Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Kiến tạo mô hình đại học chia sẻ, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và cộng đồng
Ngày 21/01/2019, ĐHQGHN tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2019.

 

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, đồng chí Nguyễn Hoàng Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN, đồng chí Đinh Văn Hường – Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN đồng chủ trì hội nghị.

Tới dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo Bộ Công An, Bộ Nội vụ, các Bộ, ban, ngành trung ương, thành phố Hà Nội, các đơn vị liên kết, hợp tác với ĐHQGHN.

Về phía ĐHQGHN có Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng Mai Trọng Nhuận, Ban Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc cùng đông đảo cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại ĐHQGHN.

 

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải trình bày Báo cáo tổng kết năm 2018

 

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Trong đó, Phó Giám đốc đã điểm lại kết quả hoạt động nổi bật các mảng công tác trong năm 2018 với nhiều sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN.

Về công tác đào tạo, ĐHQGHN đã triển khai nhiều nhiệm vụ phát huy thế mạnh, tăng quyền tự chủ cho các đơn vị thành viên, trực thuộc; đồng thời tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai hiệu quả quy chế đào tạo tiến sĩ mới. ĐHQGHN đã thẩm định và ban hành nhiều chương trình đào tạo ở các bậc đào tạo khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Nhiều ngành đào tạo mới lần đầu tiên được mở như: Công nghệ hàng không vũ trụ, Công nghệ nông nghiệp… Hoạt động đào tạo năm 2018 cũng được đánh dấu bằng việc hoàn thành chu trình đào tạo đầu tiên của một số đơn vị thành viên, trực thuộc như: Trường ĐH Việt Nhật, Khoa Y Dược…

Về công tác kiểm định chất lượng, năm qua, ĐHQGHN có 06 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Đến nay, ĐHQGHN đã có 28 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Về khoa học và công nghệ, ĐHQGHN đã tập trung xây dựng chiến lược phát triển các sản phẩm KH&CN tiêu biểu để đầu tư nguồn lực theo lộ trình với mục tiêu cụ thể được định vị bằng các sản phẩm mang tầm vóc quốc gia. Cũng trong năm qua, ĐHQGHN chủ trì nhiều diễn đàn, tọa đàm, hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế có uy tín, tạo ấn tượng tích cực đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, ĐHQGHN tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ lớn đã được Chính phủ phê duyệt và giao phó như: Chương trình KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Nhiệm vụ KH&CN đặc biệt cấp Quốc gia “Xây dựng bộ địa chí Quốc gia Việt Nam”…

Các hoạt động hợp tác - phát triển cũng diễn ra sôi động với nhiều chuyến thăm và làm việc giữa ĐHQGHN và các đối tác trong và ngoài nước. 18 văn bản hợp tác đã được ký kết cấp ĐHQGHN cùng nhiều văn bản ký kết hợp tác cấp các đơn vị thành viên, trực thuộc. Đây là tiền đề cho các chương trình, hoạt động hợp tác, trao đổi, giao lưu học giả, giảng viên, sinh viên được khởi sinh.

 

 

Năm 2018, ĐHQGHN đã phát triển hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động gắn với khởi nghiệp. Nhiều đơn vị trong ĐHQGHN đã xây dựng không gian kết nối ý tưởng, kích thích sáng tạo cho sinh viên. Những hoạt động này nhằm mục đích tạo môi trường cho sinh viên phát triển ý tưởng khởi nghiệp và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn kinh doanh; tạo sự kết nối giữa cộng đồng doanh nhân, các nhà đầu tư với các ý tưởng khởi nghiệp và giải pháp kinh doanh; góp phần định hướng nghề nghiệp tương lai cho sinh viên.

Năm 2018, công tác kế hoạch của ĐHQGHN tiếp tục được chuẩn hóa trên phần mềm quản lý kế hoạch trong toàn ĐHQGHN đảm bảo tính chính xác và nhất quán cao. Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính từ ngân sách nhà nước có mức tăng cao. Kết quả thực hiện các dự án đầu tư góp phần cải thiện đáng kể điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của ĐHQGHN.

Về công tác sinh viên, ĐHQGHN đã triển khai mô hình thẻ sinh viên đa năng dùng chung cho sinh viên bậc đại học tại các đơn vị đào tạo, thống nhất cơ sở dữ liệu chi tiết về sinh viên trong ĐHQGHN. Thẻ tích hợp các chức năng đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý đào tạo, hỗ trợ dịch vụ, phục vụ các hoạt động của sinh viên như: sử dụng cơ sở vật chất dùng chung ký túc xá, thư viện, phòng thí nghiệm… và thực hiện các giao dịch tài chính.

Công tác quản trị đại học, đặc biệt là cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy thông qua việc rà soát, cập nhật sửa đổi bổ sung và ban hành mới các văn bản quản lý của Nhà nước, đồng thời thúc đẩy các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 

 

Năm 2018 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển giao Dự án từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN quản lý. Bên cạnh việc rà soát tổng thể Dự án, ĐHQGHN cũng xác định những khó khăn thách thức, thuận lợi để xây dựng kế hoạch, chiến lược hành động, chiến lược phát triển dự án mới phù hợp với điều kiện thực tế, gắn liền với Đề án phát triển tổng thể ĐHQGHN đến năm 2025, tầm nhìn 2035.

Đồng thời, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Triển khai thực hiện công tác điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển cơ cấu tổ chức và hoạt động của một số đơn vị còn chậm; Việc thu hút, tuyển dụng, bố trị sử dụng nhân sự trình độ cao còn hạn chế, chưa có nguồn lực để tạo đột phá; Một số ngành đào tạo khoa học cơ bản bậc đại học, sau đại học còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh...

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tán thành và thống nhất cao các nội dung của báo cáo tổng kết năm 2018 và đóng góp nhiều ý kiến cho kế hoạch nhiệm vụ năm 2019.

 

 

 

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo phát biểu tại hội nghị 

 

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Vũ Hoàng Linh đã trình bày các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển chương trình đào tạo Cử nhân khoa học Tài năng, Chất lượng cao tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Nguyễn Trúc Lê chia sẻ kinh nghiệm bước đầu trong việc mở mới các chương trình đào tạo Cử nhân Chất lượng cao tại Trường ĐH Kinh tế. Trưởng ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức trình bày những tiêu chí đổi mới phương pháp giảng dạy để ĐHQGHN tiếp tục giữ vững và phát huy vị trí của mình về xếp hạng đại học, chất lượng đào tạo cũng như uy tín học thuật trong các lĩnh vực nghiên cứu truyền thống và hiện đại, nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật trình bày kế hoạch hoạt động và phát triển của Trường năm 2019 trong tổng thể hệ thống ĐHQGHN.

 

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn kết luận hội nghị

 

Kết luận hội nghị, đánh giá cao những thành tích trong các mảng công tác năm 2018, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chỉ đạo, các đơn vị cần phát huy những lợi thế, khắc phục những điểm hạn chế để thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2019, cũng như phát huy tối đa thế mạnh của ĐHQGHN.

Trên tinh thần đó, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn kỳ vọng ĐHQGHN sẽ có những đổi mới và chuyển động tích cực trong năm 2019 trên tất cả các lĩnh vực công tác nhằm đảm bảo và gia tăng thứ hạng trên các bảng xếp hạng khu vực và quốc tế, bám sát chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và kiên định với định hướng đại học nghiên cứu trên cơ sở đảm bảo chất lượng của một đại học hàng đầu cả nước; kiến tạo mô hình trường đại học chia sẻ: kết nối với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp và chuyên gia trong đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ khởi nghiệp; chuyển giao và ứng dụng các sản phẩm khoa học công nghệ.

Giám đốc ĐHQGHN cho biết, trên cơ sở Luật Giáo dục đại học sửa đổi đã được thông qua và sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2019, ĐHQGHN sẽ có các điều chỉnh phù hợp trong hệ thống theo các mảng công tác, điều chỉnh chính sách để đảm bảo vận dụng đúng luật, đồng thời phát huy cao nhất tính tự chủ và quyền lợi của mỗi đơn vị thành viên, trực thuộc trong sự gắn kết hữu cơ với hệ thống ĐHQGHN.

Về đào tạo, bên cạnh việc triển khai mở mới các chương trình đào tạo phù hợp với định hướng phát triển và nhu cầu thực tiễn, ĐHQGHN tiếp tục tăng cường đầu tư nguồn lực phát triển đào tạo tài năng và đổi mới hoạt động đào tạo chất lượng cao. Các hoạt động đổi mới này đều hướng tới phát triển người học đầy đủ và toàn diện hơn, đặc biệt phù hợp hơn với năng lực và sở trường của từng cá nhân người học. Giám đốc đề nghị, cần đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động cấp bộ môn song song với việc tập trung đổi mới hoạt động giảng dạy với nhiều chương trình, đề án cụ thể nhằm điều chỉnh và nâng cao chất lượng giảng dạy trong toàn ĐHQGHN.

Về KH&CN, Giám đốc lưu ý, cần chú trọng điều chỉnh chiến lược, phải có quy trình và phương thức thực hiện linh hoạt đối với các nhiệm vụ KH&CN, tập trung đưa ra những định hướng đầu tư, huy động nguồn lực để tạo ra sản phẩm đầu ra mang tầm quốc gia.

Hoạt động đối ngoại với các đối tác trong và ngoài nước cần triển khai theo chiến lược đối ngoại tập trung, có trọng tâm, trọng điểm để xây dựng các đối tác bền vững, lâu dài, thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp, hiệu quả.

Về Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn hi vọng, những tín hiệu tốt đẹp về cơ chế và nguồn lực cho Dự án cùng những công trình mới chuẩn bị khánh thành hoặc chuẩn bị khởi công sẽ là tiền đề cho những hoạt động xây dựng sôi động hơn tại Hòa Lạc trong năm 2019. “Dù vẫn còn đó nhiều khó khăn và thách thức, song các nút thắt về cơ sở vật chất của một đại học hiện đại, lớn, mang tầm quốc tế đang dần được gỡ bỏ với sự quyết tâm không hề lay chuyển của ĐHQGHN” – Giám đốc khẳng định.

 

 

Lãnh đạo ĐHQGHN trao các danh hiệu thi đua khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

 

Tại hội nghị, lãnh đạo ĐHQGHN đã trao các danh hiệu thi đua khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

 

Năm 2018, ĐHQGHN đã mở thêm 12 CTĐT trình độ đại học; 05 CTĐT trình độ thạc sĩ; 04 CTĐT trình độ tiến sĩ mới đồng thời bổ sung thêm 07 CTĐT thạc sĩ định hướng ứng dụng (song song với định hướng nghiên cứu). Có 06 CTĐT được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA, đó là: CTĐT cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, CTĐT cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên); CTĐT cử nhân ngành Xã hội học, CTĐT cử nhân ngành Tâm lý học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); CTĐT cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh – định hướng Biên, Phiên dịch (Trường ĐH Ngoại ngữ); CTĐT cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử (Trường ĐH Công nghệ).

Trong năm 2018, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã công bố 603 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI và SCOPUS. Đến nay, ĐHQGHN có 10 phòng thí nghiệm trọng điểm, 02 trung tâm nghiên cứu trọng điểm, 28 nhóm nghiên cứu mạnh và 06 nhóm nghiên cứu tiềm năng. Từ năm 2009 đến nay, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã đăng ký thành công 28 bằng sáng chế, giải pháp hữu ích.

Năm 2018 cũng là một năm bội thu huy chương của học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với 03 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng ở các kỳ thi Olympic quốc tế Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo, vượt qua 260 thí sinh tham dự cuộc thi để trở thành người có điểm số cao nhất của kỳ thi Olympic Sinh học lần thứ 29. Tính đến năm 2018, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành được 201 huy chương ở các kỳ Olympic quốc tế và 40 huy chương ở các kỳ thi Olympic khu vực.

Theo bảng xếp hạng QS, ĐHQGHN là một trong hai đại diện của Việt Nam vào top 1000 đại học hàng đầu thế giới, xếp thứ 124 châu Á và xếp thứ 1 Việt Nam, tăng 15 bậc so với năm 2017.

 

>>> Các tin tức liên quan:

- Các sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2018

- QS World Ranking 2018: ĐHQGHN lần đầu tiên vào top 1000 thế giới

- Đại học Quốc gia Hà Nội vươn lên vị trí thứ 124 trong bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2019

 

 

 Hương Giang - Ngọc Tùng - Lan Anh - Thùy Trang - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   | 318   | 319   | 320   | 321   | 322   | 323   | 324   | 325   | 326   | 327   | 328   | 329   | 330   | 331   | 332   | 333   | 334   | 335   | 336   | 337   | 338   | 339   | 340   | 341   | 342   | 343   | 344   | 345   | 346   | 347   | 348   | 349   | 350   | 351   | 352   | 353   | 354   | 355   | 356   | 357   | 358   | 359   | 360   | 361   | 362   | 363   | 364   | 365   | 366   | 367   | 368   | 369   | 370   | 371   | 372   | 373   | 374   | 375   | 376   | 377   | 378   | 379   | 380   | 381   | 382   | 383   | 384   | 385   | 386   | 387   | 388   | 389   | 390   | 391   | 392   | 393   | 394   | 395   | 396   | 397   | 398   | 399   | 400   | 401   | 402   | 403   | 404   | 405   | 406   | 407   |