Đại học
Home   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Thu hút hàng chục ngàn người tham dự
Ngày 19/3/2023, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi trẻ tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thu hút hàng chục ngàn học sinh và các bậc phụ huynh ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Năm nay, ĐHQGHN tham gia ngày hội với 22 gian tư vấn từ 11 đơn vị đào tạo thành viên và trực thuộc.

Các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN tham gia ngày hội là: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Việt Nhật, Trường ĐH Luật, Trường Quốc tế, Trường Quản trị và Kinh doanh, Khoa Các khoa học liên ngành.

Phó Trưởng ban Đào tạo Nguyễn Anh Tuấn và Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Đặng Thị Thu Hương trực tiếp tham gia giải đáp thắc mắc cho thí sinh và phụ huynh các vấn đề liên quan đến chọn trường, chọn ngành phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân, các phương thức tuyển sinh cũng như nội dung chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp hay những băn khoăn liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực và sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển vào các trường đại học, học viện….

Phát biểu khai mạc ngày hội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ, mỗi năm có hơn 600.000 học sinh đứng trước ngưỡng cửa đại học. Sau năm học đầu tiên, có rất nhiều sinh viên nhận ra ngành học mình lựa chọn chưa thực sự phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều học sinh chưa tận dụng hết cơ hội xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng mong muốn. Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi trẻ tổ chức luôn tạo cơ hội và đồng hành cùng các học sinh, nhất là học sinh ở vùng sâu vùng xa còn khó khăn được tìm hiểu, tiếp xúc trực tiếp với những quy định chính xác, kịp thời liên quan tới việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tại ngày hội, các thí sinh được tham khảo thông tin về các ngành nghề thuộc các lĩnh vực: khoa học tự nhiên - công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, y dược, công an, quân đội…

Đại diện lãnh đạo ĐHQGHN tham dự ngày hội, Phó trưởng ban Đào tạo Nguyễn Anh Tuấn thông tin tới thí sinh một số điểm mới trong tuyển sinh của ĐHQGHN. Theo đó, năm 2023, ĐHQGHN tuyển sinh 14.945 chỉ tiêu vào 143 ngành/chương trình đào tạo của 12 đơn vị đào tạo trình độ đại học. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT chiếm gần 30% tổng chỉ tiêu.

Phó trưởng ban Đào tạo Nguyễn Anh Tuấn cho biết, các phương thức tuyển sinh ĐHCQ năm 2023 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2022. Năm nay, thí sinh có thể sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh đạt tối thiểu 750/1200 để xét tuyển vào ĐHQGHN.

Cụ thể, các phương thức tuyển sinh được sử dụng để xét tuyển vào ĐHQGHN bao gồm: (1) Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và ĐHQGHN; (2) Thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định; (3) Thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực học sinh THPT do ĐHQGHN tổ chức đạt tối thiểu 80/150 điểm; (4) Thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh đạt tối thiểu 750/1.200 điểm hoặc thí sinh có các chứng chỉ quốc tế (A-Level, SAT, ACT, IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương).

22 gian tư vấn của 11 đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN đã thu hút hàng nghìn thí sinh. Các chuyên gia tư vấn đã hỗ trợ thí sinh và các bậc phụ huynh thông tin về các ngành đào tạo mới của ĐHQGHN đáp ứng nhu cầu của thị trường nhân lực 4.0.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 thu hút 100 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng từ công lập, ngoài công lập đến các chương trình đào tạo hợp tác với nước ngoài, cao đẳng nghề tham dự với hơn 250 gian tư vấn. Ban Tổ chức cho biết, đây là số gian tư vấn nhiều nhất từ trước tới nay. Trong đó có nhiều cơ sở giáo dục đại học đăng ký 10-20 gian tư vấn để trưng bày, trình diễn nhiều hoạt động.

Bên cạnh phiên tư vấn chia sẻ chung cho thí sinh và các bậc phụ huynh theo phương thức hỏi – đáp trực tiếp, thành viên ban tư vấn đại diện cho các trường áp dụng phương thức tư vấn, trao đổi 1-1 cho thí sinh tại các bàn tư vấn.

>>> Các tin tức liên quan:

- Thông tin tuyển sinh ĐHCQ năm 2023 của ĐHQGHN

- [Infographic] Các phương thức tuyển sinh năm 2023 của ĐHQGHN

- [Infographic] Các chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng trong tuyển sinh đại học chính quy

- [Infographic] Quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

- [Infographic] Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023

- [Infographic] Những lưu ý dành cho thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

- [Infographic] Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA)

 Song Minh - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  Print     Send