Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Cụ Phan Thị Khóa và Quỹ học bổng K-T đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục nước nhà
Sinh năm 1920, tại tỉnh Tuyên Quang, trong một gia đình nhà giáo nghèo, cụ Phan Thị Khoá lớn lên giữa hoàn cảnh đặc biệt thiếu thốn, cực khổ - 8 tuổi đã phải xa nhà đi ở đợ. Khởi nghiệp kinh doanh khi mới 9 tuổi từ gánh hàng rong hoa quả, khoai sắn, đến năm 1931, bà Khóa chuyển sang bán rau rong, rồi khi đã tích cóp đủ vốn liếng, bà mở một quầy bán rau tại chợ và còn bán thêm một số mặt hàng tạp phẩm. Bằng chữ tín dành cho cả chủ hàng và khách hàng, quy mô buôn bán của bà Khóa ngày một mở rộng, ...

Năm 1954, bà xây dựng gia đình với ông Nguyễn Khắc Tháo - một cán bộ kháng chiến rồi sau đó, cả gia đình chuyển về sống ở Hà Nội. Năm 1957, bà Khóa đứng ra thành lập HTX Bánh kẹo 1-5, sau đó sáp nhập với liên hợp HTX Bánh kẹo 19-5 rồi tiến lên thành HTX cao cấp Đồng Tiến. Năm 1964, bà chuyển vào làm trong biên chế Nhà nước và là nhân viên nhà ăn tập thể Kim Liên. Năm 1975, sau khi nghỉ hưu với ý chí vươn lên làm giàu, bà đã sắm dụng cụ tiếp tục làm bánh kẹo. Cho tới năm nay mặc dù đã bước vào tuổi 94 xưa nay hiếm nhưng cụ Phan Thị Khóa vẫn tích cực giúp các con trong việc điều hành và phát triển Công ty TNHH Liên Phương.

Với một nghị lực phi thường, cụ Phan Thị Khóa đại diện cho những người có ý chí và quyết tâm không cam chịu nghèo khổ, dù hoàn cảnh nào cũng vươn lên, góp phần làm giàu cho đất nước. Không chỉ dừng lại ở đó, cụ Khóa còn thực hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp với những đóng góp có giá trị cho nền giáo dục của đất nước nói chung, sự nghiệp giáo dục của quê hương Tuyên Quang và của ĐHQGHN nói riêng.

Cụ Phan Thị Khóa và chồng là cụ Nguyễn Khắc Tháo đã sáng lập Quỹ học bổng K-T dành cho học sinh, sinh viên ĐHQGHN

Tháng 3/1999, cụ Phan Thị Khóa cùng chồng, cụ Nguyễn Khắc Tháo và gia đình đã hiến tặng số tiền ban đầu là 40.000 đôla Mỹ để thành lập Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ của Đại học Quốc gia Hà Nội mang tên hai cụ Phan Thị Khóa và Nguyễn Khắc Tháo (gọi tắt là Quỹ K-T). Đến ngày 12/4/2005, cụ Khóa và gia đình tiếp tục tặng bổ sung vào Quỹ K-T số tiền 300 triệu đồng, nâng tổng số tiền của Quỹ lên thành 40.000 USD và 300 triệu đồng tiền Việt Nam. Quỹ K-T được thành lập theo Quyết định số 833/TCCB ngày 11/03/1999 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội với mục đích giúp đỡ về tài chính cho các tài năng trẻ có điều kiện để học tập thành tài. Hàng năm, số tiền lãi của Quỹ K-T gửi ngân hàng đã được dùng để trao học bổng cho học sinh sinh viên của ĐHQGHN.

Tính đến năm 2022, sau 23 năm gắn bó cùng ĐHQGHN, với 02 lần gia đình tặng bổ sung thêm vào Quỹ (các năm 2005 và 2019), hiện tại tổng kinh phí của Quỹ là trên 2,3 tỷ đồng được gửi tại Ngân hàng để hằng năm rút lãi suất trao học bổng cho sinh viên ĐHQGHN. Tính đến hết năm học 2021-2022, đã có gần một nghìn suất học bổng K-T được trao và Quỹ K-T đã thực sự trở thành bệ đỡ, nguồn động viên to lớn đối với những học sinh, sinh viên của ĐHQGHN có tài năng nhưng gặp khó khăn, vẫn có ý chí, nghị lực vươn lên học tập tốt.

ĐHQGHN đánh giá cao nghĩa cử này, coi đây là hoạt động có ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc giúp đỡ thế hệ trẻ, góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN. Điều đó cũng đã được thể hiện thông qua việc Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định tặng Kỷ niệm chương Vì sự Phát triển của ĐHQGHN cho cụ Phan Thị Khóa, gửi thư Cảm ơn, chúc mừng nhân sự kiện cụ Phan Thị Khóa thượng thượng thọ bách niên (100 tuổi) dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Năm 2022 này, cụ Phan Thị Khóa bước sang tuổi 103, hưởng an lạc thượng bách niên tri lão ...

Hôm nay, cụ Phan Thị Khóa rời cõi tạm, về cõi vĩnh hằng. Đó là niềm đau buồn vô hạn đối với gia đình, đối với ĐHQGHN cũng như sinh viên, học sinh đã nhận học bổng K-T nhiều năm qua.

Kính biệt Cụ Phan Thị Khóa! Trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Cụ!

Do tuổi cao, sức yếu cụ Phan Thị Khóa đã từ trần vào hồi: 4h50 giờ ngày 17/10/2022 (tức ngày 22/9 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 103 tuổi.

Lễ viếng từ 7h30 ngày 19/10/2022.

Lễ truy điệu và an táng: 7 giờ 30 phút ngày 20/10/2022 tại Nghĩa trang: Con Xà, thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.  

 >>> Tin bài liên quan:

-30 sinh viên ĐHQGHN nhận học bổng K-T năm học 2021-2022

 

 VNU Media
  Print     Send
Others