Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tuyển sinh  >  
Toạ đàm về tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực
Sáng 6/11/2012, Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, ĐHQGHN tổ chức Toạ đàm về đổi mới tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực.

Tham dự và chỉ đạo Tọa đàm có GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.
Tại Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Quý Thanh, Quyền Viện trưởng Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục trình bày về mục tiêu, nội dung và những công việc đã triển khai thực hiện Đề án Cơ sở khoa học, thực tiễn cho việc xây dựng hệ thống đánh giá năng lực để tuyển chọn nhân lực chất lượng cao, tài năng trong đào tạo, khoa học công nghệ, lãnh đạo, quản lý và kinh doanh.
Phát biểu chỉ đạo, GS.TS Vũ Minh Giang nhấn mạnh, một trong những nội dung quan trọng trong đổi mới giáo dục là chuyển từ nền giáo dục coi trọng kiến thức sang một nền giáo dục coi trọng đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, khả năng lập nghiệp. Giáo dục truyền thống coi trọng kiến thức, nên các kì thi của Việt Nam được đánh giá là mới chỉ kiểm tra kiến thức của thí sinh mà chưa đánh giá khả năng học tập - tiềm năng của người dự thi. Hệ luỵ của việc này dẫn đến quá trình dạy và học luôn ở tình trang quá tải, tiêu cực trong thi cử, học lệch hay học tủ, vì vậy mục tiêu phát triển toàn diện thường không đạt được.
Giáo sư cũng cho biết, ĐHQGHN đã nghiên cứu, thử nghiệm thành công tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực người học. Giáo sư mong muốn, buổi toạ đàm sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu và tạo được sự đồng thuận trong nghiên cứu đổi mới phương thức tuyển sinh.
Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đánh giá cao ý tưởng của Đề án, sự tiên phong của ĐHQGHN trong việc nghiên cứu, thử nghiệm tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực người học và cho rằng trong thời hội nhập kinh tế, công nghệ thông tin có sự phát triển vượt bậc, đã đến lúc cần có một phương thức mới trong tuyển sinh đại học, sau đại học để tuyển chọn nhân lực chất lượng cao, tài năng trong đào tạo, khoa học công nghệ, lãnh đạo, quản lí và kinh doanh. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ và đóng góp ý kiến quý báu về những chủ trương, chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới tuyển sinh; đề cao quan điểm của ĐHQGHN và của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới phương thức tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực cũng như Đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chủ trì.
Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:
 

 Việt Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
  • Không có tin nào liên quan!
Trang: