Sách và học liệu
Home   >  Tin tức  >   Sách và học liệu  >  
Giáo trình Hóa lượng tử - giúp người học tổng hợp được kiến thức của hóa học lí thuyết hiện đại
Cổng thông tin Điện tử ĐHQGHN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn giáo trình Hóa lượng tử do tác giả Phạm Văn Nhiêu – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN chủ biên, ấn phẩm do NXB ĐHQGHN phát hành vào cuối năm 2018 vừa qua.

Cùng với đặc trưng vốn có là khoa học thực nghiệm, hóa học ngày nay còn là một khoa học có cơ sở lí thuyết vững chắc. Trải qua gần một thế kỉ hình thành và phát triển kể từ khi W. Heitler và F.

London (1927) công bố kết quả giải bài toán phân tử hidro, ngày nay Hóa lượng tử (Hóa lí I - Tên gọi theo chương trình chuẩn của Hội đồng ngành Hóa - ĐHQG Hà Nội) đã trở thành môn học cơ sở ngành hóa học của các trường đại học trên thế giới. Từ khi công nghệ thông tin phát triển, thâm nhập vào mọi lĩnh vực của khoa học và đời sống, hóa học lượng tử càng có điều kiện phát triển mạnh, số lượng các công trình về hóa học lí thuyết tăng lên nhanh chóng. Có thể nói, muốn hiểu hóa học hiện đại không thể không có kiến thức Hóa lượng tử. Quan hệ chặt chẽ giữa lí thuyết và thực nghiệm là bước phát triển tất yếu của hóa học hiện đại ngày nay và trong tương lai.

Xuất phát từ những điều vừa được trình bày, chúng tôi cho xuất bản cuốn Hóa lượng tử. Cuốn sách này được viết ở mức độ dùng cho sinh viên năm thứ ba và cao học. Cuốn sách là thành quả của các bài giảng mà tác giả đã giảng dạy nhiều năm tại khoa Hóa học - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội). Cuốn sách gồm 8 chương, trình bày từ cơ sở của cơ học lượng tử (ở các chương 1; 2) đến ứng dụng của nó nghiên cứu cấu tạo nguyên tử, phân tử và liên kết hóa học (ở các chương 3; 4; 5; 6; 7). Chương 8 của cuốn sách trình bày lời giải những bài toán khó, giúp người học hiểu sâu sắc những kiến thức đã học.

Hiện nay, lí thuyết tổng quát nhất về liên kết và phân tử là thuyết orbital phân tử (thuyết MO). Thuyết MO cho phép khảo sát mọi phân tử trên cơ sở các mô hình khác nhau về liên kết. Do đó, lí thuyết MO đã được sử dụng trong các chương 4; 5; 6; 7 để nghiên cứu liên kết, sự hình thành phân tử và tính chất của các chất.

Với sự tổng hợp và hệ thống hóa những vấn đề lí thuyết trừu tượng một cách tương đối chặt chẽ, không sa đà vào các kiến thức toán học và cơ học lượng tử phức tạp, với sự cụ thể hóa các vấn đề lí thuyết bằng các ví dụ, các bài toán ứng dụng, hi vọng rằng cuốn sách này có thể giúp độc giả dễ dàng nắm bắt được những kiến thức của hóa học lí thuyết hiện đại.

Việc trình bày những vấn đề trừu tượng về thế giới vi mô (nguyên tử, phân tử,…) bằng công cụ toán học và cơ lượng tử là việc làm không hề đơn giản. Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong quá trình biên soạn tài liệu, nhưng chắc chắn còn có nhiều thiếu sót, rất mong nhận được những góp ý quý báu của độc giả để chúng tôi chỉnh sửa cuốn sách ngày càng tốt hơn.

 

Hà Nội, ngày 20 tháng 8 năm 2018

Liên hệ mua sách: Phòng Thông tin và Quản trị Thương hiệu - ĐHQGHN

Emai: media@vnu.edu.vn

Hotline: 0936 283 308

 

 VNU Media - NXB ĐHQGHN
  Print     Send