Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
VNU-IVIDES: khẳng định vị thế hàng đầu trong đào tạo và nghiên cứu Việt Nam học
Ngày 12/12/2013, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN tổ chức lễ khai giảng năm học 2013-2014.

Tham dự buổi lễ có GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chuyên gia cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN; GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN; PGS.TS Đinh Văn Hường - Trưởng ban Chính trị và Công tác Học sinh-Sinh viên ĐHQGHN; các giáo sư, chuyên gia đầu ngành, nguyên lãnh đạo và lãnh đạo Viện cùng đồng đảo cán bộ, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Viện.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Hồng Tung - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển khẳng định: năm học 2013-2014 có ý nghĩa rất quan trọng trong hành trình phát triển của Viện. Đây là dịp kỉ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Hợp tác nghiên cứu Việt Nam (Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội) - tiền thân của Viện và cũng là dịp kỉ niệm 10 năm thành lập Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN.
Không chỉ là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu và có truyền thống về Việt Nam học tại Việt Nam, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển còn khẳng định vị thế, thương hiệu của mình thông qua các chương trình, dự án nghiên cứu liên ngành lớn và có tiếng nói uy tín tại những diễn đàn học thuật tầm cỡ quốc tế về Việt Nam học. Sản phẩm nghiên cứu và đào tạo của Viện được cộng đồng khoa học trong và ngoài nước cũng như xã hội thừa nhận, đánh giá cao. Tính đến nay, Viện đã triển khai 9 khóa đào tạo SĐH, cấp bằng cho trên 170 thạc sĩ trong đó có 30 thạc sĩ người nước ngoài.
Viện Trưởng Phạm Hồng Tung chia sẻ: sứ mệnh của Viện là trở thành đơn vị đầu tàu, giữ vai trò định hướng trong đào tạo và nghiên cứu về Việt Nam học với các sản phẩm đào tạo chất lượng cao, hướng tới đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Các hoạt động nghiên cứu được xác định là hoạt động trọng tâm, cơ bản, là nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo.
Đánh giá về vị thế và tầm ảnh hưởng của Viện, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho biết: Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển có định hướng nghiên cứu Việt Nam học với tư cách là khoa học cơ bản và liên ngành, khai thác tối đa những giá trị văn hóa truyền thống, những giá trị nhân văn và phát huy nguồn lực con người để phục vụ đắc lực cho sự phát triển đất nước. Với hướng đi ấy, Viện phải là ngọn cờ đầu, đi tiên phong trong trong việc xây dựng, thúc đẩy sự phát triển của từng lĩnh vực nghiên cứu  trong Việt Nam học, đồng thời phải trở thành trung tâm nghiên cứu Việt Nam học hàng đầu thế giới. Viện phải là nơi đào tạo và cung cấp các chuyên gia Việt Nam học cho các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
Trên cơ sở nắm vững sứ mệnh của mình, Viện cần tập trung thực hiện định hướng chất lượng cao; củng cố các chương trình đào tạo; tích hợp chặt chẽ nghiên cứu và đào tạo; chú ý đến lý thuyết và phương pháp nghiên cứu; kiên trì với các nghiên cứu liên ngành và tập trung nghiên cứu về Khoa học phát triển…
Trong năm học 2013-2014, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đón 13 tân học viên cao học chuyên ngành Việt Nam học (5 học viên người Việt Nam và 8 học viên người nước ngoài); 13 NCS chuyên ngành Việt Nam học (12 NCS người Việt Nam và 1 NCS người nước ngoài). Cũng tại lễ khai giảng, lãnh đạo Viện đã trao bằng cho 5 thạc sĩ.

 

 

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :