VNU & báo chí
Home   >  Tin tức  >   VNU & báo chí  >  
[Dân trí] Nam sinh đạt 9,75 điểm Văn: “Lướt mạng mỗi ngày, lấy chất liệu thời sự vào bài thi”
Chủ nhân bài thi Ngữ văn THTP Quốc gia đạt 9,75 điểm duy nhất ở Phú Thọ dài kín 8 trang giấy được giám khảo đánh giá sâu sắc, thuyết phục và nóng hổi tính thời sự là thí sinh Hoàng Văn San (học sinh lớp 12 chuyên Văn, trường THPT Chuyên Hùng Vương). San cho biết mỗi ngày đều vào các trang mạng xã hội để cập nhật những sự việc nóng hổi.

Viết 8 trang: "Vẫn hơi chậm so với các kì thi khác"

Hoàng Văn San hào hứng kể rằng, mục tiêu của em khi thi môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia là làm bài thi được 10 trang nhưng kết quả, trong thời gian cho phép em chỉ viết được 8 trang.

Dù không đạt dung lượng 10 trang như dự kiến ban đầu nhưng sau khi đặt bút kết thúc bài thi, chàng trai vẫn cảm thấy tự tin với những nội dung kiến thức đã thể hiện. Sau khi xem đáp án chính thức môn Văn của Bộ GD&ĐT, San càng tự tin hơn vì đáp án mở và khá sát nút với bài làm của mình.

"Em mong và tin rằng mình có kết quả điểm Văn thật khả quan nhưng khi biết điểm thật 9,75 thì vỡ òa cảm xúc", San tâm sự.

Hoàng Văn San là một trong số hiếm thí sinh đạt 9,75 điểm Văn THPT Quốc gia 2018

Khi được hỏi rằng, viết 8 trang liệu có khi nào ở cuối giờ chữ viết sẽ xấu hơn ban đầu không, San đáp: "Em là người cầu toàn, trang đầu viết nắn nót thế nào thì trang cuối vẫn như thế".

Nét chữ của Hoàng San khiến nhiều người nhầm tưởng đây là nét chữ của con gái.

 Hoàng San là cậu học trò giỏi Văn có tiếng ở trường Chuyên Hùng Vương và tỉnh Phú Thọ, em đạt nhiều thành tích nổi bật như: điểm thi chuyên Văn vào lớp 10 cao nhất, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12, huy chương vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi Văn các trường chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Không những vậy, 12 năm liền San đều là học sinh giỏi toàn diện.

Nhìn nhận sự việc đa chiều

Nhắc đến cách giải quyết câu hỏi mở của đề Văn về "tiềm lực đất nước", San chia sẻ: "Với kinh nghiệm thi học sinh giỏi Văn từ năm lớp 3 đến hiện tại, em nghĩ đã nhắc đến Nghị luận xã hội thì vấn đề xã hội phải nóng bỏng. Yêu nước, thái độ con người làm thế nào đất nước phát triển khá là một vấn đề khá nóng bỏng trong thời gian gần đây. Trước ngày thi em lên mạng đọc, cập nhật các sự kiện liên quan đến chủ đề này".

Trong bài yêu cầu thí sinh viết về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước, phấn đấu làm thế nào đất nước hội nhập, San đã đưa hình ảnh U23 Việt Nam, anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn tại Britain's Got Talent vào làm dẫn chứng. Dù có nhiều tấm gương khác có thể đưa vào làm dẫn chứng nhưng theo San, đó là những hình ảnh mới nhất mà dư luận quan tâm và bản thân em đã theo dõi mạng xã hội trong thời gian gần đây để cập nhật chúng.

Theo nam sinh Phú Thọ, họ là những con người đã và đang đánh thức tiềm lực của đất nước. Họ cống hiến, hi sinh thời gian sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Chính những con người như thế đã góp phần làm nên hình ảnh Việt Nam, để mỗi khi khách quốc tế nhìn vào người Việt Nam có thể ngưỡng mộ, ghi nhận.

"Em nghĩ, mỗi người có tiềm lực riêng bên trong con người mình, tùy trường hợp mà họ có thể đánh thức tiềm lực trong con người mình. Mặt khác, đánh thức tiềm lực đất nước cũng phải phù hợp với bối cảnh thực tiễn và văn hóa nước nhà, chứ không phải hô hào, thể hiện yêu nước mù quáng, thái quá, thiếu tỉnh táo và sáng suốt", San chia sẻ.

Hoàng Văn San cho rằng, trong cuộc sống cũng vậy, mỗi người cần quan sát, chiêm nghiệm, nhìn sự vật sự việc đa chiều, tránh phiến diện và dung hòa để tìm ra điều phù hợp nhất, giá trị nhất. Cũng như việc sử dụng mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng nó là con dao hai lưỡi, có thể ảnh hưởng tiêu cực thậm chí lệch lạc đến người dùng, đặc biệt là các bạn trẻ. Còn với San "tất cả mọi thứ trong cuộc sống, nếu ta hiểu về nó, biết làm chủ bản thân thì hoàn toàn có thể sử dụng hiệu quả khai thác được điều tốt đẹp".

Cách giải quyết vấn đề trong bài thi Văn của San gây ấn tượng sâu sắc cho giám khảo chấm thi.

 

Mỗi ngày, nam sinh Phú Thọ đều dành thời gian rảnh để đọc mạng xã hội (khoảng 30 phút - 1 tiếng). Theo San, đó là cách tốt và nhanh để hỗ trợ việc học Văn. Tuy nhiên, San cho rằng, kiến thức nền tảng từ sách vở, thầy cô vẫn là tối quan trọng. Bí quyết học Văn của San là nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó viết bài nhiều, viết đoạn văn. Mỗi ngày em dành 1-2 tiếng để học Văn vì "văn ôn, võ luyện", phải chăm chỉ mới học được Văn.

Nhận định về đề Văn, San nói: "Đề Văn năm nay thực sự khó hơn năm ngoái, phân hóa cao, bao gồm kiến thức cả lớp 11 và 12. Còn đối với em, đề hay, cách ra đề khéo léo, bản chất vẫn kiến thức sách vở nhưng cách diễn đạt mới của người ra đề hay. Đây là điều kiện để học sinh giỏi Văn thể hiện bút lực, sức sáng tạo trong bài viết giúp đạt điểm cao".

Nam sinh đạt 9,75 điểm Văn cho biết, em đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Đông phương học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội.

Tuổi trẻ cần nhất sự năng động

Khi được hỏi rằng, thực tế việc đam mê Văn và theo đuổi các ngành Khoa học xã hội thì sau này thu nhập không cao như các ngành khối khoa học tự nhiên, công nghệ… và tỉ lệ thất nghiệp cũng cao hơn, Hoàng San vui vẻ đáp rằng: "Tuổi trẻ cần nhất sự năng động, nó thể hiện bản lĩnh giới trẻ. Trong mọi hoàn cảnh, nếu mình cố gắng hết sức, mình là con người giỏi giang mình vẫn tồn tại được một cách chủ động trong xã hội.

Mỗi con người chủ động một chút, cố gắng một chút sẽ tìm được vị trí phù hợp cho mình trong xã hội. Cũng như kết quả các môn thi môn Văn THPT Quốc gia, đây không phải may rủi mà là kết quả của sự cố gắng. Do đó, em vẫn luôn nghĩ bản thân cần dùng ý chí, nghị lực vươn lên, cố gắng hơn nữa và kiên trì với mục tiêu đã xác định".

Trên mạng xã hội, Hoàng Văn San đang được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ “truy lùng” và gọi bằng biệt danh “nam thần môn Văn”.

Bố mẹ làm nghề tự do, hai anh chị đều đã đi học, đi làm, ở nhà San luôn tự giác, tự lập trong việc học tập. Em cho biết, hiện tại trang cá nhân đã bị "đơ” vì nhận quá nhiều thông báo chúc mừng từ bạn bè, thầy cô và cả những người bạn lạ.

Ông Hoàng Văn Sơn (bố của San) cho biết, con trai say mê học Văn, có khi thức đến 2h-3h sáng học, ngủ một lát rồi lại dậy đi học sớm. Biết được kết quả thi, bố mẹ ở nhà cùng chung cảm xúc vỡ òa với cậu con trai. Bà con khối xóm biết tin cũng đến chung vui, căn nhà nhỏ ở Việt Trì, Phú Thọ bỗng trở nên rộn ràng trong niềm vui hiếu học.

 

 VNU Media - Dân trí
  Print     Send