COVID-19
Trang chủ   >  Tin tức  >   COVID-19  >  
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN: Tiên phong trong công tác dạy – học trực tuyến
Trong hơn 2 tháng vừa qua, dịch bệnh Covid-19 len lỏi khắp nơi, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt, sinh viên phải tạm dừng đến trường thế nhưng nhịp làm việc, nhịp giảng dạy, nhịp học tập tại Khoa Quốc tế, ĐHQGHN vẫn diễn ra bình thường, đều đặn và chuyên nghiệp bằng hoạt động trực tuyến phù hợp.

Nghiêm túc và sâu sát trong công tác chỉ đạo dạy - học cũng như phòng chống dịch

Sau khi ĐHQGHN thành lập Ban chỉ đạo ĐHQGHN về phòng, chống virus Corona 2019 (COVID-19), Khoa Quốc tế đã triển khai thành lập Ban chỉ đạo gồm Ban Chủ nhiệm Khoa và lãnh đạo các đơn vị. Ban chỉ đạo thường xuyên bám sát những chỉ đạo của ĐHQGHN, từ đó đưa ra những quyết định kịp thời, cần thiết về hoạt động giảng dạy và học tập. Các nhóm chuyên trách có nhiệm vụ quản lý học tập, hỗ trợ người học; nhóm công nghệ thông tin phụ trách việc tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ người học trong quá trình giảng dạy trực tuyến cũng được thành lập kịp thời.

 

Các cuộc họp online vô cùng tiện ích, giúp giải quyết mọi công việc mà vẫn phòng chống bệnh dịch hiệu quả.

Ban chỉ đạo luôn theo sát tình hình về diễn biến của bệnh dịch, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ĐHQGHN, từ đó đưa ra những quyết sách phù hợp với tình hình của Khoa. Các cuộc họp của Ban Chỉ đạo thậm chí còn linh hoạt và chủ động hơn khi sử dụng các nền tảng công nghệ thông tin thay vì các cuộc họp trực tiếp. Nhờ sự chỉ đạo sâu sát, quyết định hợp tình hợp lý và kịp thời từ Ban chỉ đạo mà mọi hoạt động trong Khoa vẫn đi theo đúng quỹ đạo.

Để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho cán bộ, giảng viên, Khoa đã tiến hành khử trùng toàn bộ khu vực giảng đường, trang bị khẩu trang cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên, đặt các chai rửa tay khô tại khu vực sảnh và cầu thang, tuyên truyền rộng khắp cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên về các biện pháp phòng tránh bệnh. Khoa Quốc tế đã đặt sản xuất 3.000 chiếc khẩu trang có in logo Khoa. Chiếc khẩu trang tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, giúp các thành viên của Khoa phòng tránh bệnh dịch cho bản thân và những người xung quanh.

 

Khẩu trang là vật bất ly thân của cán bộ Khoa mỗi ngày đi làm.

Các hoạt động, hội thảo, họp… trong Khoa vẫn diễn ra bình thường bằng hình thức trực tuyến. Hoạt động NCKH sinh viên vẫn triển khai theo đúng tiến độ, các nhóm sinh viên làm nghiên cứu được hỗ trợ tối đa để thực hiện các khảo sát của đề tài. Các nhóm thường xuyên được mời họp nhóm online để báo cáo tình hình thực hiện nghiên cứu và đưa ra đề xuất hỗ trợ từ thầy, cô.

Đặc biệt, để cùng chung tay phòng chống Dịch bệnh Covid-19 với cả nước, Công đoàn Khoa Quốc tế đã phát động phong trào mỗi cán bộ ủng hộ một ngày lương, số tiền ủng hộ sẽ được gửi đến những nơi tuyến đồng chống dịch. Ngoài ra, các hoạt động “giải cứu dưa hấu”, “giải cứu bắp cải” … do các công đoàn viên trong Khoa triển khai nhận được sự ủng hộ tích cực của các cán bộ, giảng viên.  Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế, bằng phong trào “Istrong – 30 ngày thách đấu”, đã cổ vũ tinh thần cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên cùng luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe trong mùa dịch bệnh.

Đi đầu trong hoạt động giảng dạy trực tuyến

Sau hai tuần kéo dài của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do Dịch bệnh Covid-19, Khoa Quốc tế đã quyết định triển khai dạy học trực tuyến. Để có thể chuẩn bị tốt hình thức học mới này, Khoa đã tổ chức họp lấy ý kiến rộng rãi và quyết định chọn nền tảng công nghệ Microsoft Teams vào giảng dạy, tổ chức các buổi tập huấn phần mềm giảng dạy cho cán bộ, giảng viên.

Khoa Quốc tế rất kịp thời phối hợp với các trường đại học đối tác (Trường Đại học Nantes, CH, Pháp) để cùng tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đào tạo chương trình sau đại học. Việc triển khai dạy và học trực tuyến thực hiện tốt là nhờ sự đồng lòng của toàn Khoa, của các cán bộ, giảng viên, giảng viên nước ngoài, chuyên gia, học viên và sinh viên.

Các lớp học trực tuyến diễn ra quy củ, không khác so với học trực tiếp.

Công tác kiểm tra đánh giá được Khoa Quốc tế triển khai có hiệu quả do Hướng dẫn triển khai công tác đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến ứng phó với dịch Covid-19 của ĐHQGHN được ban hành kịp thời. Học viên, sinh viên Khoa Quốc tế không chỉ đơn thuần học thuộc lòng kiến thức để làm bài kiểm tra. Học viên, sinh viên phải biết vận dụng kiến thức đã học để giải các case study hay đồ án môn học khi hoàn thành môn học. Đề thi kiểm tra đánh giá là dạng đề mở để học viên, sinh viên phát huy tính sáng tạo.

 

Khoa Quốc tế đến một số đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN để tập huấn và chuyển giao công nghệ dạy học trực tuyến.

Như vậy, với những công việc đã làm được trong hơn hai tháng có quá nhiều thách thức, ĐHQGHN đánh giá Khoa là đơn vị tiên phong trong việc triển khai dạy học trực tuyến và giao nhiệm vụ hỗ trợ tập huấn cho các đơn vị khác có nhu cầu sử dụng Microsoft Office 365. Nhóm công nghệ thông tin của Khoa đã tập huấn và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị trong ĐHQGHN (Trường ĐH Việt Nhật, Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH KHTN, Trường ĐH Kinh tế, Khoa Quản trị kinh doanh, Viện Quốc tế Pháp ngữ, Ban Quản lý Dự án) và các trường khác như Trường tiểu học Nguyễn Tất Thành (thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội), Đại học Văn Hóa Hà Nội, Đại học Đại Nam…

"We teach online for you! Please be online for us” - đó là lời nhắn nhủ của thầy, cô Khoa Quốc tế gửi tới các học viên, sinh viên đăng tải trên Fanpage Khoa khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất. Thầy, cô không mong gì hơn ngoài việc học viên, sinh viên mạnh khoẻ, sáng suốt và giữ tinh thần vững vàng vượt mùa dịch.

 

Thầy, cô gửi lời nhắn nhủ đến các học viên, sinh viên Khoa Quốc tế.

Đẩy mạnh công tác truyền thông đúng hướng, tạo được hiệu ứng tốt

Có thể khẳng định, Khoa Quốc tế thực hiện khá tốt công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên. Cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên ủng hộ chủ trương và thực hiện đúng theo chủ trương của Chính phủ, thành phố Hà Nội và ĐHQGHN về công tác phòng chống dịch.

Trong hơn hai tháng qua, trên website và Fanpage của Khoa thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, các chủ trương của Chính phủ và ĐHQGHN, tình hình phòng chống dịch bệnh tại Khoa và hoạt động giảng dạy trực tuyến mà Khoa đang triển khai. Những thông tin này có tác dụng định hướng tư tưởng cho các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên trong Khoa. Các thành viên của “ngôi nhà chung VNU-IS” nắm được rõ chủ trương của Ban Chủ nhiệm Khoa và cùng đồng lòng ủng hộ những quyết định đó.

Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo đã hình thành trong giai đoạn này, làm thế nào để nhắc nhở mọi người cùng giữ vững tinh thần lạc quan, sáng suốt? Làm thế nào để khích lệ học viên, sinh viên có ý thức học tập? Và videoclip ca khúc “Vũ điệu rửa tay – Ghen Cô vy” và dự án clip âm nhạc parody “Corona không làm ta chia xa” đã ra đời. Hai sản phẩm âm nhạc của thầy và trò Khoa Quốc tế đã thu hút được sự quan tâm của người theo dõi trên Fanpage Khoa Quốc tế và ĐHQGHN, lan tỏa được tinh thần lạc quan, tích cực đến người xem. Đặc biệt, sản phẩm do Cán bộ, giảng viên của Khoa “Vũ điệu rửa tay – Ghen Cô vy” đã được lên sóng trong chương trình “Thế hệ số” của VTV6, thu hút được hơn 3.000 lượt xem trong vòng 4 tiếng sau đưa lên Fanpage.

Cung ứng mọi dịch vụ cho sinh viên để đảm bảo việc học

Để sinh viên có thể yên tâm học tập trong điều kiện tốt nhất, Khoa Quốc tế đã triển khai hàng loạt những chính sách hỗ trợ người học. Song song với hoạt động giảng dạy trên nền tảng Microsoft Office 365, Khoa Quốc tế tặng gói cước dữ liệu 60GB/tháng trong vòng 3 tháng cho toàn bộ sinh viên theo học tại Khoa, đáp ứng trên 70% yêu cầu của sinh viên theo kết quả khảo sát "Hoạt động dạy và học trực tuyến".

Đặc biệt, Khoa đã kịp thời triển khai dịch vụ "ship" sách và giáo trình đến tận nhà cho học viên và sinh viên. Với khẩu hiểu “Hãy ở nhà! Việc của chúng tôi là mang cả thế giới đến với bạn!”, học viên, sinh viên chỉ cần đăng ký đặt mượn giáo trình trên phần mềm quản trị Koha, tìm giáo trình và đăng ký đặt mượn qua hệ thống, cung cấp địa chỉ và số điện thoại. Thư viện Khoa sau khi có được thông tin sẽ tìm và đóng gói sách cẩn thận để gửi đến cho học viên, sinh viên. Một ngày sau khi có thông báo về dịch vụ “ship”, lượt truy cập đăng ký mượn sách tăng nhanh chóng và hàng chục cuốn sách đã được gửi đến cho sinh viên.

 

Rất nhiều cuốn sách và giáo trình đã được chuyển đến cho học viên, sinh viên Khoa Quốc tế.

Như vậy, với sự hỗ trợ đầy đủ như thế, học viên và sinh viên Khoa Quốc tế có thể yên tâm tập trung cao cho việc học tập trực tuyến.

Trải qua hơn 2 tháng phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này, Khoa Quốc tế tự hào đã thích ứng nhanh, kịp thời và hiệu quả trong mọi công tác, đặc biệt là triển khai dạy –học trực tuyến đảm bảo được chất lượng và tiến độ về chương trình, cam kết đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn. Trong thời gian tới, Khoa Quốc tế sẽ phát huy và đa dạng hoá hình thức đào tạo trực tuyến để hoạt động này không chỉ thay thế tạm thời cho phương thức đào tạo truyền thống mà sớm trở thành hình thức đào tạo mới trong đào tạo đại học 4.0.  

 

 

 Thùy Dương (tổng hợp) - Khoa Quốc tế
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :