Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Đại hội lần thứ IV Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ: Đồng thuận để phát triển
Trong 2 ngày 23 và 24/6/2020, Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kì 2020 - 2025. Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đã đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đồng chí Chử Đức Trình - Phó Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Công nghệ đã trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ khóa III trình Đại hội Đảng bộ lần thứ IV. Theo đó, báo cáo đã đánh giá thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ lần thứ IV nhiệm kỳ 2015 - 2020 và mục tiêu, phương hướng, quan điểm, các chỉ tiêu phát triển chủ yếu giai đoạn 2020-2025.

Nhiệm kì vừa qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy, các chỉ tiêu do Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCN lần thứ III đề ra cơ bản được triển khai có hiệu quả. Nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành, một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, từng bước hình thành môi trường giáo dục đại học chuẩn mực. Cấp ủy các cấp đoàn kết, thống nhất và phát huy tốt vai trò lãnh đạo đối với các hoạt động của đảng bộ, chi bộ. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được tăng cường. Công tác tổ chức, cán bộ Đảng được chú trọng thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát, đảng vụ đi vào nề nếp.

Nhiệm vụ chính trị của Nhà trường đạt được nhiều thành tựu: phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao; chất lượng đào tạo được nâng lên; quy mô và chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ ngày càng được mở rộng; số lượng bài báo khoa học tăng nhanh; đã hình thành một số sản phẩm công nghệ có tiềm năng ứng dụng, chuyển giao; hình thành môi trường nghiên cứu tích cực tại đó hoạt động nghiên cứu trở thành nhu cầu hàng ngày của mỗi giảng viên; hoạt động hợp tác được chú trọng, mở rộng, tiếp tục bổ sung nguồn lực đáng kể cho Trường, trong đó điển hình là hợp tác trường – viện – doanh nghiệp; công tác kiểm định chất lượng, thanh tra – pháp chế được chú trọng thực hiện; thu nhập cán bộ được tăng lên hàng năm; môi trường quản lý từng bước được xây dựng theo hướng hiện đại, văn minh, thân thiện, không có tiêu cực.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển đội ngũ, trở thành một trong những trường đại học thuộc nhóm các trường hàng đầu khối kỹ thuật và công nghệ của cả nước; được Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN, Bộ Giáo dục & Đào tạo ghi nhận với nhiều danh hiệu khen thưởng như: Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018, 2019; Tập thể lao động Xuất sắc cấp ĐHQGHN năm 2017, 2018, 2019; Cờ thi đua đơn vị Xuất sắc dẫn đầu của ĐHQGHN năm học 2017-2018; Cờ thi đua của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm học 2017-2018, 2018-2019; tập thể Trường và nhiều đơn vị, cá nhân trong Trường được nhận bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN...

Trường ĐHCN đã đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo là thế mạnh của Nhà trường và mở mới một số ngành như Kỹ thuật Năng lượng, Hàng không Vũ trụ, Công nghệ Nông nghiệp, Kỹ thuật robot... Cho đến cuối nhiệm kỳ, chỉ tiêu tuyển sinh Nhà trường đạt gần 1.500 sinh viên/năm và tổng quy mô sinh viên toàn trường đạt trên 5.000 sinh viên. Trường ĐHCN là đơn vị tiên phong trong ĐHQGHN triển khai đào tạo chất lượng cao với học phí đáp ứng yêu cầu đào tạo, hiện Trường có 5 ngành đào tạo chất lượng cao.

Trong thời gian tới, Đảng bộ Trường ĐHCN xác định là thành viên của ĐHQGHN được thụ hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù của ĐHQGHN theo Luật Giáo dục Đại học và Nghị định của Chính phủ, sau 15 năm thành lập, 20 năm truyền thống, Nhà trường đã tạo dựng được uy tín và vị thế trong nước và quốc tế; có đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao; môi trường giáo dục chuẩn mực, chất lượng cao; môi trường nghiên cứu tích cực với số lượng sản phẩm khoa học, công nghệ ngày càng tăng; môi trường làm việc trẻ, cởi mở, năng động dễ thích nghi với các hoạt động đổi mới, tiên phong.

Đảng ủy Trường ĐH Công nghệ chỉ rõ, nhiệm kỳ tới sẽ là giai đoạn thử thách đối với toàn Đảng bộ và Nhà trường khi phải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng tại Hòa Lạc; thách thức trong công tác tuyển sinh trước xu thế tự chủ đại học và cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ giữa các trường đại học trong nước và quốc tế; nhu cầu cấp thiết bổ sung số lượng lớn đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao với cơ chế đãi ngộ phù hợp và môi trường học thuật hấp dẫn; triển khai sắp xếp, điều chỉnh, tái cấu trúc bộ máy quản trị đại học tinh gọn, hiệu quả, năng suất lao động cao,

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội của Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ. Đồng chí bày tỏ sự vui mừng khi các báo cáo của đại biểu trình bày tại Đại hội cho thấy sự đoàn kết bởi đã cùng chỉ ra những mỗi quan tâm chung của Nhà trường.

Bên cạnh đó, đồng chí cơ bản tán thành những nội dung của các văn kiện trình Đại hội, trong đó nêu được những bước tiến của Đảng bộ Nhà trường trong 5 năm qua. Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng, kết quả này là sản phẩm của quá trình tích lũy, của tính đồng thuận và nỗ lực liên tục của Đảng bộ và tập thể cán bộ giảng viên Nhà trường.

Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN chia sẻ, với 20 năm truyền thống và 15 năm thành lập, sự ra đời và phát triển thời kì đầu của Trường ĐH Công nghệ được ví như làn sóng phát triển thứ nhất của Nhà tường. Sự hình thành và  phát triển đơn vị đào tạo các lĩnh vực khoa học công nghệ trong đại học đa ngành là xu thế tất yếu. Trường ĐH Công nghệ gắn bó mật thiết cùng với sự phát triển của ĐHQGHN là hợp qui luật.  Đồng chí Nguyễn Kim Sơn cho rằng, Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh bước vào làn sóng phát triển lần thứ 2, với sự hình thành các lĩnh vực phát triển mới: năng lượng, hàng không vũ trụ, công nghệ nông nghiệp, ...  Đây được coi là thời điểm lịch sử đặc biệt quan trọng về cơ đồ sắp tới của Nhà trường, sự chuyển đổi cả lượng và chất, có tên trong bản đồ thế giới dẫu còn khiêm tốn. Hiện nay, qui mô và tầm vóc của Trường ĐH Công nghệ đã khác rất nhiều so với trước đây, tạo ra một tương lai mở cho Nhà trường.  

 Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo Đại hội

Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN nhấn mạnh, Trường ĐH Công nghệ ra đời là tạo thêm một điểm tựa cho sự phát triển ĐHQGHN. Mọi trường ĐH hàng đầu trên thế giới đều có khối công nghệ, kỹ thuật cao. ĐHQGHN muốn thực hiện sứ mệnh quốc gia không thể thiếu Trường ĐH Công nghệ. ĐHQGHN xác định đầu tư không hạn chế cho sự phát triển của Trường ĐH Công nghệ. ĐHQGHN đã, đang và tiếp tục đầu tư, thậm chí ưu tiên đầu tư đặc biệt cho Trường, với điều kiện Đảng bộ Nhà trường cần xác định đúng đắn về phương châm: sự tác động của ngoại lực không thay thế được sự phát triển bằng nội lực. Cùng với đó, Đảng bộ Nhà trường cần tiếp tục coi đoàn kết, công khai minh bạch làm gốc rễ của sự phát triển và mỗi đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Các đồng chí cần tiếp tục gia tăng năng lực lãnh đạo.

Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đề nghị, Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ cần tiếp tục quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng và xây dựng Đảng. Mọi đảng viên cần phải coi việc di chuyển đến cơ sở mới tại Hòa Lạc là tất yếu và có tính chất hệ trọng, là vấn đề của tư tưởng. Để có những chuyển biến tích cực, mỗi cá nhân cần có thái độ và suy nghĩ tích cực và chủ động về việc đương nhiên này. Đảng bộ cần lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận liên quan lưu tâm đến việc tăng thu nhập cho cán bộ giảng viên. Đảng bộ và tập thể cán bộ, giảng viên cần tập trung trí tuệ quan tâm đến việc phát triển chất lượng, bền vững Nhà trường, tránh phát triển quá nóng.

Đảng bộ Nhà trường cần quan tâm đến phát triển khoa học công nghệ theo đúng sở trường, đúng định hướng,đặc biệt là phát minh, sáng chế, chuyển giao, hướng đến giải quyết các vấn đề của quốc gia; Đổi mới, gia tăng thực tập, thực tế, thực hành của sinh viên.

Trong bối cảnh hiện nay, toàn thể cán bộ, đảng viên Trường ĐH Công nghệ cần đóng góp trí tuệ, sáng kiến để hướng đến việc việc xây dựng phương án tự chủ của nhà trường, tạo đà phát triển mạnh mẽ và ngoạn mục hơn nữa trong thời gian tới. Đó là hướng đến việc tự chủ có đầu tư, có giải pháp quản trị tương ứng để đạt hiệu quả đầu tư.

Trong chương trình của Đại hội, các đại biểu đã nghe, thảo luận và đóng góp ý kiến tâm huyết về văn kiện và các tham luận. Các đại biểu đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ khóa IV, nhiệm kì 202 - 2025 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần VI.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng bộ ĐHQGHN: Đúng hướng, công phu và nghiêm túc

- Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Những dấu ấn nhiệm kỳ

- Trường ĐH Giáo dục: Đổi mới căn bản và toàn diện, đẩy mạnh chuyển đổi số, tiên phong trong khoa học giáo dục

- Đại hội Đảng bộ Khoa Luật lần thứ 2, nhiệm kì 2020 – 2025: Chú trọng phát triển truyền thống học thuật

Đại hội Chi bộ lần thứ III Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao: Từng bước khẳng định là một Trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng cao

- Đại hội Chi bộ Khoa Các khoa học liên ngành khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

- Đại hội Chi bộ Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển lần thứ V: Tập trung để phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh

- Đại hội Chi bộ Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục lần thứ IV, nhiệm kì 2020 - 2025

- Tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển năng lực, tầm nhìn và phẩm chất đạo đức cho sinh viên

- Từng bước xây dựng tổ chức khảo thí chuyên nghiệp - uy tín - tiên phong – hiệu quả bền vững

- VNU – CEA: Đại hội Chi bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025

- Đại hội Chi bộ Ban Quản lý các dự án lần thứ II, nhiệm kì 2020 – 2025

- Đại hội Chi bộ Ban Đào tạo nhiệm kì 2020 - 2022 - Phát huy các giá trị cốt lõi của ĐHQGHN

- Đại hội Chi bộ Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp nhiệm kỳ 2020-2025

-  Đại hội Chi bộ Trung tâm Dự báo và Phát triển Nguồn Nhân lực nhiệm kì 2020 – 2025

- Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kì 2020 - 2025 của Đảng bộ Trường ĐH Ngoại ngữ: Tự chủ- Sáng tạo- Hiệu quả

 Tuyết Nga
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   |