Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
ĐHQGHN tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2008
Ngày 16/3/2008, tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, “Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2008” đã được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi trẻ và Công ty Today.

Với mục đích cung cấp cho thí sinh, phụ huynh những thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2008; về chủ trương, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thi tuyển; tư vấn chọn nghề, chọn trường; định hướng nghề nghiệp tương lai; thông tin về các chế độ, học bổng, học phí khi bước chân vào giảng đường. Ngày hội đã thu hút hơn 15.000 lượt học sinh, phụ huynh đến tham gia tư vấn trực tiếp và tham quan gần 60 gian trưng bày giới thiệu của hơn 50 đơn vị giáo dục và đào tạo gồm các trường đại học, trường cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp, học viện, trung tâm ngoại ngữ, du học...

Đây là năm đầu tiên ĐHQGHN tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp. Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc ĐHQGHN, các đơn vị đào tạo thành viên luôn được cập nhật những thông tin mới nhất để chuẩn bị chu đáo cho ngày hội này kể từ khâu thiết kế pano, bảng biểu, tranh ảnh giới thiệu và trưng bày đến việc vận dụng sáng tạo các phương thức tuyên truyền, quảng bá giới thiệu hình ảnh về đơn vị mình và hình ảnh chung của ĐHQGHN. ĐHQGHN có 9 gian hàng đến từ các đơn vị: Cơ quan ĐHQGHN, Trường ĐHKHTN, Trường ĐHKHXH&NV, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế, Khoa Sư phạm, Khoa Quốc tế, Khoa Luật. Tại đây, học sinh, phụ huynh và những người có nhu cầu có thể theo dõi thông tin qua phần trưng bày giới thiệu, qua sự tư vấn trực tiếp của đội ngữ chuyên gia tư vấn - là các thầy cô phụ trách công tác đào tạo, tuyển sinh của nhà trường, của các khoa và bộ môn, đặc biệt là sự chỉ dẫn nhiệt tình của các bạn sinh viên tình nguyện. Trong khuôn khổ gian hàng của mình, qua các ấn phẩm, hình ảnh, pano, chiếu phim, học sinh, phụ huynh có thể nắm được các thông tin chung, về chương trình đào tạo, ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh... Ngoài các chương trình chung, Khoa Quốc tế, Khoa Sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ còn tập trung giới thiệu về các chương trình đào tạo liên kết quốc tế. Trường ĐHKHTN cũng đã giới thiệu khá chi tiết về chương trình đào tạo cử nhân tài năng, cử nhân chất lượng cao. Đặc biệt năm 2008, Trường ĐH Kinh tế sẽ tuyển mới chương trình đào tạo cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh đạt trình độ quốc tế và Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh tế phát triển. Gian hàng của Trường ĐHKHXH&NV được đánh giá là có đội ngũ tư vấn, phục vụ học sinh và phụ huynh đông nhất bởi “miss” các khoa, bộ môn của trường và tình nguyện viên áo xanh. “Chiêu” thu hút người đến của gian hàng Khoa Quốc tế là những quà tặng nho nhỏ: móc đeo chìa khóa, bút, kẹp nhớ dòng có biểu tượng IS. ĐHQGHN hy vọng rằng với kinh nghiệm từ lần tham gia này cũng như tham khảo từ các đơn vị bạn, công tác giới thiệu, tuyên truyền và tư vấn tuyển sinh trong những năm sau sẽ chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Các công đoạn: chuẩn bị...

kiểm tra được diễn ra từ chiều hôm trước (15/3)

Tại sân khấu chính, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở GD&ĐT Hà Nội, đại diện Ban Giám hiệu các trường đại học, cao đẳng và học viện đã tham gia tư vấn trực tiếp cho học sinh và phụ huynh, xoay quanh chủ đề: Cùng bạn chọn trường, Ngành học nào hấp dẫn, dễ kiếm việc làm... Rất nhiều câu hỏi, nhiều thắc mắc đã được các bạn học sinh đưa ra: nếu thi trắc nghiệm mà làm sai thì có bị trừ điểm không? Năm ngoái em được 23,5 điểm nhưng vẫn bị trượt, nếu năm nay em vẫn được điểm như vậy thì đỗ vào khoa nào của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN? Nếu thi các môn năng khiếu thì có được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3 không? Em muốn học chứng khoán, cho em hỏi có trường nào đào tạo hay không?... Cùng với hoạt động tư vấn tuyển sinh, học sinh còn được tư vấn về tâm lý và dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mùa thi từ những chuyên gia tâm lý và dinh dưỡng; được giao lưu với các ca sĩ Hoàng Hải, Lưu Hương Giang, ban nhạc AC&M.

Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2008 là năm thứ bảy thi theo phương pháp “ba chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển) theo đề án cải tiến tuyển sinh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 1/2002. Kỳ thi năm nay vẫn như năm 2007, nhưng có thêm một số điểm mới như: Khối D ngoài các môn ngoại ngữ Anh, Pháp, Nga, Trung sẽ bổ sung thêm tiếng Đức và tiếng Nhật; Thi trắc nghiệm các môn Ngoại ngữ, Hóa học, Sinh học, Vật lý; Đề thi có hai phần: phần chung và phần riêng dành cho thí sinh học chương trình THPT phân ban thí điểm và không phân ban, thí sinh chỉ làm một phần, nếu làm hai phần riêng thì không được chấm phần riêng, chỉ chấm phần chung.

Kỳ thi tuyển sinh năm nay được tổ chức ba đợt. Đợt 1 thi khối A, V vào ngày 4 và 5/7/2008. Đợt 2 thi khối B, C, D và các khối còn lại vào ngày 9 và 10/7/2008. Đợt 3 các trường CĐ có tổ chức thi, thi ngày 15 và 16/7/2008.

Là cầu nối đưa các trường đến với sinh viên, trước đó, Chương trình tư vấn tuyển sinh đã được tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1/3), tại Huế (8/3); Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh (2/3), tại Đà Nẵng (9/3). Và sắp tới, ngày 22/3 và 23/3, Chương trình tư vấn tuyển sinh sẽ được tổ chức tại Bạc Liêu và Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ.

 Vũ Bách - Trần Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :