Chân dung
Home   >  Tin tức  >   Chân dung  >  
TS. Phạm Bảo Yên: “Áp suất tạo ra kim cương”
Đó là câu châm ngôn yêu thích của TS. Phạm Bảo Yên - Giảng viên, Nhà khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Là người luôn cố gắng trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, vừa qua, TS. Phạm Bảo Yên đã được ĐHQGHN vinh danh là một trong 9 nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017.

Với đề tài “Nghiên cứu cơ chế kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh viêm phổi nhằm phát triển các chỉ thị phân tử phục vụ cho điều trị”, TS. Phạm Bảo Yên đã được ĐHQGHN hỗ trợ 100 triệu đồng để phát triển sản phẩm đang nghiên cứu.

TS. Phạm Bảo Yên cho biết, đây là đề tài thiết thực, có tính ứng dụng cao, liên quan đến vấn đề rất cấp thiết ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay là kháng kháng sinh ở vi khuẩn. Nếu thành công, đề tài này sẽ hỗ trợ cho việc quản lý kháng sinh và tránh nhiễm khuẩn ở bệnh viện. Hiện Bệnh viện phổi Trung ương cũng đang tìm hiểu và mong muốn hợp tác với chị để cùng nghiên cứu, phát triển đề tài.

TS. Phạm Bảo Yên (ngoài cùng bên phải) cùng các cộng sự của mình

Nói về lý do theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, TS. Phạm Bảo Yên cho biết: “Chính sự tò mò, yêu thích thiên nhiên và các thí nghiệm hoá học là khởi nguồn của quá trình học tập - nghiên cứu của tôi, bắt đầu từ khi vào lớp chuyên Sinh Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, tới Bộ môn Sinh lí thực vật - Hoá sinh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đến Khoa Hoá sinh - Lí sinh, Đại học tiểu bang North Carolina - Chapel Hill, Mỹ, và nơi làm việc bây giờ - Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzyme-Protein, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Những dấu mốc lớn trong quá trình này có ảnh hưởng lớn tới mục tiêu sự nghiệp là trở thành nhà nghiên cứu hoá sinh/sinh học phân tử định hướng ứng dụng trong y - dược học có thể truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.”

Không chỉ là một nhà khoa học nữ với những đề tài có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, trên giảng đường, TS. Phạm Bảo Yên còn là một giảng viên rất tâm huyết với nghề giảng dạy. Những sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của chị đều đạt được những thành tích cao trong học tập và nghiên cứu. Điển hình trong số đó là nghiên cứu sinh Đỗ Thị Thanh Trung và học viên cao học Nguyễn Quang Đạo hai lần được nhận học bổng Toshiba. “Chính những sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tôi hướng dẫn, giảng dạy với những thành tích nổi bật như các giải thưởng Toshiba là động lực thúc đẩy tôi không ngừng nỗ lực học tập - nghiên cứu để cùng chia sẻ kiến thức, chân trời khoa học mới”, TS. Phạm Bảo Yên chia sẻ.

 Hà Đinh - VNU Media
  Print     Send