Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Đào tạo tín chỉ: tiến thêm một bước
Ngày 27/4/2010, hơn 30 đại biểu đại diện cho các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN đã tham gia hội nghị giao ban do GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN chủ trì.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN đã quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 – 2012 và chỉ đạo các đơn vị trong toàn ĐHQGHN triển khai.

Tiếp đó, các đại biểu đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện đào tạo theo tín chỉ tại đơn vị và kiến nghị những khó khăn cần tháo gỡ liên quan đến việc tổ chức giảng dạy các môn học chung (tiếng Anh và Lí luận chính trị), phần mềm quản lý đào tạo, phần mềm quản lý người học, điều chỉnh chương trình đào tạo, công tác giáo trình, mã môn học và việc thu học phí,...

Hội nghị thống nhất đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị để đưa nhiệm vụ đào tạo tín chỉ tiến thêm những bước tiến cơ bản: các chương trình đào tạo đã có thêm tính liên thông và lựa chọn, mức độ liên thông của các môn học giữa các khoa, các đơn vị đào tạo đã được tăng lên, các lớp môn học đã được tổ chức, sinh viên đã bắt đầu lựa chọn học các môn học bổ trợ phù hợp ở các đơn vị đào tạo khác, một số sinh viên học vượt có khả năng tốt nghiệp trước thời hạn… và quyết tâm tháo gỡ những tồn tại, tiếp tục triển khai phương thức đào tạo này thời gian tới.

Theo kế hoạch, các đơn vị phải hoàn tất việc vi chỉnh chương trình đào tạo, phát triển phần kiến thức bổ trợ theo đặc điểm của đào tạo tín chỉ, trước ngày 15/5/2010 để tiếp tục tăng cường tính liên thông của các chương trình đào tạo trong toàn ĐHQGHN. Trung tâm Công nghệ phần mềm sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị để giải quyết vấn đề xét tốt nghiệp và in bảng điểm cho sinh viên khóa QH-2006 – khóa đào tạo theo phương thức tín chỉ đầu tiên của ĐHQGHN tốt nghiệp.

Để chuẩn bị cho năm học mới, GS Nguyễn Hữu Đức đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch theo các định hướng ưu tiên sau:

- Năm học 2010-2011, bắt buộc 100% các đơn vị đào tạo triển khai việc tổ chức và quản lý đào tạo bằng phần mềm chung, thống nhất trong toàn ĐHQGHN.

- Tập trung đánh giá giải quyết tình hình phủ giáo trình và cơ sở học liệu phục vụ đào tạo tín chỉ, đầu tư xây dựng ngân hàng câu hỏi và phương pháp kiểm tra đánh giá khách quan cho các môn học. Đề nghị các đơn vị quan tâm, phối hợp với Trung tâm Thông tin Thư viên triển khai việc mua đầy đủ các bộ giáo trình chuẩn quốc tế bao gồm cả sách giáo khoa, sách hướng dẫn cho giảng viên và sách hướng dẫn cho sinh viên.

- Phát triển việc tổ chức lớp môn học đối với các môn học chung, các môn học thuộc khối cơ bản của ngành, nhóm ngành.

- Nghiên cứu áp dụng hình thức thu học phí theo tín chỉ để tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh công tác liên thông, liên kết trong đào tạo giữa các đơn vị, tiến tới áp dụng triệt để phương thức đào tạo tín chỉ.

Được biết, tiếp tục thành công của việc tổ chức kỳ thi học kỳ chung cho môn môn tiếng Anh, học kỳ 2 năm nay, kỳ thi học kỳ chung sẽ được tiến hành đối với các môn học lý luận chính trị cho sinh viên khu vực Xuân Thủy.

 P.V - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :