Hợp tác - Phát triển
Home   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >  
ĐHQGHN hợp tác phục vụ chiến lược quốc tế hóa
Không chỉ là ngôn ngữ chiếm ưu thế trong lĩnh vực truyền thông, kinh doanh và thương mại, Tiếng Anh đã và đang trở thành một phần quan trọng trong hoạt động của một trường đại học khi được sử dụng trong các kỳ thi tuyển sinh, trong quá trình học tập hay đặc biệt là nghiên cứu khoa học, phục vụ công bố trong nước và quốc tế. Do đó, chuẩn hóa việc giảng dạy, học tập và thi đánh giá năng lực tiếng Anh; song song với việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài là một bước quan trọng trong nỗ lực quốc tế hóa giáo dục của các đại học ở Việt Nam, bao gồm ĐHQGHN.

Với thực tế đó, ĐHQGHN đã thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với Hệ thống Giáo dục Quốc tế IDP thông qua buổi trao đổi trực tuyến giữa Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn và các đại diện của IDP tại Việt Nam (bổ sung tên đối tác IDP). Đây là tổ chức giáo dục uy tín, lâu đời, có văn phòng trải dài ở 32 quốc gia và kinh nghiệm 50 năm trong lĩnh vực tuyến sinh du học, đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS, chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh v..v.

Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN (VNU-ULIS), với thế mạnh là đơn vị đào tạo ngoại ngữ hàng đầu của ĐHQGHN cũng như cả nước, đã liên kết với IDP và chính thức ký kết hợp tác vào năm 2018. Từ đây, Trường ĐH Ngoại ngữ đã trở thành Đối tác chính thức của IDP và các kỳ thi IELTS của IDP đã được tổ chức thường xuyên và định kỳ tại trường. Theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Lâm Quang Đông, Nhà trường có định hướng đào tạo sinh viên một cách bao quát và toàn diện để sinh viên không chỉ chuyên về ngoại ngữ mà còn sử dụng ngôn ngữ như một công cụ để tiến đến nắm bắt các ngành học khác. Do đó, việc hợp tác với IDP sẽ giúp cho Nhà trường tạo ra thêm nhiều cơ hội cho người học trong việc học tập không chỉ Tiếng Anh mà còn các ngành khác tại các nước tiên tiến trên thế giới. Trong thời gian tới, ULIS sẽ tiếp tục nỗ lực để tiếp cận đề thi chuẩn hóa IELTS nhằm cung cấp cơ hội học tập, dự thi cho người học tại ĐHQGHN, các trường lân cận trên địa bàn và cùng IDP hợp tác đẩy mạnh hơn nữa các chương trình đào tạo mang tính quốc tế như học chuyển tiếp hay du học tại chỗ, v..v

Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN cũng là một đơn vị năng động trong việc triển khai quốc tế hóa các chương trình đào tạo. Với đặc thù của các chương trình đào tạo liên kết quốc tế, Nhà trường đề xuất IDP có thể phối hợp để cùng thúc đẩy hoạt động cấp chứng chỉ tiếng anh cho sinh viên, giảng viên nhằm phục vụ yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo; đồng thời hỗ trợ Nhà trường phát triển các chương trình liên kết cho các trường đại học nước ngoài cấp bằng.

Trên quy mô rộng hơn, Phó Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển ĐHQGHN Lê Tuấn Anh đề xuất IDP có thể hợp tác với cấp độ ĐHQGHN, cụ thể là: tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn từ 1-3 tuần nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy tại ĐHQGHN; phối hợp tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, tư vấn du học cho học sinh, sinh viên của ĐHQGHN theo hình thức online hoặc tại trụ sở ĐHQGHN khi dịch bệnh ổn định; cùng thúc đẩy quá trình công nhận các tín chỉ của sinh viên đã học tập tại ĐHQGHN có nhu cầu chuyển tiếp sang các trường đại học nước ngoài; Hỗ trợ ĐHQGHN trong việc nâng cao năng lực tiếng Anh học thuật phục vụ nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế.

Với bề dày kinh nghiệm của mình, IDP bày tỏ sự tự tin có thể phối hợp với ĐHQGHN trong các hoạt động hợp tác mà ĐHQGHN đề xuất, đồng thời sẽ cung cấp thêm một số dịch vụ tư vấn, sự kiện du học dành riêng cho sinh viên ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đánh giá cao tinh thần hợp tác của hai bên và kết quả tích cực từ buổi trao đổi làm việc, đồng thời, hy vọng IDP có thể trở thành đối tác chiến lược của ĐHQGHN trong việc triển khai chiến lược quốc tế hóa của ĐHQGHN, đặc biệt là việc gắn kết với các đối tác tại Úc, Canada, New Zealand.

Hai bên sẽ tiếp tục bàn luận chi tiết để tiến tới các hợp tác sâu rộng trong thời gian tới.

>>> Các tin liên quan:

Ký kết hợp tác với IDP Việt Nam về việc tổ chức thi IELTS tại ULIS

 

 

 Vũ Lệ - VNU Media
  Print     Send