Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Khoa Địa lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên: Nửa thế kỉ - một chặng đường phát triển
Sáng 05/11/2016, Khoa Địa lý - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tới dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch Nước, các bộ, ban, ngành Cơ quan trung ương, ĐHQGHN, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cùng các thế hệ thầy và trò Khoa Địa lí.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Khoa Địa lý

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã tới dự, chúc mừng và trao phần thưởng cao quí của Đảng và Nhà nước - Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Khoa Địa lí. Phó Giám đốc ĐHQGHN đã thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN ghi nhận và biểu dương những thành tích đáng khích lệ của các thế hệ nhà khoa học - giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên Khoa Địa lí đạt được suốt nửa thế kỉ qua. Ông nhấn mạnh, Khoa Địa lí là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về địa lí, góp phần vào việc phát triển của đất nước… Những sinh viên tốt nghiệp tại Khoa làm việc ở nhiều cơ quan trung ương và khắp mọi miền trên cả nước.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao những nghiên cứu và ứng dụng của các giảng viên – nhà khoa học đang công tác tại Khoa liên quan đến: sinh thái cảnh quan và môi trường; các quá trình bề mặt địa hình và tai biến thiên nhiên; địa lý nhân văn; du lịch sinh thái; địa lý và môi trường biển; công nghệ bản đồ, viễn thám và GIS; quản lý đất đai; công nghệ địa chính; kinh tế đất, thị trường bất động sản và quy hoạch vùng & tổ chức lãnh thổ.

Phó Giám đốc bày tỏ mong muốn Khoa Địa lí tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt chú trọng phát triển đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, nghiên cứu gắn với các ứng dụng, chuyển giao và phát triển hợp tác quốc tế.

Tại lễ kỉ niệm, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội đã đánh giá cao chặng đường phát triển của Khoa Địa lí 50 năm qua. Hiệu trưởng cho rằng, Khoa đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng và phát triển một số ngành học đáp ứng nhu cầu xã hội, như ngành quản lí đất đai. Người tốt nghiệp ngành học này có thể làm ở các cơ quan quản lí đất đai từ trung ương về đến cấp xã, phường.  

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội đồng thời chia sẻ, sự phát triển của Khoa Địa lí gắn liền với việc xây dựng và phát triển ngành địa lí của Việt Nam. Khoa Địa lí đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cấp bách về điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, về hiểu biết về qui luật phân hóa lãnh thổ, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tại buổi lễ, Chủ nhiệm Khoa Địa lí Phạm Quang Tuấn đã điểm qua những thành tựu mà Khoa đã đạt được trong 50 năm qua. Khoa Địa lý - Địa chất tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 284/QĐ- BĐH ngày 15/8/1966 của Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp.

Suốt chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay Khoa Địa lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu đứng đầu trong cả nước về lĩnh vực địa lý và quản lý đất đai.

Vượt qua những khó khăn của thời kì đầu, đến nay Khoa Địa lý đã chính thức trở thành một trong những đơn vị hàng đầu của cả nước về đào tạo cán bộ trong lĩnh vực địa lý và địa chính với 2 ngành đào tạo ở bậc cử nhân.

Song song với công tác đào tạo bậc đại học, Khoa Địa lý đã trở thành cơ sở đào tạo Sau đại học lớn nhất trong cả nước với 6 chuyên ngành ở bậc thạc sĩ và 5 chuyên ngành ở bậc tiến sĩ.

Đến nay, Khoa đã đào tạo được được hơn 2.500 cử nhân hệ chính quy, gần 900 thạc sĩ  và trên 120 tiến sĩ đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực cho đất nước.

Đội ngũ cán bộ của khoa đã chủ trì, tham gia nhiều chương trình, đề tài cấp bộ, cấp Nhà nước và nhiều đề tài nghiên cứu phục vụ nhu cầu thực tiễn tại nhiều địa phương trong cả nước. Đến nay, hơn 70 đề tài các cấp đã được thực hiện trong đó có 11 đề tài cấp Nhà nước và Nafosted. Bình quân mỗi năm, các nhà khoa học của Khoa đã công bố 40 - 50 bài báo khoa học trên tạp chí chuyên ngành ở trong và ngoài nước cùng với các báo cáo trình bày tại các Hội nghị khoa học quốc gia và quốc tế.

Trong khuôn khổ của lễ kỉ niệm, đại diện lãnh đạo ĐHQGHN và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã trao tặng các danh hiệu cao quí của Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐHQGHN và Trường ĐHKHTN cho các tập thể và cá nhân của Khoa có nhiều thành tích xuất sắc.

Các thế hệ giảng viên- sinh viên đã chia sẻ những kỉ niệm đẹp về Khoa Địa lí, về mái trường ĐH Khoa học Tự nhiên, về một thời để nhớ, để thương, để chiêm nghiệm, để tự khẳng định mình, song tất cả đều chung một ý chí vươn lên, chinh phục những tầm cao mới của tri thức khoa học.

 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
  Print     Send
Others