Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >
Những điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội
Sáng 27/1, trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ những điểm mới, chính yếu trong kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh dự thi vào trường năm 2021.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cho biết: “Bài thi ĐGNL trong giai đoạn tới đây tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực học sinh một cách toàn diện hơn, phù hợp khoa học khảo thí hiện đại".

Theo PGS TS Nguyễn Hoàng Hải, ba nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; Tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên - xã hội). Do đó, kết quả bài thi ĐGNL hướng tới nhiều mục đích: Đánh giá năng lực học sinh THPT để phân loại sau khi tốt nghiệp THPT; tư vấn cho hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; phục vụ công tác tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc đại học; hướng nghiệp cho học sinh…

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Thí sinh đăng ký trực tuyến đợt thi đầu tiên từ ngày 1/4/2021. Thí sinh được lựa chọn ngày thi, ca thi, đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân; được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi.

Căn cứ vào tình hình thực tế, đơn vị tổ chức thi sẽ xác định quy mô phù hợp cho từng đợt thi, điểm thi. Theo báo cáo của Trung tâm Khảo thí, năm 2021, dự kiến khoảng 10.000 thí sinh đăng ký dự thi, chủ yếu ở địa bàn Hà Nội.

PGS TS Nguyễn Hoàng Hải đưa ra lời khuyên với thí sinh: "Các bạn học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ nơi nào và dành thời gian ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tác phong, thái độ trước khi thi. Trường hợp thí sinh sử dụng kết quả bài thi để xét tuyển đại học hãy tìm hiểu thông tin Đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học, tham khảo bài thi mẫu trước khi đăng ký dự thi. Cổng thông tin đăng ký dự thi trực tuyến bắt đầu mở từ ngày 1/4/2021 tại địa chỉ: www.khaothi.vnu.edu.vn hoặc  www.cet.vnu.edu.vn".

Thu Hiền - VNU Media