Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Nghe tài năng trẻ Việt Nam "hiến kế"
Ngày 12/9/2009, tại ĐHQGHN đã diễn ra hội thảo dành cho các tài năng trẻ (TNT). Đây là những học sinh, sinh viên tài năng đại diện cho học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường THPT, TCCN và dạy nghề, đại học, cao đẳng trong toàn quốc và hàng chục nghìn lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Hội thảo là một trong những hoạt động nổi bật của Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất diễn ra từ 11 đến 13/892009 tại Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Chánh văn phòng TW Đoàn cùng chủ trì hội thảo.

Với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam kết nối toàn cầu, dựng xây đất nước”, các ý kiến đóng góp của đại biểu tập trung vào 6 nhóm vấn đề chính: thảo luận về báo cáo tình hình TNT, công tác TNT và phương hướng công tác TNT giai đoạn 2009-2012 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; vấn đề học tập và NCKH trong thanh niên; giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên; tinh thần đoàn kết trong thanh niên; cơ hội cho tài năng trẻ khẳng định bản thân; ý tưởng về tập hợp, kết nối tài năng trẻ Việt Nam toàn cầu.

Một trong những vấn đề mà các đại biểu quan tâm trao đổi nhất là việc học tập, NCKH và cơ hội nghề nghiệp cho thanh niên nói chung cũng như cho tài năng trẻ nói riêng.

Bạn Trương Trọng Vũ đến từ ĐHQG Singapore cho rằng sinh viên còn rất thụ động trong NCKH, phải đợi có phong trào phát động thì mới làm. Trong khi ở các đại học nước ngoài, ngay từ những năm đầu tiên, sinh viên có thể tự mình tìm và theo đuổi một đề tài yêu thích, tự liên hệ với giáo viên nhờ tư vấn. Do đó, sinh viên nước ngoài ngay từ năm đầu cũng đã có bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế không phải là hiện tượng lạ.

Cùng với đó, Vũ cho rằng cần có nhiều hơn nữa các điều kiện ưu đãi để các tài năng trẻ học tập tại nước ngoài về nước để cống hiến. Một số vấn đề khác cũng được các bạn trẻ kiến nghị như: giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên học tập tại nước ngoài như thế nào; vấn đề công khai minh bạch thông tin để tạo công bằng trong giáo dục, tài năng trẻ nên xác định vai trò và trách nhiệm học tập cũng như cống hiến như thế nào cho xã hội .....

Nguyễn Duy Sơn đến từ ĐHQGHN lại đề xuất cần phải có những hỗ trợ từ nhiều phía cho việc kết nối các tài năng trẻ giữa các trường đại học đề họ có điều kiện trao đổi kinh nghiệm học tập…

Tổng kết buổi thảo luận, GS. TS. Phạm Tất Dong cho rằng đây là cuộc trao đổi “thú vị và đầy nhiệt huyết” và các bạn trẻ đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm rất lớn trước những vấn đề nóng hiện nay của xã hội. Ông cũng nhấn mạnh rằng để trở thành một “tài năng” không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải có lương tâm, đức độ. Các tài năng trẻ cũng phải tự xác định cho mình phương châm học tập không ngừng, học suốt đời để có thể thực sự toả sáng và hữu ích đối với cộng đồng.

 Duy Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :