Đại học
Home   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Kỹ sư Nông nghiệp thông minh và bền vững - Nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia điều hành chuỗi cung ứng nông sản 4.0
Nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ trình độ tham gia quản lý và điều hành chuỗi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chính sách và chiến lược thích ứng với biến đối khí hậu, đáp ứng nhu cầu nông sản chất lượng cao của người dân, Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN và ĐH Tokyo – Nhật Bản đã hợp tác và cùng xây dựng Chương trình đào tạo bậc đại học hệ kỹ sư, ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững. Ngành đào tạo này cũng hướng đến nâng cao khả năng thích ứng của nền nông nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trước những biến động về kinh tế và môi trường toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp tới đói nghèo, tới an ninh lương thực và sức khỏe của loài người.

Số liệu khảo sát và dự báo trong báo cáo “Khảo sát nhu cầu xã hội đối với các ngành đào tạo của Trường ĐH Việt Nhật” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện từ tháng 12/2020 đến tháng 6/2021 cho thấy, trong tương lai, cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã hội, đặc biệt, diện tích đất canh tác giảm đi rõ rệt, sẽ có sự chuyển dịch lớn nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp. Số lượng nhân lực tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ giảm. Tuy nhiên, những thay đổi chóng mặt của công nghệ số, các ứng dụng số hóa thông minh, những tác động tiêu cực hiển hiện của biến đổi khí hậu sẽ đặt ra yêu cầu mới đối với năng lực của nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp. Đó là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có nền tảng khoa học cơ bản vững chắc, có kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn đáp ứng điều kiện thực tế, có khả năng làm chủ công nghệ số và sáng tạo trên nền tảng giữ được các giá trị truyền thống và bền vững. Thêm vào đó, mục tiêu “phát triển bền vững” đang được coi là tôn chỉ cho tất cả các quốc gia trên thế giới trong quá trình phát triển. Mặc dù nền sản xuất nông nghiệp là chìa khóa quan trọng nhất để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vì đảm bảo lương thực cho dân số thế giới, nhưng cần đặt sự phát triển trong mối tương quan hài hòa với các giá trị sinh thái toàn cầu khác để đảm bảo sự tồn tại của loài người nói riêng và đa dạng sinh học nói chung. Do vậy, chương trình đào tạo về nông nghiệp mà Trường ĐH Việt Nhật hướng đến là đào tạo nguồn nhân lực thích ứng cao với môi trường số trên nền tảng khoa học cơ bản vững chắc và tư duy phát triển bền vững mang tính toàn cầu.

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới về khoa học công nghệ, đặc biệt công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Các kỹ thuật về canh nông chính xác, số hóa trong quy trình tưới tiêu, bón phân, xử lý sâu bệnh được ứng dụng rộng rãi trên các trang trại và cánh đồng của Nhật Bản. Nền nông nghiệp công nghệ số này có nền tảng từ các nghiên cứu khoa học cơ bản một cách bài bản, chất lượng cao và thực dụng. Do vậy, việc xây dựng chương trình đào tạo về nông nghiệp của Trường ĐH Việt Nhật kết hợp với ĐH Tokyo, Nhật Bản là một hướng đi hoàn toàn phù hợp, đúng đắn, đi tắt đón đầu và hứa hẹn tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho không chỉ Việt Nam mà còn cho cả các công ty đầu tư về nông nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam, các công ty kinh doanh và phát triển nông nghiệp tại Nhật Bản.

Chương trình Kỹ sư Nông nghiệp thông minh và bền vững trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng vững chắc về khoa học nông nghiệp, kiến thức liên ngành về khoa học cây trồng và năng lực áp dụng công nghệ số vào chuỗi sản xuất nông nghiệp theo 03 hướng chuyên sâu về Kỹ thuật canh tác nông nghiệp sinh thái; Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong canh tác nông nghiệp theo phong cách Nhật Bản, đặc biệt ứng dụng công nghệ số 4.0; Tạo lập và quản trị doanh nghiệp nông nghiệp, nhằm đảm bảo phát triển nền nông nghiệp hài hòa với các giá trị sinh thái và nhân văn. Sinh viên Trường ĐH Việt Nhật được học tập với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu như hệ thống nhà kính, phòng thực hành - thí nghiệm và các khu vườn dành riêng cho chương trình tại Khu Đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Dựa trên kinh nghiệm của các trường đại học Nhật Bản, chương trình sẽ đưa phương pháp học tập tích cực vào hầu hết các học phần để phát triển kỹ năng giao tiếp, thảo luận, làm việc nhóm và tăng cường sự tương tác giữa giảng viên với sinh viên và giữa sinh viên với sinh viên. Sinh viên sẽ được học các môn học bằng tiếng Anh và học ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật nên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn tự tin làm việc trong môi trường quốc tế, tại Việt Nam hoặc tại Nhật Bản. Đặc biệt các môn học về công nghệ mới trong nông nghiệp như Sinh trắc học nông nghiệp, Toán ứng dụng nông nghiệp, Hệ thống điều khiển tự động trong nông nghiệp... sẽ hoàn toàn do các giảng viên người Nhật Bản đảm nhiệm.

Chương trình đề cao tính thực nghiệp nên sinh viên sẽ học tập trực tiếp với các tổ chức, doanh nghiệp thông qua các chương trình thực tập được tổ chức rất thường xuyên bởi Trường ĐH Việt Nhật. Ít nhất 20% sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội nhận thêm các học bổng do các doanh nghiệp tài trợ cho Trường ĐH Việt Nhật và ĐHQGHN.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững tại Trường ĐH Việt Nhật được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí việc làm khác nhau như: Kỹ sư phụ trách kỹ thuật, giám sát trang trại tại Việt Nam, Nhật Bản hoặc các quốc gia khác; Kỹ sư vận hành sản xuất hệ thống nông nghiệp công nghệ cao (tại các trang trại nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ…); làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu, doanh nghiệp vật tư nông nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch… Đồng thời, người học có thể lựa chọn học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

Việc mở chương trình đào tạo kỹ sư Nông nghiệp thông minh và bền vững với sự đổi mới đa dạng về các học phần, phản ánh sâu sắc tinh thần giáo dục khai phóng và liên ngành sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn của ĐHQGHN. Điều này không chỉ giúp đẩy nhanh mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế, mà còn giúp ĐHQGHN nói chung, Trường ĐH Việt Nhật nói riêng tăng tính cạnh tranh với các trường đại học khác tại Việt Nam trong thời kì hội nhập thông qua việc phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao với quy mô nhỏ, học phần tiên tiến, phong cách giảng dạy hiện đại và đội ngũ giảng viên chất lượng cao. Đây cũng là một phương thức quan trọng giúp ĐHQGHN đạt được mục tiêu dài hạn về chất lượng đào tạo, chất lượng nghiên cứu và uy tín quốc tế.

Các tin liên quan:

- Tuyển sinh 2022: Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cần nâng tầm ĐHQGHN trong giai đoạn mới

Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

Tin học và Kỹ thuật máy tính - Xu hướng mới của tương lai

[Infographic] Dự kiến tuyển sinh 80 chỉ tiêu ngành Trí tuệ nhân tạo

[Infographic] Tuyển sinh 2022: Chương trình đào tạo ngành Quản lý Giải trí và Sự kiện

[Infographic] Năm học 2022-2023: Đa dạng học bổng ngoài ngân sách cho người học

 Trần Giang
  Print     Send