Đảng - Đoàn thể
Home   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Hội nghị lần thứ mười tám Ban chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN
Ngày 8/10/2019, Đảng bộ ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị lần thứ mười tám Ban chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn.

 Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị

Cùng tham gia chủ trì Hội nghị có Phó Bí thư thường trực, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải và Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy, ĐHQGHN Nguyễn Hiệu.

Hội nghị đã nghe, thảo luận một số nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý III/2019 và nhiệm vụ trọng tâm quí IV/2019 của Đảng bộ ĐHQGHN; Đề án thành lập Trường Đại học Y Dược; Đề án điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ và loại hình hoạt động của Viện Quốc tế Pháp ngữ; Báo cáo về tình hình triển khai xây dựng đại học thông minh ở ĐHQGHN.

Theo đó, trong quí III vừa qua, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt hoạt động của Đảng bộ ĐHQGHN đạt một số kết quả đáng khích lệ. Đảng ủy ĐHQGHN chỉ đạo tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành việc xây dựng dự thảo Nghị định, Quy chế tổ chức và hoạt động mới, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức các khóa học tập phục vụ hoạt động đổi mới giảng dạy, bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp trong ĐHQGHN về đổi mới quản trị đại học.

Đảng ủy ĐHQGHN cũng đã chỉ đạo công tác xét tuyển đại học vào ĐHQGHN năm 2019 và tổ chức kỳ thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2019; tổ chức tổng kết công tác đào tạo năm học 2018 – 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của ĐHQGHN; các đơn vị đào tạo tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên và triển khai công tác nhập học cho sinh viên khóa mới; các đơn vị đào tạo hoàn thành và triển khai Kế hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy. Đặc biệt, ngày 11/9/2019, Thời báo Giáo dục đại học (Times Highers Education – THE) đã công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất, theo đó, ĐHQGHN được xếp thứ nhất tại Việt Nam và nằm trong nhóm 801 – 1000 thế giới, trong đó, các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế của ĐHQGHN đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của VIệt Nam có mặt trong bảng xếp hạng.

Về hoạt động khoa học công nghệ và hỗ trợ khởi nghiệp, Đảng ủy ĐHQGHN đã chỉ đạo tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, dự án, đề án lớn của ĐHQGHN theo kế hoạch như Nhiệm vụ Quốc chí, Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông, Chương trình Tây Bắc… Triển khai công tác thống kê, đánh giá công bố quốc tế của ĐHQGHN thuộc danh mục ISI/SCOPUS và hiện trạng ghi tên các công bố quốc tế và sản phẩm sở hữu trí tuệ wor ĐHQGHN; xây dựng quy định về số lượng bài báo công bố quốc tế/bằng sáng chế gắn với sản phẩm của các dự án đầu tư cho các nhóm nghiên cứu.

Công tác xây dựng Đảng cũng được đẩy mạnh và có kết quả nhất định: Tổ chức tiếp nhận Đảng bộ Ban QLDA đầu tư xây dựng tại Hòa Lạc từ Đảng bộ Bộ Xây dựng về thuộc Đảng bộ ĐHQGHN. Chỉ đạo hoàn thành hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách rà soát, bổ sung quy hoạch BCH, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025 và các chức danh Giám đốc , Phó GĐ ĐHQGHN giai đoạn 2016 – 2021, 2021 – 2026; Ban Thường vụ ĐU chỉ đạo tiến hành kiểm tra công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy cơ sở; tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện hai chương trình công tác toàn khóa của ĐU ĐHQGHN về “Xây dựng Đảng” và “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác và phát triển ở ĐHQGHN giai đoạn 2015 – 2020”…

Về nhiệm vụ trọng tâm Quí IV, Đảng ủy ĐHQGHN xác định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành việc xây dựng dự thảo Nghị định, Quy chế tổ chức và hoạt động mói, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản quản lý có tính chất cấp bách, quan trọng phù hợp với Luật giáo dục đại học sửa đổi; hoàn thành Đề án thành lập Trường ĐH Y Dược; tổ chức khóa bồi dưỡng cán bộ nguồn các cấp trong ĐHQGHN chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp; hậu kiểm và tổ chức tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh sau đại học năm 2019; đánh giá tình hình triển khai Kế hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy trong toàn ĐHQGHN; hoàn thành thuyết minh, tổ chức thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ĐHQGHN năm 2020; hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu online về tiềm lực khoa học và công nghệ trong toàn ĐHQGHN; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các nhiệm vụ hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế, ...

Tại Hội nghị, sau khi thảo luận, Đảng ủy đã thống nhất biểu quyết thông qua các văn bản: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý III/2019 và nhiệm vụ trọng tâm quí IV/2019 của Đảng bộ ĐHQGHN; Đề án thành lập Trường ĐH Y Dược; Báo cáo về tình hình triển khai xây dựng đại học thông minh ở ĐHQGHN.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định đây là thời điểm tốt cho việc phát triển Khoa Y Dược thành Trường ĐH Y Dược, trực thuộc ĐHQGHN. Đối với các đại học đa ngành thì việc có một trường đại học thành viên thuộc lĩnh vực y dược là mô hình phổ biến và mô hình này đã từng có khi ĐH Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN được thành lập vào năm 1906. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh, cần xây dựng Đề án sao cho thể hiện được tầm nhìn, sự đặc sắc, tính chiến lược của toàn ĐHQGHN. Ông đề nghị, tổ công tác cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Ban chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN để hoàn thiện đề án thành lập Trường ĐH Y Dược trong thời gian tới.

Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 19 của ĐHQGHN dự kiến sẽ tập trung vào các nội dung chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ các cấp.

 

 Minh Khuê - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
  Print     Send