Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Hợp tác giữa ĐHQGHN & Tỉnh Quảng Ninh: Tầm nhìn chiến lược
Chiều 2/4/2021, tại Thành phố Hạ Long đã diễn ra hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2020 và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 giữa ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN
Dự hội nghị về phía ĐHQGHN có đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN; các Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải và Phạm Bảo Sơn cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, trường thành viên, viện nghiên cứu, đơn vị trực thuộc và đại diện các nhà khoa học; Về phía Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN cho biết, năm 2010, ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, nhằm phục vụ mục tiêu cho chiến lược phát triển của 2 bên. Sau 10 năm ký kết thỏa thuận, các hoạt động hợp tác giữa 2 bên được triển khai thiết thực, hiệu quả, thể hiện trách nhiệm xã hội của ĐHQGHN; đồng thời, góp phần thực hiện chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái các vùng tại địa phương; đặc biệt hiệu quả hợp tác trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; hợp tác trong nghiên cứu khoa học công nghệ và chuyển giao tri thức.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Kim Sơn cùng các nhà khoa học và chuyên gia của ĐHQGHN đã bày tỏ sự ấn tượng trước những thay đổi vượt bậc và tư duy, tầm nhìn, định hướng phát triển của Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh là thực tiễn sinh động để các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu triển khai nghiên cứu những đề tài khoa học trên nhiều lĩnh vực. Những thành tựu mà Quảng Ninh đạt được không chỉ ở phạm vi địa phương, mà đã lan tỏa trên cả nước.
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, về cơ bản, các công việc đã được triển khai dựa trên sự hợp tác giữa đại học và địa phương là tương đối lớn, songtrong tương lai hoạt động này còn có thể phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn khi khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng, nhu cầu của 2 bên. Đồng chí Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao và ghi nhận những cam kết của Quảng Ninh đối với Diễn đàn Quảng Ninh, sẽ được tổ chức từ năm 2021, với sự chủ trì chuyên môn của 2 ĐHQG phối hợp cùng 2 Viện Hàn lâm khoa học.Diễn đàn Quảng Ninh sẽ là hoạt động thường niên, là nơi hội tụ của đội ngũ các nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước, bàn thảo về các vấn đề của quốc gia và quốc tế.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, trong giai đoạn tới, việc hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN phải được tổ chức khoa học, có chiều sâu hơn, phù hợp với quy mô và nhu cầu thực tế, để việc hợp tác ngày càng hiệu quả. Trong đó, tập trung xây dựng các kế hoạch cụ tể trong nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, xây dựng và phát triển một số ngành học, nâng cao chất lượng đào tạo và công tác nghiên cứu khoa học, ...
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh, trên cơ sở đường lối, chủ trương chung của Trung ương, xuất phát từ thực tiễn địa phương, 10 năm qua, đặc biệt là trong 5 năm gần đây, Quảng Ninh đã vận dụng sáng tạo, luôn luôn đổi mới, tư duy phát triển, năng động, lựa chọn đúng nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dứt điểm, đo lường được kết quả, hiệu quả cụ thể. Quảng Ninh đã khẳng định vị thế của một cực tăng trưởng toàn diện phía Bắc. Kết quả này cũng có sự góp sức không nhỏ từ hiệu quả hợp tác giữa tỉnh và ĐHQGHN.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký cho rằng, sự phát triển toàn diện Quảng Ninh hiện nay có sự gợi mở từ ý kiến của các nhà khoa học của ĐHQGHN. Văn kiện Đại hội Đảng nhiệm kì vừa qua được đánh giá là có hàm lượng trí tuệ, bài bản là cũng có phần góp ý, tư vấn từ đội ngũ các nhà khoa học của ĐHQGHN.
Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển, với mong muốn thập niên mới có thêm nhiều điều đặc biệt, Quảng Ninh mong tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ĐHQGHN.
Chia sẻ về những quan điểm, định hướng phát triển giai đoạn tới của địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn 2 bên sẽ tiếp tục có những bước hợp tác mới, sâu sắc, cụ thể hơn, đi vào các lĩnh vực phục vụ yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, tập trung khắc phục điểm nghẽn về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; hình thành mô hình đô thị dạng dải bám ven biển, gắn với các hành lang giao thông và hành lang kinh tế; hằng năm sẽ tổ chức diễn đàn khoc học mang tầm quốc gia, quốc tế tại Quảng Ninh với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu đất nước và các đại học nổi tiếng trên thế giới; phối hợp xây dựng hồ sơ thuyết minh đề nghị UNESCO công nhận Quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử là Di sản văn hóa thế giới; xây dựng Phân viện Viện Trần Nhân Tông tại Thị xã Đông Triều; quan tâm đến văn hóa biển; thu hút nhân lực trình độ cao, chất lượng cao; quan tâm đến giải pháp để gia tăng dân số; nghiên cứu, lập đề án về việc tận dụng nguồn vật liệu đất, đá thải mỏ bỏ đi để làm vật liệu san lấp, nhằm phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn, …
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Trong khuôn khổ của Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đại diện 2 cơ quan, nêu lên một số kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác thời gian qua. Thông qua các mối quan hệ hợp tác quốc tế, ĐHQGHN đã đồng chủ trì, tổ chức triển khai các dự án khoa học công nghệ mà đơn vị thụ hưởng là tỉnh Quảng Ninh, tiêu biểu như: Dự án “Quản lý bền vững nước thải ở các khu vực nông thôn và khu vực ven đô của tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội”; Dự án “Nghiên cứu phát triển công nghệ bãi lọc trồng cây ứng dụng vào xử lý nước thải từ chế biến thủy sản xuất khẩu” (giai đoạn 2011-2013) với đối tác là Đại học Quốc gia Barcelona (Tây Ban Nha) và ứng dụng tại thị xã Quảng Yên; Dự án “Giải pháp đa lợi ích giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Việt Nam và các nước Đông Dương bằng phát triển năng lượng sinh học" (2013-2016) với đối tác là Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ứng dụng tại Quảng Ninh với 2 hợp phần: Nghiên cứu phát triển giống và trồng thử nghiệm một số loài cây lấy dầu và Nghiên cứu thử nghiệm Biodiezel (dầu sinh học) cho các tàu du lịch tại Vịnh Hạ Long; Dự án nghiên cứu về quá trình thích nghi cuộc sống mới của những người dân đến sinh sống, lập nghiệp tại huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh (hợp tác với Trường Đại học Osaka - Nhật Bản), ...
ĐHQGHN đã tổ chức khóa đào tạo thạc sĩ về “Môi trường trong phát triển bền vững” chocác học viên là cán bộ các sở, ban, ngành và địa phương của Quảng Ninh; Tổ chức đào tạo 02 chương trình sau đại học về Biến đổi khí hậu và Khoa học bền vững (phối hợp với Vườn quốc gia Bái Tử Long).
ĐHQGHN đã phối hợp bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cốt cán về tiếng Anh và tiếng Trung Quốc nhằm nâng cao năng lực sử dụng công nghệ thông tin và phương pháp trong giảng dạy môn tiếng Anh; Thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho giáo viên chưa đạt chuẩn, bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên trung học cơ sở. Giai đoạn 2015-2020, ĐHQGHN hỗ trợ Trường Đại học Hạ Long thẩm định mở 02 ngành đào tạo đại học: Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Hàn Quốc, ...
ĐHQGHN hỗ trợ Trường Đại học Hạ Long mở lớp và tham gia giảng dạy các chuyên đề quản trị hoạt động khoa học và công nghệ, kĩ năng thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, kinh nghiệm triển khai đề án, dự án, sở hữu trí tuệ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên; hỗ trợ Trường THPT Chuyên Hạ Long bồi dưỡng giáo viên và học sinh giỏi, nâng cao chất lượng đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.
Trên cơ sở đánh giá kết quả hợp tác 10 năm qua, 2 bên đã thống nhất phương hướng, định hướng hợp tác chiến lược trong thời gian tới. Trong đó, tập trung lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phối hợp, hỗ trợ Trường Đại học Hạ Long xây dựng đội ngũ giảng viên chất lượng cao và nâng cao chất lượng đào tạo; hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu tổng thể về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; tư vấn xây dựng Bộ dư địa chí tỉnh Quảng Ninh; phối hợp, tư vấn triển khai các quy hoạch, đề án về du lịch…
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Sơn và đồng chí Nguyễn Tường Văn đã đại diện cho ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, mở ra một giai đoạn hợp tác mới.
>>>>> các tin bài liên quan:

- ĐHQGHN và UBND tỉnh Quảng Ninh: Thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường

- ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động khoa học, giáo dục

 Hoàng Nga
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :