VNU & báo chí
Home   >  Tin tức  >   VNU & báo chí  >  
Cận cảnh vẻ đẹp lãng mạn của ĐH Quốc gia Hà Nội - Ngôi trường chiếm vị trí cao nhất ĐH Việt trong 2 BXH uy tín thế giới gần đây
Đại học Quốc gia Hà Nội thời gian gần đây đã gây ấn tượng vô cùng mạnh mẽ khi liên tục đứng đầu hai bảng xếp hạng uy tín về các đại học ở Việt Nam là UnirankTM cùng bảng xếp hạng do Tổ chức Quacquarelli Symonds.

Đại học Quốc gia Hà Nội (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam National University, Hanoi) là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, đặt tại Hà Nội. Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học-công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

Mới đây, bảng xếp hạng do UniRankTM (cùng với Webometrics) công bố cho thấy, ĐH Quốc gia Hà Nội là ngôi trường đứng đầu trong hệ thống giáo dục ĐH ở Việt Nam. Ngoài bảng xếp hạng này, hôm qua ngày 23-10, Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS), Anh Quốc cũng gây xôn xao khi công bố Bảng xếp hạng đại học Châu Á năm 2019. Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp thứ nhất (trong các trường ĐH Việt Nam) với vị trí 124 (tăng 15 bậc so với vị trí 139 năm 2018).

Tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội là Viện Đại học Đông Dương (tiếng Pháp: Université Indochinoise) do chính quyền thuộc địa Pháp thành lập vào năm 1906. Viện Đại học Đông Dương có địa điểm ở số 19 phố Lê Thánh Tông, Hà Nội. Vào năm 2006, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Viện Đại học Đông Dương

Năm 1993 chính phủ Việt Nam trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại ba trường đại học lớn hiện có ở Hà Nội: Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I (cũ) và Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội thành một cơ sở giáo dục lấy tên Đại học Quốc gia Hà Nội. Đến năm 1999, Trường Đại học Sư phạm lại tách khỏi Đại học Quốc gia Hà Nội thành Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, ĐHQGHN hiện nay bao gồm: 31 đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc, trong đó có: 7 trường đại học thành viên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Việt Nhật); 5 Viện nghiên cứu; 5 Khoa trực thuộc và 14 trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ và các đơn vị phục vụ, dịch vụ.

Đi đầu về chất lượng đào tạo và đầu ra của sinh viên, mỗi năm ĐH Quốc gia Hà Nội đều rất chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, bồi dưỡng giảng viên và thay đổi các phương pháp đào tạo theo xu hướng hội nhập quốc tế để phù hợp với từng nhóm ngành học. Các ngành học hiện nay của nhà trường đang thu hút được lượng sinh viên tăng cao trong những năm gần đây: sư phạm, ngoại ngữ, kinh tế, luật, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,…

Các ngành đào tạo đều thuộc các lĩnh vực của ĐHQGHN trong nhóm 200 châu Á: Khoa học Tự nhiên (Natural Science) xếp thứ 61, Khoa học sự sống và Y sinh (Life Sciences & Medicine) xếp thứ 84, Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) xếp thứ 147, Khoa học Xã hội và Quản lý (Social Science & Management) xếp thứ 157.

Các trường đại học thành viên (trường Đại học Công nghệ, Kinh tế và Khoa học Tự nhiên) đã có kinh nghiệm kiểm định chất lượng một số chương trình đào tạo theo chuẩn của mạng lưới các trường đại học ASEAN.

Các điều kiện đảm bảo chất lượng (chương trình đào tạo, giảng viên, học liệu, hệ thống các cơ sở thực hành, thực tập trong và ngoài trường, hỗ trợ của các học giả quốc tế, các nhà tuyển dụng…) theo chuẩn quốc tế.

Sinh viên được tạo điều kiện học tập, sinh hoạt và rèn luyện trong môi trường ngoại ngữ (giảng đường, ký túc xá, giảng viên, sinh viên và các hoạt động ngoại khoá) tại Trường Đại học Ngoại ngữ. Sau năm thứ nhất, trình độ tiếng Anh đạt tối thiểu 5.5 IELTS và khi tốt nghiệp đạt tối thiểu 6.0 IELTS.

Hệ thống 100 kỹ năng mềm được trang bị cho sinh viên thông qua phương thức đào tạo trực tuyến và các khóa học, khoá huấn luyện kỹ năng lồng ghép với môn học chuyên môn và các hoạt động đoàn thể, câu lạc bộ. Các sinh viên không chỉ học những kiến thức chuyên ngành bài bản mà còn được thực hành ngay những gì đã học để nâng cao kỹ năng tốt nhất

Sinh viên được tạo điều kiện tiếp xúc, học tập và thực tập, nghiên cứu khoa học với sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật và kinh tế trong và ngoài nước. 100% sinh viên tốt nghiệp chương trình có việc làm hoặc tiếp tục học tập nghiên cứu, trong đó 70% sinh viên làm việc hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các cơ sở sản xuất, đào tạo và nghiên cứu của nước ngoài.

Khuôn viên trường cũng không thiếu những góc cảnh đẹp tuyệt vời để các bạn sinh viên có thể thoải mái chụp hình check in sống ảo

 Hà Thu - Saostar
  Print     Send