Trong nước
Home   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Hai ĐHQG hợp tác cùng phát triển với Đại học lớn nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên
Với sứ mệnh là hai đầu tàu trong công cuộc giáo dục đại học tại Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ tiên phong nỗ lực góp sức cho nền đào tạo và nghiên cứu khoa học của đất nước mà còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các đại học, trường đại học khác trong cả nước cùng phát triển. Ngày 23/8/2019, Ban Giám đốc và lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN và ĐHQG Tp.HCM đã có buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng – trung tâm giáo dục trọng điểm của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐH Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Vũ đánh giá cao ý nghĩa của buổi gặp mặt đầu tiên giữa hai ĐHQG và Đại học Đà Nẵng, coi đây là dấu ấn khởi đầu nhiều cơ hội mới để cùng nhau kết nối, hợp tác và phát triển trong thời gian tới. Là đại học vùng có tầm nhìn hướng đến trở thành một trong ba trung tâm đại học trọng điểm của đất nước, Đại học Đà Nẵng đặc biệt trân trọng mối gắn kết với hai ĐHQG để có thể tiếp thu kinh nghiệm trên con đường phát triển. Từ đây, Giám đốc ĐH Đà Nẵng bày tỏ mong muốn lãnh đạo ba ĐH sẽ tiếp tục có những gắn kết chặt chẽ để chia sẻ, trao đổi thông tin, nắm bắt được nhu cầu để hợp tác hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong những vấn đề tương đồng là: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Nghiên cứu khoa học giải quyết những vấn đề cấp thiết vì sự phát triển của vùng và đất nước; Góp ý, phản biện và xây dựng các chính sách của ngành để thực hiện Luật Giáo dục ĐH sửa đổi; Xây dựng các đề án hợp tác trao đổi giảng viên, sinh viên, tổ chức các hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế, các dự án nghiên cứu chung, đặc biệt là sự phối hợp trong dự án tài trợ của Ngân hàng Thế giới theo chủ trương của Chính phủ; Kinh nghiệm tổ chức mô hình trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục,…

Giám đốc ĐH Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Vũ phát biểu chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của hai ĐH Quốc gia đã đến thăm và làm việc tại ĐH Đà Nẵng.

Cùng chung nhận định về sự tương đồng trong mô hình hoạt động của ba đơn vị, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, ba ĐH đều có tiềm lực đội ngũ, cũng như các điều kiện, lợi thế tại mỗi miền Bắc - Trung - Nam để phát triển, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt đề xuất ba Đại học ký kết một khung hợp tác chung để thuận lợi cho các công tác phối hợp về sau.

Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sự phát triển và tiềm năng của ĐH Đà Nẵng

Nhân dịp này, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng trân trọng gửi lời mời lãnh đạo ĐH Đà Nẵng tham dự giao ban các ĐH Quốc gia vào năm 2020 do ĐHQG Tp.HCM đăng cai tổ chức.

Hội nghị cũng là cơ hội để các Phòng, Ban chức năng của các Đại học trao đổi nhiều ý tưởng, kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chia sẻ nguồn lực để nâng cao hiệu quả, phát huy được sức mạnh của toàn hệ thống... Các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều định hướng và giải pháp tích cực nhằm tăng cường, thúc đẩy sự gắn kết và hợp tác vì sự phát triển chung.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự ấn tượng về quy mô và hoạt động của Đại học Đà Nẵng và tin tưởng tốc độ phát triển của đơn vị sẽ ngày càng mạnh và có nhiều điểm để hai ĐHQG học hỏi. Trên tình thần đó, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn đã chỉ ra nhiều khía cạnh hợp tác mà các bên có thể triển khai trong thời gian tiếp thep. Thứ nhất, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc hợp tác giữa ba Đại học là tất yếu trong dự án tài chính do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Thứ hai, song song với việc thực hiện trao đổi giảng viên, Giám đốc ĐHQGHN đề xuất ba Đại học sẽ cùng chia sẻ một cơ sở dữ liệu về đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học để có thể huy động nhân lực vào những việc chung lớn hơn trong từng lĩnh vực, từng thời điểm cụ thể mà các bên có nhu cầu. Thứ ba, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh ba Đại học cần phát huy trách nhiệm hơn nữa đối với ngành Giáo dục trong việc góp ý, phản biện và xây dựng chính sách của Ngành. Thứ năm, các Đại học lớn của vùng, của đất nước cần hỗ trợ nhau khai thông vướng mắc trong các vấn đề “nóng” hiện nay đó là tự chủ đại học và tổ chức hoạt động của các cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đề xuất ba Đại học sẽ tạo một cơ sở dữ liệu dùng chung về đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học

Cuối cùng, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự đồng tình với đề xuất ba Đại học gặp mặt thường niên để thúc đẩy hợp tác ba bên đi vào chiều sâu và đạt được nhiều thành tựu đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Trước đó, ngày 22/08/2019, ĐHQGHN và ĐHQG Tp.HCM đã tiến hành họp giao ban thường niên, trong đó nhìn lại hợp tác của hai bên trong năm vừa qua và đề xuất triển khai những nội dung hợp tác mới như chia sẻ dữ liệu, học liệu, phối hợp với các địa phương xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội theo đặt hàng và hoàn thành Đề án đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh miền Nam có mong muốn được theo học các chương trình đào tạo tại ĐHQGHN.

Chiều cùng ngày, hai ĐHQG đã ký kết thỏa thuận với Ban Kinh tế Trung ương, tiếp tục khẳng định và nâng tầm vai trò tư vấn chính sách của hai Đại học hàng đầu

Một số hình ảnh liên quan

 

>>> Các tin liên quan:

Từ năm 2020 sẽ tổ chức đào tạo liên thông giữa hai Đại học Quốc gia

Phát huy sức mạnh của khoa học trong việc giải quyết những vấn đề của quốc gia

Giao ban 2 ĐHQG năm 2018: phát huy tiềm năng, thế mạnh mô hình ĐHQG để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển đất nước

Giao ban 2 ĐHQG năm 2017: hướng tới hoàn thiện mô hình đại học đa ngành đa lĩnh vực thích ứng với giai đoạn mới

Giao ban Công đoàn Đại học Quốc gia, Đại học vùng và cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015 tại ĐHQGHN (2015)

Hội nghị Giao ban thường niên 2 Đại học Quốc gia (2013)

Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định mới về Đại học Quốc gia (2013)

Tăng cường hợp tác giữa đoàn thanh niên hai Đại học Quốc gia (2012)

Hai Đại học Quốc gia: Phối hợp để vươn tầm quốc tế (2010)

PVN và hai ĐHQG: Tăng cường năng lực cạnh tranh (2010)

Hai ĐHQG chung sức sáng tạo sản phẩm đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ (2009)

Hội nghị giao ban giữa ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và ĐHQG Hà Nội (2008)

 

 Thùy Trang - VNU Media
  Print     Send