Sự kiện sắp tới
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Sự kiện sắp tới
Thông cáo báo chí: Hội thảo quốc tế “Công nghệ tài chính trong nền kinh tế thông minh”

Ngày 20/6/2019, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) tổ chức Hội thảo quốc tế “Công nghệ tài chính trong nền kinh tế thông minh” (Financial Technology in Smart Economy).

Công nghệ tài chính (Fintech) đang phát triển nhanh và mạnh mẽ, làm thay đổi sâu sắc phương thức và mô hình kinh doanh, cũng như tác động đến hành vi của các chủ thể tham gia thị trường (khách hàng, các nhà cung ứng dịch vụ khách hàng, các công ty cung cấp các dịch vụ bổ trợ, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan). Những thay đổi này tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, nhưng cũng hàm chứa nhiều rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường, và những thách thức đối với các tổ chức quản lý nhà nước về tài chính, tiền tệ và các tổ chức kinh doanh.

Dưới sự bảo trợ của ĐHQGHN và Cộng đồng Pháp ngữ, Viện Quốc tế Pháp Ngữ (IFI) cùng với trường Đại học Quản trị Normandie (Cộng hòa Pháp) và Viện Phát triển Doanh nghiệp (VCCI) tổ chức Hội thảo quốc tế “Công nghệ tài chính trong nền kinh tế thông minh” nhằm nhận diện những thách thức và cơ hội đối với lĩnh vực tài chính trong thời đại chuyển đổi số liên quan tới mọi mặt của đời sống, kinh tế – xã hội: khuôn khổ pháp lý; bảo mật và an toàn thông tin; những đòi hỏi về công nghệ, tổ chức kinh doanh các dịch vụ tài chính, cũng như những vấn đề đặt ra đối với người tiêu dung…

Tham dự Hội thảo là đại diện của các cơ quan ban ngành, các chuyên gia đầu ngành của Pháp và Việt Nam chia sẻ những cơ hội và thách thức về khuôn khổ pháp luật và nguồn nhân lực, những kiến thức, kinh nghiệm và xu hướng công nghệ mới cho ngành Fintech. PGS. TS. Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KHCN trong bài phát định hướng sẽ đánh giá xu thế phát triển của ngành Fintech và những tác động đến Kinh tế - Xã hội dưới góc nhìn của các nhà hoạch định chính sách. Với vai trò là Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tham luận của TS. Hà Huy Tuấn đề cập, đánh giá cụ thể tới các tác động của Fintech trong các dịch vụ tài chính đồng thời trình bày kinh nghiệm quốc tế về khuôn khổ pháp lý và chính sách thúc đẩy phát triển Fintech ở các quốc gia và khu vực trên thế giới, qua đó giới thiệu các khuôn khổ pháp lý và những chính sách cụ thể để thúc đẩy phát triển Fintech tại Việt Nam. Đến từ Vương quốc Anh, GS. Paul Griffiths – Giám đốc chương trình đào tạo Thạc sĩ Fintech của Đại học Quản trị Normandie (Cộng Hòa Pháp) trình bày triển vọng của ngành Fintech, mô hình kinh doanh của các ngân hàng số hướng tới thành công của các ngân hàng, hệ sinh thái Fintech và chiến lược khởi nghiệp trong ngành Fintech. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn, ngân hàng quốc tế hàng đầu ở Châu Âu, TS. Lý Văn Bảo – Giám đốc Công nghệ của ZeroTech trình bày trong tham luận của mình các phân tích và đánh giá vai trò của công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, các xu hướng ứng dụng Blockchain trong các định chế tài chính lớn trên thế giới, bao gồm cả các ngân hàng trung ương của một số quốc gia và ngân hàng thế giới. Về phía các ngân hàng trong nước, tham luận của ThS. Phạm Xuân Hòe – Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng nhà nước Việt Nam) nêu lên các thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Fintech, đặc biệt nhấn mạnh nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp tài chính cần phải được đào tạo, đào tạo lại để thích nghi với những biến đổi vô cùng lớn của ngành dịch vụ tài chính và các trường đại học cần nắm bắt xu hướng thay đổi mạnh mẽ của thị trường, những thách thức lớn về chất lượng nguồn nhân lực để điều chỉnh định hướng, chương trình đào tạo. Với sự tham gia tọa đàm của 2 chuyên gia về BigData TS. Tạ Quang Chiểu – Tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Francois Rabelais (Cộng Hòa Pháp) và về Blockchain TS. Đặng Minh Tuấn – Giám đốc trung tâm nghiên cứu Blockchain QNET, đã đề xuất trực tiếp các giải pháp cho các vấn đề đặt ra của Hội thảo về xu hướng ứng dụng công nghệ xử lý Big Data và Blockchain trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính.

Hội thảo nằm trong chuỗi seminar học thuật Diderot (DAAS) cũng như trong chiến lược phát triển ngành khoa học Công nghệ tài chính của Viện Quốc tế Pháp ngữ. Song song với hội thảo, IFI cũng khởi động tuyển sinh chương trình Thạc sĩ khoa học – Ngân hàng, Tài chính và Fintech, khóa đào tạo Advanced BlockchainBig Data & Công nghệ mã nguồn mở, huấn luyện Xây dựng ngân hàng số - Thiết kế mô hình kinh doanh để thành công. Tất cả các chương trình trên đều có sự hợp tác của các đối tác Quốc tế và có sự tham gia của các Chuyên gia nước ngoài. Thông tin chi tiết: http://www.ifi.vnu.edu.vn/.

Chương trình chi tiết xem tại đây

 VNU - IFI
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :