Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Những ngày đầu học báo với “Thông điệp - Message”
Vui sướng và tự hào, đó là cảm giác của tập thể sinh viên K52 Báo chí ĐHKHXH&NV khi cầm trên tay cuốn nội san “THÔNG ĐIỆP”. Ra số đầu tiên với chủ đề chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tờ nội san là minh chứng cho sự say mê với nghề báo và tinh thần học hỏi sáng tạo không ngừng của những sinh viên năm thứ nhất sôi nổi khoa Báo chí.

Làm báo - nhu cầu tự thân

Trở thành nhà báo là ao ước của rất nhiều sinh viên báo chí K52. Ngay từ những ngày đầu bước vào khoa, được trực tiếp học tập và học hỏi hững kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ với các thầy cô, những sinh viên năm đầu lại càng thêm ao ước và quyết tâm hơn trên con đường mình đã chọn. Dường như trong mỗi người luôn mang trong mình ám ảnh về nghề, luôn mong muốn được “có thực tế nghề nghiệp”, được viết báo và được làm báo như những nhà báo thực sự. Và thế là từ ý kiến của Lan và Dương, hai thành viên của lớp, những tâm hồn cùng chung chí hướng đã tự tập hợp nhau lại và quyết định sẽ tự làm một tờ báo tường của riêng mình, đơn giản thôi nhưng để thoả mãn phần nào cái “đam mê nghề nghiệp” kia. Thuỳ Dương tâm sự: “Ý tưởng làm tờ báo tường này là hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu và mong muốn của cá nhân. Trước kia, mình cũng từng làm nội san lớp rồi, vào khoa báo mà không làm tờ báo nào thì thấy tiếc quá nên mọi người rủ nhau làm thôi”.

Ý tưởng về tờ báo tường vừa lên thì cũng là lúc lớp nhận được thông tin cần có một tờ nội san của riêng K52 với chủ đề đầu tiên là chào mừng 20/11. Vậy là từ một tờ báo tường mới còn đang trong giai đoạn khởi đầu, nó đã nhanh chóng mở rộng “quy mô” và trở thành tờ nội san chung của K52.

Những bước đi đầu tiên

Tập thể K52 Báo chí

Thời gian không có nhiều, mọi người ai cũng bận với việc ổn định dần môi trường học tập cũng như cuộc sống mới, nên chỉ có thể tranh thủ những lúc rỗi rãi sau mỗi buổi học để cùng nhau bàn bạc và đưa ra những ý tưởng chung. Sự hào hứng với “sứ mệnh” mới, cộng với tinh thần tự nguyện và đầy nhiệt tình đã giúp cho việc phân công công việc trở nên rất hiệu quả và khá dễ dàng: “Mọi người đều tự nhận công việc ngay từ đầu nên nói chung chuyện phân công ai làm gì không tốn quá nhiều thời gian”. Một khung chương trình cụ thể và đầy đủ nhanh chóng được xây dựng. Ban đầu, tờ nội san của K52 còn khá đơn giản với 3 mảng: chuyên trang, đời sống sinh viên và trang sáng tác.

Vừa làm vừa học hỏi, các thành viên trong tổ làm báo đã tìm gặp các thầy cô giáo trong khoa cũng như những anh chị khoá trên để học hỏi thêm kinh nghiệm. Đặc biệt, ThS Vũ Trà My - cô giáo chủ nhiệm lớp là người đã hướng dẫn cho cả nhóm rất nhiều việc, từ cách đặt tít, nội dung các chuyên mục đến hình thức trình bày. Sự giúp đỡ nhiệt tình của cô đã càng làm hoàn thiện hơn các chuyên mục của tờ nội san. Một loạt các mục mới ra đời: điểm sách, blog corner, mua sắm, giáo dục giới tính... Điểm độc đáo nhất ở THÔNG ĐIỆP là hầu hết ảnh minh hoạ cho các bài báo đều do các thành viên trong lớp “tự biên tự diễn”. Đến với “THÔNG ĐIỆP”, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh “độc” chỉ có ở K52 Báo chí.

Quả thật, những ngày đầu như thế này đã để lại ấn tượng không thể nào quên trong mỗi thành viên. Cũng là một người tham gia nhóm làm báo từ những ngày đầu, đối với tôi đây là một cơ hội tốt để quen biết và hiểu thêm về các bạn cùng lớp trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tôi đã thực sự hoà nhập vào một tập thể mới – ngôi nhà mà tôi sẽ gắn bó trong suốt những năm tháng đại học - Việt Hùng tâm sự. “Ngày xưa đọc báo, nghĩ việc ra một tờ báo chắc cũng chẳng vất vả mấy, chỉ việc viết bài rồi lên trang là xong. Bây giờ tự tay làm mới thấy nó phức tạp ghê, nhưng mà tớ cũng đã kịp học được một vài thứ khá thú vị

Chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức làm báo, bỡ ngỡ và khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Thanh Nga - thành viên của tổ trình bày kể: “Thời gian ra báo cũng sắp đến nên ngày nào cũng phải ở trường cả ngày, từ sáng sớm đến tối muộn, có hôm gần 9 giờ mới về nhà. Ngồi trước cái máy tính suốt để lên trang báo cũng mệt lắm, với lại mình chưa bao giờ trình bày cẩn thận và chuyên nghiệp như thế này”. Dương thì nhăn nhó: “Thứ 7 mọi người được nghỉ ở nhà thì mình phải đến trường, vì công việc chưa xong mà. Có hôm còn quên mất cả ăn trưa, nhưng nghĩ đến việc sắp có báo mới là quên hết cả mệt mỏi”.

Và thành quả đạt được…

Với hơn 20 trang A4 được trình bày tương đối chuyên nghiệp, “THÔNG ĐIỆP” đã được các thành viên trong lớp “đón nhận” và rất thích thú, vì lần đầu tiên có một tờ báo của riêng mình, được viết lên những gì mình nghĩ và nhiều những tình cảm khó nói. Hậu tươi cười “chờ đợi mãi cuối cùng cũng được cầm tờ báo của lớp. Thấy hay và sinh động lắm, từ cả nội dung đến cả trình bày. Chắc chắn tờ báo của tụi mình sẽ ngày càng hay”.

Bắt đầu từ một cái nền thật vững chắc để tiến bước trên con đường biến ước mơ thành hiện thực, THÔNG ĐIỆP - ấy chính là một khởi đầu đầy ý nghĩa cho những nhà báo tương lai!

 My My, K52 Báo chí, ĐHKHXH&NV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :