Giải thưởng ĐHQGHN
Trang chủ   >  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  >   Giải thưởng Khoa học - Công nghệ  >   Giải thưởng ĐHQGHN
Một số thành tựu tiêu biểu trong nghiên cứu vật liệu liệu từ tính
Đây là công trình do GS.TSKH Nguyễn Châu làm Chủ nhiệm. Công trình đã được trao tặng giải thưởng Nhà nước về Khoa học & Công nghệ năm 2005.

  1. Đã đề xuất cơ chế giải thích hiệu ứng perminva và sự xuất hiện của hệ số chữ nhật rất cao của ferit CoNiZZn/Cd sau luyện từ nhiệt.

Lần đầu tiên ở Việt Nam đã khẳng định có thể dùng Fe3O4 Trại Cau, Việt Nam sau tinh chế để chế tạo ferit từ cứng và từ mềm chất lượng cao.

Bằng phương pháp nghiền rung động năng lớn tạo hạt ferit dị hướng hình dạng cao và áp dụng phương pháp ép đẳng tĩnh khuôn cao su cho ferit Sr với một lượng phụ gia nhỏ của La2O3 đã đạt được tích năng lượng từ kỷ lục thế giới 5,5 MGOe.

Đề tài đã có nhiều sản phẩm ferit đa dạng phục vụ nhu cầu kinh tế, quốc phòng.

  1. Đã phát hiện hiệu ứng thủy tinh spin, từ điện trở khổng lồ và từ nhiệt lớn trong nhiều perovskite nghiên cứu.
  2. Việc nghiên cứu các vật liệu từ vô định hình và vật liệu từ có cấu trúc nanô đã cập nhật trào lưu sôi nổi của thế giới.

Đã khắc phục mọi khó khăn trong và sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đào tạo, tổ chức đội ngũ cán bộ khoa học chất lượng tốt, góp phần xây dựng chiến lược phát triển vật liệu từ tính ở Việt Nam, từng bước hội nhập trào lưu nghiên cứu vật liệu từ tính của thế giới.

Các kết quả nghiên cứu cơ bản được nhiều tác giả trong nước và nước ngoài trích dẫn. Nhiều nhà khoa học trẻ trên thế giớI xin được sang đào tạo sạu đại học tại phòng thí nghiệm của Trung tâm Khoa học Vật liệu – nơi GS. Nguyễn Châu công tác. Kết quả nghiên cứu về ferit đã được nhiều cơ sở sản xuất ở Việt Nam áp dụng

 KHCN - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :