Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
18 chuyên ngành sau đại học của ĐHQGHN tuyển sinh theo phương thức ĐGNL
Trong hai ngày 13 và 14/9/2014 đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh SĐH đợt 2 năm 2014 của ĐHQGHN.

Có tổng số 3.938 thí sinh đăng ký dự thi vào 11 cơ sở đào tạo, trong đó có 264 thí sinh đăng ký dự thi bậc Tiến sĩ.
ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh theo phương thức ĐGNL cho 18 chuyên ngành đào tạo thuộc hai khối ngành: Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Khoa học xã hội và Nhân văn. Bài thi ĐGNL thay thế cho môn thi Cơ bản của 18 chuyên ngành đào tạo bậc SĐH.
Có tổng số 653 thí sinh đăng ký dự thi vào các chuyên ngành đào tạo tổ chức thi theo phương thức ĐGNL.
Chia sẻ thông tin về phương thức ĐGNL, GS.TS Vũ Đức Nghiệu – Trưởng Tiểu ban Đề thi SĐH khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV cho biết, đề thi ĐGNL chuẩn hoá theo hướng đánh giá các năng lực của người học làm căn cứ tuyển chọn học viên cho các chương trình đào tạo bậc SĐH. Đề thi hướng đến đánh giá các năng lực cốt lõi và các kiến thức cơ bản để học tập bậc SĐH.
Cấu trúc đề thi gồm hai phần thi: Phần thi Viết luận và phần thi Trắc nghiệm.
Phần thi Viết luận được thực hiện trong 50 phút thuộc các lĩnh vực gần với ngành đăng ký (Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Khoa học xã hội, Luật, Kinh tế, Giáo dục) nhằm đánh giá năng lực lập luận, năng lực sáng tạo, động cơ học tập/nghiên cứu của người học.
Phần thi Trắc nghiệm gồm 50 câu hỏi với 4 lựa chọn, trong đó có 1 đáp án đúng duy nhất được thực hiện trong 100 phút.
Đối với khối ngành KHTN và Công nghệ, dạng thức đề thi phần trắc nghiệm thuộc các lĩnh vực kiến thức: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin (15 câu); Ngôn ngữ (5 câu); Logic học (5 câu); Đại số tuyến tính, Giải tích (bao gồm phương trình vi phân), Xác suất thông kê (25 câu).
Đối với khối ngành KHXH&NV, các lĩnh vực kiến thức với số lượng câu hỏi được phân bổ như sau: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin (15 câu); Ngôn ngữ (5 câu); Logic học (15 câu); Lịch sử - Văn hoá – Xã hội (10 câu); Thống kê ứng dụng (5 câu).
Tổng thời gian làm bài môn thi ĐGNL là 150 phút.
Trong ngày thi đầu tiên, 3.095 thí sinh đã dự thi trong tổng số 3.693 thí sinh đăng ký dự thi môn Cơ bản, chiếm 83.8% tổng số hồ sơ đăng ký. Ban chỉ đạo tuyển sinh SĐH ĐHQGHN đã kiểm tra, giám sát, đôn đốc về công tác tuyển sinh theo đúng Quy chế đào tạo SĐH ở ĐHQGHN và các Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhìn chung, công tác chuẩn bị của các đơn vị về cơ sở vật chất, an ninh, y tế đều rất chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham gia. Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng Ban chỉ đạo Tuyển sinh của ĐHQGHN, buổi thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế tuyển sinh SĐH của Bộ GD&ĐT và của ĐHQGHN.
Trước đó, trong hai ngày 10 và 11/9/2014, hơn 1200 sinh viên năm thứ nhất của ĐHQGHN đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các hệ đào tạo cử nhân Tài năng, Tiên tiến, Chất lượng cao, Chuẩn quốc tế theo phương thức ĐGNL này.
18 chuyên ngành SĐH của ĐHQGHN tuyển sinh theo phương thức ĐGNL:
- Khối ngành Khoa học Tự nhiên và Công nghệ: Khoa học môi trường; Kỹ thuật môi trường; Môi trường và phát triển bền vững; Kỹ thuật điện tử; Kỹ thuật viễn thông; Vật liệu và linh kiện nano; Công nghệ nano sinh học; Biến đổi khí hậu; Khoa học bền vững.
- Khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn: Công tác xã hội; Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Pháp; Quản trị công nghệ và phát triển doanh nghiệp; Kinh tế quốc tế; Đo lường và đánh giá trong giáo dục; Quản trị kinh doanh; Quản trị an ninh phi truyền thống; Luật hình sự và tố tụng hình sự; Luật kinh tế.
 

 Hương Giang - Ảnh: Ngọc Diệp - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :