COVID-19
Trang chủ   >  Tin tức  >   COVID-19  >  
Hội thảo trực tuyến sử dụng Tính toán Hiệu năng cao trong nghiên cứu về Covid-19
Ngày 10/7/2020, Liên minh Châu Âu (EU) và Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức hội thảo trực tuyến về sử dụng Tính toán Hiệu năng cao – HPC (High Performance Computing) trong nghiên cứu về Covid-19.

Đây là cơ hội để các nhà khoa học, các cán bộ dự án và cơ sở hạ tầng trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu và các phát hiện mới về việc sử dụng Tính toán Hiệu năng cao.

Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu đại diện các trường đại học, các cơ quan chính phủ đến từ nhiều nước khác nhau trong khối ASEAN. Có 4 đơn vị đại diện Việt Nam tham dự hội thảo gồm: Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội với đại diện của Ban Hợp tác và Phát triển, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa Y Dược.

Thông qua hội thảo, Liên minh Châu Âu muốn thúc đẩy sự hợp tác và kết nối quốc tế đặc biệt với các nhà khoa học trong ASEAN.

Hội thảo diễn ra với 3 phiên trình bày về các nội dung khác nhau. Phiên đầu tiên tập trung vào các chính sách và chiến lược trong nghiên cứu và đổi mới để chống lại dịch Covid-19. Phiên thứ hai tập trung thảo luận về cơ sở dữ liệu, mô phỏng máy tính. Phiên thứ ba tập trung vào tính uyển chuyển trong hoạt động nghiên cứu.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cập nhật thông tin về các dự án đang được triển khai của các tổ chức lớn như BioExcel, Khối Hợp tác về Tính toán Nâng cao tại Châu Âu (PRACE-Partnership for Advanced Computing in Europe)… Cùng với đó là thông tin về các hỗ trợ cho công tác nghiên cứu sử dụng tính toán hiệu năng cao: các khóa đào tạo ngắn hạn, công cụ hỗ trợ tính toán và các dữ liệu, kết quả nghiên cứu đã được công bố.

Dự kiến, trong thời gian tới, EU-ASEAN sẽ tiếp tục làm đầu mối liên kết và triển khai các hội thảo trực tuyến về những chủ đề khác để thúc đẩy việc hợp tác và chia sẻ nghiên cứu giữa các nhà khoa học, cán bộ dự án nghiên cứu của các nước trong khối EU và ASEAN.

 Phạm Huyền
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :