Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tuyển sinh  >  
Lần đầu tiên Khoa Quốc tế đào tạo Kỹ sư ngành Tự động hóa và Tin học
Với sự lớn mạnh của công nghệ, tự động hóa và tin học trong công nghiệp đóng vai trò quan trọng tạo ra sự tiện lợi và năng suất lớn trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất. Kỹ sư Tự động hóa và Tin học là chương trình kỹ sư đầu tiên tại Khoa Quốc tế, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2021.

Ngày nay, đi cùng với sự lớn mạnh của công nghệ, tự động hóa và tin học trong công nghiệp đóng vai trò quan trọng tạo ra sự tiện lợi và năng suất lớn trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, mở ra một viễn cảnh về robot được thiết lập quy trình làm việc và giám sát bởi con người. Tự động hóa trong ngành sản xuất và lắp rắp, được hiểu là có những quy trình và các công đoạn được lắp đặt sẵn, tham gia bởi các thiết bị, máy móc tự động. Theo kết quả điều tra về việc tự động hóa, số hóa của doanh nghiệp tại Việt Nam do GS.TS. Edmund J. Malesky và nhóm nghiên cứu của Đại học Duke (Mỹ) tiến hành, tự động hóa đã trở nên phổ biến ở cả nhóm doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI. Rõ ràng, ngành tự động hóa, tin học hóa trong công nghiệp đã tác động sâu rộng tới mọi lĩnh vực, đời sống kinh tế, xã hội của quốc gia do những lợi ích mà nó mang lại, trong đó có Việt Nam.

Chương trình Kỹ sư Tự động hóa và Tin học là chương trình kỹ sư đầu tiên tại Khoa Quốc tế. Năm 2018, trong chuyến thăm và làm việc tại các trường đại học nước ngoài, đoàn công tác của Khoa đã tìm hiểu, nghiên cứu các chương trình đào tạo về tự động hóa và tin học trong công nghiệp của nhiều trường đại học. Đoàn công tác đã có ý định sẽ xây dựng một chương trình học như thế và chọn Học viện hàng không Mát-xcơ-va (MAI) là đối tác để cùng triển khai. Lý do Khoa chọn trường đại học đối tác của LB Nga vì Nga là một trong những đất nước có truyền thống đào tạo lâu đời về tự động hóa. Việt Nam và LB Nga có lịch sử hợp tác lâu dài trong đào tạo và nghiên cứu. Đặc biệt, Khoa Quốc tế có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học của LB Nga và đã triển khai nhiều chương trình đào tạo liên kết thành công như chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính và Học viện hàng không Mát-xcơ-va (MAI) là một trong những trường đại học hàng đầu của LB Nga trong lĩnh vực này.

Chương trình Kỹ sư Tự động hóa và Tin học được xây dựng dựa trên chương trình Hệ thống điều khiển và Công nghệ thông tin trong Công nghiệp của MAI. Với định hướng Tự động hóa, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu cũng như thực tập nghề nghiệp trong lĩnh vực Tự động hóa để có thể đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường làm việc trong môi trường trong nước và quốc tế. Với định hướng Tin học, sinh viên sẽ được trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng về lập trình, giải thuật, dữ liệu cũng như các kiến thức liên quan đến khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhằm đảm bảo sinh viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp về công nghệ thông tin và đặc biệt lợi thế khi phát triển và triển khai các hệ thống thông tin trong công nghiệp. Đặc biệt, các học phần trong khối kiến thức ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ giúp cho sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo sau khi ra trường. Theo học chương trình sinh viên có cơ hội chuyển tiếp sang học tại Học viện Hàng không Mát-xcơ-va, cũng như các trường đại học khác trên thế giới trong lĩnh vực Tự động hóa – Tin học.

Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Đình Đức cho biết, ngành Kỹ sư Tự động hóa và Tin học sẽ đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh công nghiệp 4.0. Từ việc triển khai ngành học này, Khoa sẽ mở rộng cơ hội hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới, thu hút nhiều chuyên gia giỏi từ các nước về Khoa quốc tế giảng dạy và nghiên cứu, cũng nhưng mở ra những cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, các tập đoàn công nghiệp lớn trong nước và quốc tế trong lĩnh vực này.

Chương trình Kỹ sư Tự động hóa và Tin học

- Chỉ tiêu tuyển sinh: 50 sinh viên

- Phương thức tuyển sinh:

(1) Xét tuyển theo kết quả bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021;

(2) Xét tuyển theo chứng chỉ A-Level (Cambridge International Examinations A-Level, Anh);

(3) Xét tuyển theo kết quả trong kỳ thi chuẩn hoá SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ);

(4) Xét tuyển theo kết quả trong kỳ thi chuẩn hoá ACT (American College Testing, Hoa Kỳ);

(5) Xét tuyển theo kết quả trong kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQGHN tổ chức;

(6) Xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS hoặc tương đương;

(7) Xét tuyển theo bằng tốt nghiệp Tú tài quốc tế (International Baccalaureate);

(8) Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

 Hồng Nhung
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :