Chân dung
Home   >  Tin tức  >   Chân dung  >  
Người truyền lửa cho học viên Chương trình Kĩ thuật Môi trường, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN
TS. Nguyễn Thị An Hằng – Giám đốc Chương trình Kĩ thuật Môi trường (MEE), Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ với thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học tự nhiên và được ứng dụng thực tiễn năm 2020. Đây là một ghi nhận cho quá trình bền bỉ, say mê làm nghiên cứu khoa học và giảng dạy của cô.

TS. An Hằng tham gia giảng dạy và thực hiện nhiều đề tài, dự án nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp ĐHQGHN và cấp Trường. Cô là tác giả một chương trong Sách chuyên khảo được xuất bản bởi Hiệp hội kĩ thuật Hoa Kỳ, 20 bài báo ISI uy tín và nhiều bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước. Các hướng nghiên cứu của cô tập trung vào lĩnh vực phát triển và ứng dụng vật liệu, công nghệ môi trường thân thiện, hiệu quả, chi phí thấp, và có tính ứng dụng cao trong điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Một số công nghệ cô đã nghiên cứu gồm có công nghệ bãi lọc trồng cây, công nghệ hấp phụ, công nghệ nhiệt phân và cacbon hóa thủy nhiệt,...sử dụng vật liệu có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp, xử lý và thu hồi chất dinh dưỡng từ nước thải, xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong nước thải và trong môi trường đất, nông nghiệp không phát thải, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững,...

 

TS. Nguyễn Thị An Hằng

 

Là nhà khoa học năng nổ của Trường Đại học Việt Nhật (VJU), TS. An Hằng đã có nhiều công bố khoa học trên các tạp chí danh tiếng trên thế giới. Năm 2020, Cô có 7 bài đăng trên các tạp chí ISI uy tín của thế giới với chỉ số Impact Factor (IF) cao. Trong đó, có 2 bài mà Cô là tác giả chính được đăng trên các tạp chí Bioresource Technology (IF = 7,539) và Science of the Total Environment (IF = 6,551). Đây là các tạp chí ISI uy tín hàng đầu (xếp thứ 2 và thứ 9 trong bảng xếp hạng của SCImago) trong hàng trăm tạp chí quốc tế thuộc lĩnh vực Kĩ thuật môi trường. Với thành tích này, cô đã vinh dự được nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN dành cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố quốc tế và sở hữu trí tuệ năm 2020. Các bài báo này là sản phẩm của 2 đề tài cấp Nhà nước (Đề tài NAFOSTED, mã số 105.99-2018.13) và cấp ĐHQGHN (Đề tài VNU-ARC, mã số: CA.18.11A) mà Cô làm chủ trì.

 

 

Không chỉ tích cực làm nghiên cứu, TS.Hằng còn say mê truyền cảm hứng làm nghiên cứu khoa học cho các học viên của VJU. Các học viên MEE được cô hướng dẫn làm luận văn có cơ hội tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu cùng cô từ cuối năm thứ nhất, được tham dự và báo cáo tại các Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Từ đó, các bạn được bồi dưỡng và phát triển được các kỹ năng làm việc, phương pháp tư duy và phát hiện vấn đề, hoàn thiện các kĩ năng nghiên cứu. Đây là môi trường lý tưởng để học viên được thực hành và nghiên cứu, trang bị kĩ năng cho học viên sẵn sàng đi làm tại các viện/ trung tâm nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ sau khi tốt nghiệp. Nhiều bạn ấp ủ ước mơ học cao hơn tại các trường Đại học danh tiếng. Sau 3 khóa học, có 5 học viên MEE do cô hướng dẫn hiện đang theo học tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

Để nhiều học viên có cơ hội được tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu, TS. Hằng không ngừng tìm kiếm các cơ hội nghiên cứu và hợp tác. Một trong những nỗ lực của cô là phát triển mạng lưới hợp tác với các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Bằng cách này, các nghiên cứu của Cô và học viên luôn có sự tham gia, đóng góp của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế. Họ là Thầy, là đồng nghiệp và là đối tác của Cô.

 Thiên Sơn
  Print     Send