Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Quản trị An ninh phi truyền thống – một chương trình đào tạo có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết trong tình hình mới
Chiều ngày 13/12/2013, dưới sự chủ trì của Chủ tịch hội đồng – PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc ĐHQGHN, Hội đồng thẩm định cấp ĐHQGHN đã họp thẩm định Đề án mở Chương trình đào tạo thạc sỹ Quản trị An ninh phi truyền thống.

Quản trị An ninh phi truyền thống là một chương trình đào tạo có tính liên ngành cao và đáp ứng những yêu cầu bức thiết trong việc nghiên cứu và đào tạo nhân lực cho lĩnh vực học thuật tuy còn mới mẻ ở nước ta, nhưng có vai trò đặc biệt quan trọng. Để xây dựng chương trình, bên cạnh các nhà khoa học đầu ngành như GS.TS. Mai Trọng Nhuận, GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Đề án còn nhận được sự cộng tác của các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, từng nhiều năm giữ cương vị quản lý cấp cao trong ngành an ninh như Thượng tướng TS. Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Hội đồng thẩm định gồm nhiều chuyên gia có tên tuổi như GS.TSKH. Lương Xuân Quỳ và các nhà quản lý cấp cao như Thượng tướng PGS.TS. Bùi Văn Nam,Thứ trưởng Bộ Công An; Thượng tướng, Viện sỹ, TS. Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; TS. Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ KH-CN…
PGS.TS. Hoàng Đình Phi, phụ trách Khoa Quản trị Kinh doan ĐHQGHN (HSB), đại diện nhóm xây dựng Đề án trình bày luận cứ, mục tiêu, nội dung, khung chương trình, đề cương môn học, giảng viên… và các điều kiện triển khai chương trình.
Các thành viên hội đồng thẩm định đã lần lượt phản biện và nhận xét về các nội dung của Đề án. Thượng tướng, TS. Nguyễn Huy Hiệu nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh và thế giới có những diễn biến phức tạp về nhiều mặt, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng và chủ quyền quốc gia thì xã hội nào cũng cần phải quan tâm đặc biệt tới các vấn đề an ninh phi truyền thống, trong đó chủ yếu là đảm bảo an ninh của con người, tổ chức và cộng đồng. Chính vì vậy việc xây dựng đề án này có ý nghĩa rất quan trọng và rất cấp thiết.”
Thượng tướng, PGS.TS. Bùi Văn Nam đánh giá cao tinh thần tiên phong của ĐHQGHN trong việc học tập một cách sáng tạo các chương trình mang tính thời sự của các nước tiên tiến. Chương trình đào tạo phù hợp với Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trong đó đã xác định cùng với những nguy cơ an ninh truyền thống, những vấn đề mới về an ninh phi truyền thống đang trở thành mối nguy cơ trực tiếp, thường xuyên đối với an ninh quốc gia Việt Nam.
PGS.TS. Nguyễn Minh Đức, đến từ Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng đây là một Đề án được chuẩn bị một cách công phu, có tính học thuật cao, tính khả thi cao, không trùng lặp với bất kỳ một chương trình nào hiện có ở Việt Nam và khu vực ASEAN, lại được các nhà khoa học đầu ngành của ĐHQGHN và các trường hàng đầu thế giới hợp tác và hỗ trợ như: ĐH San Diego, ĐH Queensland; ĐH Nanyang… Với kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu về an ninh truyền thống và bày tỏ sự sẵn sàng vừa với tư cách cá nhân, vừa với tư cách Học viện, tham gia hợp tác cùng phát triển học thuật cho chuyên ngành đào tạo mới này vì lợi ích của quốc gia.
Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao chất lượng chuẩn bị đề án và nhất trí thông qua với 100% số phiếu.
Nhóm xây dựng chương trình đào tạo và Hội đồng thẩm định

 P.V - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :