, qua 2 năm triển khai phương thức thi mới, kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN đã nhận được sự quan tâm của thí sinh và được xã hội ghi nhận. “Công tác tuyển sinh năm 2016 cho thấy, trình độ, năng lực kiểm tra, đánh giá và năng lực tổ chức của ĐHQGHN đã gia tăng không ngừng và ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Điều đó giúp chúng ta kiểm soát, gia tăng chất lượng đầu vào và khẳng định được vị thế, thương hiệu của ĐHQGHN”- Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh.

Ông Trần Đình Trường - Phó Trưởng phòng An ninh Giáo dục Đào tạo, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) chia sẻ về công tác phối hợp giữa ĐHQGHN và A83 trong thời gian tổ chức kỳ thi ĐGNL

Về phương hướng tuyển sinh năm 2017 của ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn chỉ đạo:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai phương thức thức thi ĐGNL phục vụ tuyển sinh đại học chính quy năm 2017 cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài ĐHQGHN với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Trên tinh thần đó, các đơn vị trong toàn ĐHQGHN cần thống nhất về quan điểm, tư tưởng; cần đoàn kết nội bộ, phối hợp, sẻ chia trách nhiệm, công việc giữa các đơn vị và tuyệt đối không được chủ quan trong mọi trường hợp.

Thứ hai, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho công tác tuyển sinh năm 2017 thông qua việc rà soát, bổ sung số lượng, chất lượng câu hỏi của ngân hàng đề thi; gia tăng tính chất đánh giá năng lực của bộ đề và tăng cường yếu tố bảo mật đề thi; tiếp tục hoàn thiện các phần mềm cho việc thi và xét tuyển theo hướng phục vụ, sử dụng tốt nhất cho đội ngũ tổ chức thi và thí sinh.

Thứ ba, tiếp tục rà soát và hoàn thiện quy trình phối hợp tổ chức thi cho các đơn vị, đối tác trong và ngoài ĐHQGHN với tinh thần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm nay để công tác tổ chức thi ngày càng chính quy, bài bản hơn.

Với trách nhiệm xã hội và kinh nghiệm tổ chức thành công kỳ thi ĐGNL phục vụ xét tuyển đại học chính quy trong 2 năm vừa qua, ĐHQGHN sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các đơn vị ngoài ĐHQGHN có mong muốn sử dụng kết quả tuyển sinh của ĐHQGHN- Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Năm 2016, ĐHQGHN tiếp tục áp dụng phương thức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh vào đại học chính quy dựa trên tinh thần kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong kỳ thi năm 2015, đồng thời có một số điều chỉnh để không ngừng hoàn thiện phương thức thi mới.

Kỳ thi ĐGNL năm 2016 được tổ chức 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ ngày 5/5 – 15/5/2016. Đợt 2 diễn ra từ 5/8 – 15/8/2016.

Theo thống kê, có 70.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi ĐGNL đợt 1, trong đó, tổng số thí sinh có mặt dự thi ĐGNL ngoại ngữ chiếm tỷ lệ 97,4%; tổng số thí sinh có mặt dự thi ĐGNL chung chiếm tỷ lệ 97,1%.

Trong đợt 2 của kỳ thi, tổng số thí sinh có mặt dự thi ĐGNL ngoại ngữ là 2294/3525, chiếm tỷ lệ 65,1%; tổng số thí sinh có mặt dự thi ĐGNL chung là 6095/10720, chiếm tỷ lệ 56,8%.

Ban Chỉ đạo tuyển sinh… cho biết, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm 2016 tăng 1,33 lần so với năm 2015.

Tổng số 60 máy chủ, 23 máy phát điện, 256 phòng thi và 9.509 máy tính (chưa tính 5% dự phòng) được huy động sử dụng.

Với mục đích chung tay giúp đỡ các thí sinh và phụ huynh về tham dự kì thi ĐGNL của ĐHQGHN năm 2016, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên ĐHQGHN tổ chức các chương trình đồng hành cùng kỳ thi với sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên hỗ trợ, giải đáp thông tin.

 Hương Giang - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  Print     Send
Others