Chân dung
Home   >  Tin tức  >   Chân dung  >  
TS. Lê Thị Hiên (Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN)
TS. Lê Thị Hiên, giảng viên bộ môn Công nghệ Nano sinh học, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN là một trong chín nhà khoa học nữ được ĐHQGHN trao giải thưởng “Nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017”. Đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ vật liệu nano sinh học ứng dụng trong hệ thống phân phối kiểm soát các hóa chất nông nghiệp” của chị là một trong ba đề tài được ĐHQGHN xét chọn để tài trợ nghiên cứu trong năm nay.

 

TS. Lê Thị Hiên bên các học trò

Trưởng thành trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo, từ nhỏ TS. Lê Thị Hiên đã ước mong lớn lên được trở giảng viên Đại học. TS. Lê Thị Hiên từng đạt giải Nhất Hóa học Quốc gia năm 1999 (khi là học sinh lớp 11 trường THPT Năng Khiếu Trần Phú, Hải Phòng) và giải Nhất báo cáo khoa học lĩnh vực “Khoa học sự sống” tại hội nghị Khoa học Quốc tế dành cho nhà khoa học trẻ “Lomonosov – 2007”, (International Conference for Students and Young Scientists "Lomonosov") khi đang là sinh viên khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Matxcova, Liên bang Nga.

Sau khi hoàn thành luận văn tiến sỹ chuyên ngành Hóa sinh hữu cơ tại Đại học Quốc gia Matxcova, năm 2010, TS. Lê Thị Hiên đã về làm giảng viên và làm nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN với định hướng phát triển khoa học liên ngành, nghiên cứu ứng dụng các công nghệ và vật liệu tiên tiến trong y-sinh-dược, nông nghiệp và môi trường…

TS. Lê Thị Hiên (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm

Năm 2016, chị cùng các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm micro-nano (Trường Đại học Công nghệ) và khoa Vi sinh Y học (Bệnh viện Bạch Mai) đã thực hiện đề tài chế tạo cảm biến sinh học trên nền cảm biến từ để phát hiện liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây bệnh viêm màng não. Một hướng nghiên cứu khác mà chị đang và sẽ tiếp tục thực hiện là chế tạo và ứng dụng các vật liệu nano sinh học trong dược, nông nghiệp và môi trường. Trong quá trình giảng dạy và hướng dẫn khoa học, TS. Lê Thị Hiên luôn muốn truyền nhiệt huyết và tình yêu khoa học đến với các sinh viên và học viên cao học của mình.

 VNU Media
  Print     Send