Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hai nhà khoa học của ĐHQGHN được khối Pháp ngữ vinh danh
Ngày 14/3/2014, GS Phan Huy Lê và PGS Nguyễn Ngọc Lưu Ly đã nhận hai giải thưởng tôn vinh những nỗ lực phát triển tiếng Pháp ở VN, tại Lễ kỷ niệm chính thức Ngày Quốc tế Pháp ngữ.

Trước sự chứng kiến của Tổng thư ký Pháp ngữ Abdou Diouf và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, GS Phan Huy Lê đã nhận Giải thưởng Danh dự Pháp ngữ năm 2014 và PGS.TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly nhận Giải thưởng Thanh niên Pháp ngữ năm 2014 của nhóm GADIF (nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam).
GS Phan Huy Lê là Giáo sư sử học của Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN từ năm 1956. Ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 400 công trình nghiên cứu khoa học xuất bản tại VN và nước ngoài. Phát biểu tại buổi lễ, bằng vốn tiếng Pháp tinh tế, GS Phan Huy Lê bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận giải thưởng cao quý mà GADIF trao tặng: “Tôi cho rằng đó là vinh dự không chỉ cho cá nhân tôi và những đóng góp khiêm tốn của tôi trong phát triển Pháp ngữ mà trước hết bởi vai trò và những đóng góp to lớn của Pháp ngữ trong lịch sử và văn hoá Việt Nam mà tôi đã nghiên cứu”, GS Phan Huy Lê cho biết.
Giáo sư Phan Huy Lê hiện là Chủ tịch hội khoa học Lịch sử Việt Nam từ năm 1988, phó chủ tịch hội đồng khoa học của Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội từ năm 2006 và là Chủ tịch hội đồng tư vấn chính sách của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG HN từ năm 2008.
Ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 400 công trình nghiên cứu khoa học xuất bản tại Việt Nam và nước ngoài, trong đó phải kể đến bộ Lịch sử Thăng Long – Hà Nội (2 tập, xuất bản năm 2011) và cuốn Lịch sử Việt Nam (2 tập, xuất bản năm 2012).
Năm 2011, ông được Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn Pháp bầu làm viện sĩ thông tấn nước ngoài. Ông là giáo sư ngành khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam nhận vinh dự này.
PGS. Nguyễn Ngọc Lưu Ly, 33 tuổi, hiện là Phó chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Chia sẻ tại buổi lễ, nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013 cho biết: “Giải thưởng này không chỉ dành cho cá nhân tôi mà dành tặng cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam không ngừng nỗ lực vì sự phát triển tiếng Pháp và cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam.
Tôi cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc những giảng viên, đồng nghiệp, gia đình và người thân trong suốt thời gian qua  đã hỗ trợ, động viên tôi trên con đường học tập và phát triển ngôn ngữ mà tôi rất yêu thích, đó là tiếng Pháp”.
“Tôi sẽ tiếp tục làm việc, phấn đấu vì sự phát triển, lan tỏa của tiếng Pháp, văn hóa Pháp ngữ cũng như vì tình cảm gắn bó lâu năm giữa Việt Nam với các nước Pháp ngữ”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly khẳng định.
Ngoài bằng tiến sĩ về ngôn ngữ Pháp, PGS.TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly còn lấy bằng thạc sỹ về quản trị doanh nghiệp tại trường ĐH Picardie – Jules Vernes (Pháp) và tham gia giảng dạy môn giao tiếp kinh doanh tại ĐHQG Hà Nội.

 

 Tri Anh (TH)
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :