Văn bản liên quan
Trang chủ   >  HỢP TÁC & PHÁT TRIỂN  >   Văn bản liên quan  >  
Phát biểu của lãnh đạo TP. Hà Nội

VĂN HOÁ LUÔN CHỨA ĐỰNG TRONG NÓ ĐẶC TÍNH LAN TOẢ VÀ KẾT TỤ

 

(Phát biều của PGS.TS Phùng Hữu Phú - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội)

 

Thưa các vị khách quý

          Thưa các nhà khoa học và toàn thể hội nghị

 

          Thay mặt cho các nhà lãnh đạo và nhân dân thủ đô Hà Nội, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo của các trường đại học chủ chốt ở khu vực Đông Á, các nhà khoa học và quý vị đại biểu đã đến tham dự Hội nghị: Các giá trị Đông Á và vận dụng các giá trị Đông Á trong giáo dục đại học, do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hôm nay.

 

          Đây là lần thứ ba, các vị lãnh đạo và các nhà khoa học của bốn trường đại học hàng đầu trong khu vực Đông Á lại có dịp gặp gỡ để trao đổi những vấn đề hết sức quan trọng về các giá trị Đông Á và vận dụng các giá trị đó trong giáo dục đại học. Trong thời gian Hội nghị, các nhà khoa học của bốn nước sẽ có dịp trình bày những nhận thức và quan điểm của mình về sự giao lưu và hội nhập văn hóa, về các giá trị Đông Á, những đặc tính tương đồng về lịch sử, văn hóa, xã hội của toàn thể khu vực cũng như những điểm dị biệt trong tiến trình phát triển của mỗi dân tộc. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đồng thời là các nhà giáo dục từ bốn trường đại học sẽ có thêm những cơ sở lý luận và kinh nghiệm cần thiết để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chương trình giáo dục của mình.

 

          Văn hoá luôn chứa đựng trong nó đặc tính lan toả và kết tụ. Với tư cách là một khu vực văn hoá giàu truyền thống, từng là nơi sáng tạo ra nhiều di sản văn hoá tiêu biểu của nhân loại, khu vực Đông Á đã và đang chuyển mình trong sự phát triển năng động, sẵn sàng đón nhận những thành tựu văn hoá, khoa học – công nghệ tiến tiến của nhân loại. Sức mạnh và chiều sâu văn hoá của khu vực chắc chắn sẽ tạo nên những cơ sở cần thiết cho sự phát triển vững bền. Tin tưởng vào con đường phát triển và tương lai của đất nước, chúng ta càng ý thức đầy đủ về trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá của dân tộc, trân trọng bản sắc văn hoá dân tộc trong việc hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

 

          Thưa quý vị đại biểu

          Thưa toàn thể Hội nghị

 

          Hội nghị khoa học của bốn trường Đại học Đông Á được tổ chức tại Hà Nội lần này đang thu hút được sự quan tâm và thiện cảm của đông đảo các tầng lớp nhân dân thủ đô. Những ý tưởng khoa học và nội dung của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa sâu sắc. Là một đô thị có bề dày lịch sử và truyền thống, là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá, Hà Nội đang quyết tâm phấn đấu để trở thành một thành phố tiêu biểu, xứng đáng với sự mong đợi của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

 

          Chúng tôi tin tưởng rằng, Hội nghị khoa học lần này sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần thiết thực vào việc tăng cường sự hợp tác quốc tế, phối hợp nghiên cứu và đào tạo giữa các trường đại học hàng đầu ở thủ đô bốn nước trong khu vực chúng ta.

 

          Một lần nữa, thay mặt cho lãnh đạo thành phố và nhân dân Thủ đô, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khoẻ, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

 
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :