Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường đại học
Theo “Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy” ban hành năm 2005 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, có 6 đối tượng được xét tuyển thẳng. Cụ thể như sau:

a) Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

b) Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

c) Thí sinh là thành viên trong các đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic quốc tế đã tốt nghiệp THPT được nhận vào học hệ đại học tại các trường trong nước, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu xem xét sau khi tốt nghiệp THPT.

Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi quốc tế.

d) Vận động viên đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương được tuyển thẳng vào các ngành thể dục, thể thao tương ứng của các trường. Cụ thể là:

- Tuyển thẳng vào hệ đại học, cao đẳng Thể dục thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường nếu thuộc một trong các diện:

+ Là thành viên đội tuyển quốc gia được Uỷ ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu á (ASIAD), Đại hội Thể thao Đông Nam á (SEA Game), Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Giải vô địch châu á, Cúp châu á, Giải vô địch Đông Nam á, Cúp Đông Nam á;

+ Vô địch (Huy chương vàng) các giải vô địch hạng nhất quốc gia được tổ chức một lần trong năm;

+ Có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia của Uỷ ban Thể dục Thể thao.

- Tuyển thẳng vào các trường cao đẳng TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường cao đẳng nếu thuộc một trong các diện:

+ Đạt giải nhì, giải ba (Huy chương bạc, Huy chương đồng) trong các giải vô địch hạng nhất quốc gia;

+ Vô địch (Huy chương vàng) Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc;

+ Có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia của Uỷ ban Thể dục Thể thao.

Vận động viên cấp 1 quốc gia, nếu dự thi vào hệ đại học TDTT hoặc hệ cao đẳng TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường được miễn thi môn năng khiếu và được hưởng điểm 10 (chưa nhân hệ số) đối với môn năng khiếu đó.

Thời hạn được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm kể từ ngày đạt giải hoặc được phong đẳng cấp đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

đ) Học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT, tương đương THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, nếu đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc hoặc quốc tế về ca, múa, nhạc thì được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng của các trường nghệ thuật. Thời hạn được tính để hưởng ưu tiên không quá 4 năm kể từ ngày đạt giải thưởng hoặc huy chương đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

 e) Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ đại học và cao đẳng; nếu tốt nghiệp THPT loại trung bình thì được tuyển thẳng vào hệ cao đẳng.

Học sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ cao đẳng.

 Kết quả thi quốc gia chọn học sinh giỏi theo chương trình lớp 12 của những học sinh đang học lớp 11 được bảo lưu cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm kế tiếp sau./.

 BT - Bản tin ĐHQG Hà Nội số 169, tháng 3/2005
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :