Trong nước
Home   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
ĐHQGHN và Tập đoàn Vingroup phối hợp tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học cơ bản
Từ năm 2019 – 2030, giảng viên, sinh viên và học viên cao học của ĐHQGHN và các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam có cơ hội nhận “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) đào tạo Thạc sĩ - Tiến sĩ du học tại nước ngoài” của Tập đoàn Vingroup, tổng 1.100 suất học bổng toàn phần du học tại các quốc gia có nền KHCN phát triển hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Úc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Bà Bùi Thanh Hạnh - Giám đốc Vận hành Chương trình Phát triển Nguồn lực Công nghệ, Tập đoàn Vingroup
chia sẻ thông tin về Học bổng KHCN

Ứng viên tham gia Chương trình là các trí thức trẻ người Việt Nam đang học tập và làm việc trong nước hoặc nước ngoài, có tài năng, bản lĩnh và khát vọng đóng góp cho sự phát triển KHCN của đất nước. Ứng viên có độ tuổi không quá 30 đối với đào tạo bậc Thạc sĩ và không quá 35 đối với bậc Tiến sĩ.

Tham dự chương trình giới thiệu học bổng sáng 25/4/2019 tại ĐHQGHN, về phía Tập đoàn Vingroup có bà Bùi Thanh Hạnh - Giám đốc Vận hành Chương trình Phát triển Nguồn lực Công nghệ; ông Nguyễn Việt Phương - Giám đốc Dự án hợp tác Đại học – Khu vực phía Bắc, VinTech City; bà Lê Hồng Nhung - Quản lý Dự án Học bổng Đào tạo sau đại học trong nước

Về phía ĐHQGHN có ông Trương Ngọc Kiểm – Phó trưởng Ban Hợp tác và Phát triển; gần 150 cán bộ, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và sinh viên.

Là trung tâm đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - nhân văn, giữa khoa học và công nghệ để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu trọng điểm về khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế xã hội mũi nhọn, ĐHQGHN được Tập đoàn Vingroup lựa chọn là đối tác chiến lược và giàu tiềm năng. Hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác từ năm 2016 và triển khai nhiều hoạt động cụ thể như Chương trình học bổng tài năng trẻ Vingroup cho sinh viên xuất sắc của ĐHQGHN, các hoạt động hỗ trợ công bố quốc tế cho các nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN… Chương trình “Học bổng KHCN Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học tại nước ngoài” là cơ hội cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của ĐHQGHN phát huy tiềm năng, thế mạnh về khoa học cơ bản cũng như không ngừng bồi dưỡng, phát triển năng lực theo chuẩn quốc tế, phục vụ cho sự phát triển KHCN của Việt Nam trong tương lai.

Đồng thời, sinh viên ĐHQGHN cũng có cơ hội giành học bổng tài năng trẻ Vingroup với tổng trị giá 30 tỷ đồng. Các sinh viên nhận học bổng sẽ được tham gia vào chương trình thực tập và đào tạo các kỹ năng làm việc chuyên sâu với cơ hội thực hành, cọ xát thực tế kinh doanh và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tốc độ, hiệu quả tại các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái đa dạng của Vingroup. Các sinh viên có thành tích sẽ có cơ hội tuyển dụng vào làm việc chính thức tại Vingroup sau khi tốt nghiệp. Thông qua Quỹ Học bổng tài năng trẻ Vingroup, sinh viên vừa được trao bằng tốt nghiệp của ĐHQGHN, vừa được trao chứng chỉ “thực hành” ở Vingroup. Chương trình học bổng tài năng trẻ Vingroup đã được ĐHQGHN triển khai từ năm 2017. Đến nay, đã có 100 sinh viên của ĐHQGHN được nhận học bổng của Vingroup, tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Tại buổi chia sẻ, bà Bùi Thanh Hạnh - Giám đốc Vận hành Chương trình Phát triển Nguồn lực Công nghệ cho biết, gần 20 chuyên ngành then chốt được quy hoạch ưu tiên đào tạo trong Chương trình học bổng KHCN của Tập đoàn bao gồm: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, học máy, điện toán đám mây, an toàn thông tin mạng, mật mã, điều khiển học, tự động hóa, năng lượng tái tạo, thiết kế sản phẩm, robotics, kỹ thuật cơ điện tử, sinh học phân tử, di truyền học…

Chương trình cũng xác định danh mục 50 trường Đại học mục tiêu, là các cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới trong từng lĩnh vực tại các quốc gia có nền KHCN phát triển, tiêu biểu như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - Hoa Kỳ; Đại học Cornell (Hoa Kỳ); Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ); Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) – Singapore; Đại học Quốc gia Úc (ANU); Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST); Viện Công nghệ Technion (Israel); Đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản); Đại học Tổng hợp Lomonosov (CHLB Nga); Đại học Limoges (Pháp) v.v… để gửi học viên sang đào tạo.

100% chi phí phát sinh trong suốt thời gian đào tạo như học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay và bảo hiểm… sẽ do Tập đoàn Vingroup đài thọ. Đặc biệt, học viên cũng nhận được một khoản trợ cấp một lần để hội nhập ban đầu, phát triển chuyên môn trong quá trình học tập và nghiên cứu cũng như tái hòa nhập sau khi tốt nghiệp trở về Việt Nam.

Quy trình tuyển chọn ứng viên là quy trình mở, cạnh tranh, minh bạch và hoàn toàn miễn phí. Hội đồng xét tuyển là các Giáo sư có chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực, bao gồm các thành viên Hội đồng Cố vấn Khoa học của Vingroup như Giáo sư Dương Nguyên Vũ (Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore), Giáo sư Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Hoa Kỳ), Giáo sư Trần Duy Trác (Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ), Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đại học California, Santa Barbara – UCSB, Hoa Kỳ), Giáo sư Đỗ Ngọc Minh (Đại học Illinois, Urbarna Champaign – UIUC, Hoa Kỳ), Giáo sư Phan Dương Hiệu (Đại học Limoges, Pháp)…và các Giáo sư uy tín trong và ngoài nước khác.

Đặc biệt, sau khi nhận học bổng, Chương trình sẽ hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình học tập, thường xuyên cập nhật thông tin, kết nối các cơ hội việc làm, thực tập, hay các dự án nghiên cứu tại Việt Nam. Mục tiêu của Chương trình là 100% học viên sau khi tốt nghiệp về nước có thể nhanh chóng tái hòa nhập, có công việc hấp dẫn và chế độ đãi ngộ thỏa đáng để phát huy tài năng và thực sự dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển KHCN của Việt Nam.

Chi tiết cụ thể về tiêu chí và lịch xét tuyển Học bổng sẽ được đăng tải công khai trên trang web: www.vinuni.edu.vn

Tin liên quan:

- ĐHQGHN và Vingroup: hợp tác nhằm cộng hưởng sức mạnh

- Tập đoàn Vingroup trao 500 triệu đồng học bổng cho sinh viên ĐHQGHN

 Minh Khuê - VNU Media
  Print     Send