Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Tuyển sinh ĐH-CĐ 2006: Bốn câu hỏi khó
Ban Chỉ đạo Tuyển sinh ĐH-CĐ 2006 (Bộ GD-ĐT) hiện đang tìm câu trả lời cho một số câu hỏi hóc búa liên quan đến việc ra đề thi, do nội dung một sô môn trong chương trình phân ban và phổ thông khác nhau.

Đó là một số môn của chương trình phân ban thí điểm có tới hai loại sách giáo khoa (SGK) và đều là SGK chính thức, trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh vừa ban hành, đề thi phải bám sát chương trình và SGK. Vậy thì trong trường hợp này, đề thi ra theo chương trình và SGK nào?

Phần nội dung chung nhau trong SGK lớp 12 của một số môn giữa chương trình phân ban và chương trình phổ thông là rất ít. Ví dụ môn văn, phần chung nhau chỉ có khoảng 6 - 7 tác phẩm, phần chung còn lại thuộc về lớp 10, 11. Vậy thì đề thi phải ra như thế nào để vừa phù hợp với tiêu chí “bám sát chương trình SGK lớp 12” vừa không để thí sinh học tủ theo nội dung hẹp?

Đối với một số môn, cụ thể là môn vật lý, cùng một nội dung nhưng chương trình phân ban và chương trình phổ thông lại dạy theo các công thức khác nhau, vậy thí sinh làm bài theo chương trình nào thì được tính điểm?

Theo quy định của quy chế tuyển sinh, cán bộ chấm thi phải chấm bài đúng theo thang điểm mà đáp án đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, có nghĩa là nếu không đúng đáp án của Bộ thì sẽ khó có khả năng có điểm?

Đối với môn ngoại ngữ, ngoài phần đông thí sinh học theo chương trình ngoại ngữ 7 năm vẫn còn rất nhiều thí sinh học chương trình ngoại ngữ 3 năm. Vậy Bộ sẽ ra đề thi ra theo chương trình nào?

Theo ý kiến của lãnh đạo Cục Khảo thí, có thể sẽ có 2 loại đề thi cho hai chương trình, tuy nhiên, nhiều thành viên Ban Chỉ đạo Tuyển sinh cho rằng phương án này không hợp lý vì rất phức tạp.

Thứ nhất, trong phòng thi không thể kiểm soát được thí sinh nào học chương trình 3 năm, thí sinh nào học chương trình 7 năm. Thêm vào đó, việc có tới 2 loại đề thi ngoại ngữ sẽ khiến cho công việc sao in đề thi cũng như chấm thi trở nên rất phức tạp.


 Theo Người Lao động - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :