Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Khoa Y Dược - ĐHQGHN: Thách thức nhiều, tiềm năng lớn
Đó là một trong những đánh giá của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị công chức, viên chức và tổng kết năm học 2016 – 2017 của Khoa Y Dược, được tổ chức sáng 7/8/2017.

Cùng dự Hội nghị có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong ĐHQGHN.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã ghi nhận và biểu dương những thành quả bước đầu của thầy và trò Khoa Y Dược trong 7 năm qua, kể từ khi Khoa được thành lập, trong đó có dấu ấn đặc biệt trong năm học 2016 - 2017 với việc kết thúc chu trình đào tạo đầu tiên của ngành Dược học. Có tổng số gần 50 tân cử nhân ngành Dược học đã gia nhập thị trường lao động.

Năm học này, điểm chuẩn đầu vào Khoa Y Dược nằm trong top 4 cơ sở đào tạo dược học hàng đầu cả nước, cho thấy sức hấp dẫn của ngành, nghề mà Khoa đang đào tạo và cho thấy trách nhiệm lớn lao của Khoa đối với đào tạo nhân lực phục vụ khoa học chăm sóc sức khỏe con người.

Cùng với 2 ngành Dược học và Y đa khoa, năm học 2017 - 2018 lần đầu tiên Khoa triển khai đào tạo chương trình bậc đại học chất lượng cao ngành Răng - Hàm - Mặt. Ý tưởng về việc mở mang các ngành đào tạo mới của Khoa trong thời gian tới cần có bước đi và lộ trình phù hợp.

Năm qua, với tổng số 32 bài công bố quốc tế của Khoa đã phản ánh thực trạng đáng mừng về trình độ học thuật và tư duy cũng như kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đang công tác tại Khoa. Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, phát triển các công bố quốc tế là việc tất yếu, quan trọng của một đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế. Với đặc thù của Khoa Y Dược, việc gia tăng công bố quốc tế cũng hệ trọng như việc làm sâu sắc các hoạt động lâm sàng.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn lãnh đạo Khoa Y Dược quan tâm đến việc xây dựng chủ đề lớn cho mỗi lần tổ chức Hội nghị công chức, viên chức hàng năm, để mỗi giảng viên, nhà khoa học, người lao động có những luận bàn về tương lai phát triển của Khoa. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với một đơn vị có 7 năm thành lập.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, lãnh đạo ĐHQGHN luôn theo sát các bước đi của Khoa Y Dược, song bản thân đội ngũ những người làm công tác quản lý của ĐHQGHN cũng cần có những học hỏi và cập nhật thêm phương thức quản lí cho phù hợp với đặc thù của một đơn vị mới thành lập, đào tạo nhân lực phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Ông đồng thời đề nghị Khoa cũng cần hội nhập và liên kết sâu rộng với các đơn vị khác trong ĐHQGHN, để tạo nên những hướng phát triển mới, đồng thuận chung cho “one VNU”.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, nhân chuyến tham gia đoàn công tác của Thủ tướng sang Nhật, ông có đến ĐH Osaka và tận mắt chứng kiến nhóm các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, đang cùng nghiên cứu và chế tạo robot phục vụ cho phẫu thuật, trong đó các khối ngành khoa học công nghệ đều có những đóng góp chung trong việc làm phần cứng, phần mềm, điều khiển, trí tuệ nhân tạo, giải phẫu, phẫu thuật, ...

Trải nghiệm đó khiến suy nghĩ của ông về việc phát triển liên kết giữa khối các khoa học công nghệ, tự động hóa với y dược, nhân văn, tự nhiên, giáo dục,... thuộc ĐHQGHN ngày càng được củng cố.

Thực tiễn của ĐHQGHN chưa thể làm được việc tương tự, song những điều mắt thấy tai nghe thôi thúc chúng ta những suy nghĩ và mục tiêu lớn cho sự phát triển của cả Khoa Y Dược và các đơn vị khác trong ĐHQGHN – một đại học đa ngành hàng đầu của Việt Nam. Tầm nhìn càng xa sự phát triển ngày càng dài lâu. Vì thế Khoa tiếp tục cần có mục tiêu lớn và có những giải pháp cụ thể đối với từng năm.

Chia sẻ về những thách thức đang đặt ra với đơn vị, ông nói: dù Khoa đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, các bộ môn, phòng thí nghiệm,... song việc gấp rút cần làm ngay đó là xây dựng và lan tỏa mạnh mẽ “tinh thần Y Dược – ĐHQGHN”. Tinh thần này sẽ nhen lên niềm tự hào, khát vọng về một thương hiệu đào tạo trong mỗi giảng viên, mỗi người học.

Khoa Y Dược cần từng bước tạo lập ảnh hưởng xã hội và uy tín xã hội bằng giải pháp tổng thể, trong đó có những việc rất cụ thể, bài bản và chuyên nghiệp, xứng với tầm vóc của một đơn vị trong lòng ĐHQGHN.

Bên cạnh các khóa đào tạo chính qui, dài hạn, các khóa đào tạo và bồi dưỡng ngắn hạn cũng là một trong các giải pháp giúp Khoa lan tỏa và nâng cao uy tín xã hội.

Đối với kế hoạch năm học 2017 – 2018, Giám đốc yêu cầu Khoa cần xác định trọng tâm công việc của năm học để có sự hô ứng với kế hoạch chung của ĐHQGHN.

Giám đốc yêu cầu xúc tiến nhanh hơn việc liên quan đến các cơ sở thực hành, thực tập, đặc biệt là đối với đào tạo ngành y, trong đó có việc: kí kết văn bản hợp tác phối thuộc với Viện E, hoàn thiện đề án đối với sở 182 Lương Thế Vinh; xây dựng một qui chế tổ chức và hoạt động duy nhất áp dụng cho cả Khoa Y Dược và Bệnh viện ĐHQGHN; chuẩn bị thật tốt các điều kiện đào tạo ngành răng hàm mặt; chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cho sự ra mắt của lớp cử nhân ngành y đầu tiên của ĐHQGHN,...

Giám đốc ĐHQGHN quán triệt, làm việc tại bệnh viện là điều bắt buộc đối với giảng viên ngành y của Khoa Y Dược. Tới đây, tỷ lệ giờ làm việc tại bệnh viện sẽ được qui định cụ thể.

Đối với các giải pháp về nhân lực của Khoa, ĐHQGHN sẽ quan tâm đặc biệt, để có những chuẩn bị cho sự phát triển của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN trong tương lai.

Khoa cần tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế trong việc triển khai các chương trình đào tạo mới; thiết kế các nhiệm vụ khoa học đủ lớn, làm động lực để hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh và coi đó là linh hồn trong xây dựng trường phái khoa học và thu hút nhân lực trong tương lai.

Khoa cần nghiên cứu phương án lập qui hoạch 1/500 về Trường ĐH Y Dược gắn liền với Bệnh viện ĐHQGHN, tại Hòa Lạc.

Đối với các kiến nghị của cán bộ giảng viên về việc biên soạn giáo trình và học liệu, phục vụ giảng dạy, Giám đốc ĐHQGHN lưu ý, với thực trạng của Khoa hiện nay, nên tiếp cận các tài liệu, giáo trình mới nhất, tốt nhất, cập nhật nhất của nước ngoài theo hướng biên dịch hơn là soạn mới.

Cùng với đó, Giám đốc cũng đề nghị lãnh đạo Khoa tiếp tục quan tâm đến thu nhập của giảng viên, người lao động.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cùng Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức và Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Y Dược Nguyễn Thanh Hải đã tặng hoa và chúc mừng 3 nhà giáo đang công tác tại Khoa vinh dự được Bộ Y tế công nhận là Thầy thuốc ưu tú và 2 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư trong năm vừa qua.

- Tổng số cán bộ của Khoa Y Dược là 93 người, trong đó có 3 giáo sư, 13 phó giáo sư, 23 tiến sĩ, 36 thạc sĩ,...

- Năm học 2016 - 2017, đội ngũ cán bộ khoa học của Khoa đã công bố 44 bài trên tạp chí trong nước, 32 bài trên tạp chí quốc tế.

- Đã và đang thực hiện 4 đề tài cấp quốc gia, 6 đề tài cấp ĐHQGHN, 10 đề tài cấp cơ sở.

 >>> Các tin bài liên quan

 VNUBotimax: Liên kết 3 nhà, góp phần phát triển Tây Bắc

- Tìm hướng đi cho cây tam thất

 

 Đỗ Ngọc Diệp; ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  Print     Send
Others