Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập, làm chủ khoa học công nghệ
Ngày 26/4/2010, diễn đàn “Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập, làm chủ khoa học công nghệ” đã được tổ chức tại ĐHQGHN dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Ban chấp hành TW Đoàn, Phó Chủ tịch UBTW Hội LHTN Việt Nam, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám Đốc ĐHQGHN cùng đại diện Đoàn Chủ tịch UBTW Hội LHTN Việt Nam và Ủy ban thường vụ Đoàn TN CS Hồ Chí Minh.

Tham dự diễn đàn gồm có gần 100 đại biểu chính thức của Đại hội và 30 cán bộ Đoàn tiêu biểu của ĐHQGHN.

Diễn đàn này là một trong 8 diễn đàn diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VI nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả cuộc vận động “Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập” mà Đại hội lần thứ V và công tác Hội, phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2005 2010 đã đề ra.

Cuộc vận động “Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập” đã góp phần xây dựng ý thức, thái độ học tập đúng đắn, cổ vũ tinh thần học tập suốt đời cho thanh niên. Tuy nhiên trên thực tế việc triển khai cụ thể hoá các nội dung của cuộc vận động chưa kịp thời, chưa có những giải pháp phù hợp; nhiều nội dung hoạt động chưa theo kịp nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, thanh niên và yêu cầu của nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để thanh niên thực sự đi đầu trong xã hội học tập làm chủ khoa học công nghệ.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học của thanh niên hiện nay, chia sẻ các kinh nghiệm triển khai cuộc vận động, đề ra phương hướng và các giải pháp cho hoạt động của Hội LHTN các cấp trong việc tổ chức các hoạt động tạo môi trường giúp thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học; đề xuất các phong trào, các mô hình, các hình thức, giải pháp đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu khoa học; những kiến nghị với Đảng và Nhà nước.

Với cương vị là Phó Chủ tịch UBTW Hội LHTN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã nêu ra bốn vấn đề mà các đại biểu trăn trở: “Thanh niên hiện nay mà không học thì đất nước sẽ tụt hậu không? Tại sao một bộ phận thanh niên lại không thích học? Thanh niên thích học thì thích học gì? Làm sao để thanh niên có thể học tốt được?”.

Phát biểu tại diễn đàn, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN khẳng định học tập là quyền lợi của thanh niên và thanh niên cần phải thay đổi văn hoá học, học mọi nơi, mọi lúc.

Cũng theo GS. Nguyễn Hữu Đức và đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, để thanh niên thực sự đi đầu trong xã hội học tập và làm chủ khoa học công nghệ, trước hết phải nâng cao nhận thức của thanh niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập, nghiên cứu khoa học, biến học tập, nghiên cứu khoa học trở thành động lực, niềm đam mê; phải có phương pháp học đúng đắn, khoa học.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng tiếp thu ý kiến của các đại biểu, kiến nghị với Nhà đước cần đảm bảo điều kiện vật chất và cơ sở học tập để thúc đẩy việc học tập tốt hơn.

 Bùi Việt Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :