Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >   Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Nơi khơi dậy niềm tự hào
Sau thời gian phát triển, môi trường Trường Đại học Công nghệ nói riêng và ĐHQGHN nói chung đã "giữ chân" được các sinh viên trẻ và đạt nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu như Nguyễn Ngọc Sinh, Ngô Khắc Hoàng... để tiếp tục cống hiến và phát triển.

YẾU TỐ CON NGƯỜI TẠO NÊN THÀNH CÔNG

Trong thời gian học tập và làm cán bộ nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hệ thống tích hợp thông minh (SIS), Trường ĐHCN đã giúp Nguyễn Ngọc Sinh từng bước thay đổi tư duy, phong cách làm việc khi học tập và nghiên cứu. Nguyễn Ngọc Sinh khẳng định, sự thay đổi tích cực đó đến từ chính yếu tố con người gồm các thầy cô giáo, các anh/chị/bạn sinh viên. Các thầy/cô giáo không chỉ truyền đạt kiến thức chuyên môn, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm sống, phương pháp giải quyết những vấn đề mới. Bên cạnh đó các thầy/ cô luôn luôn tạo điều kiện và lắng nghe ý kiến của sinh viên. Mọi sinh viên luôn phải nỗ lực tích lũy kiến thức và phát triển bản thân thông qua sự giúp đỡ từ thầy/cô giáo, các sinh viên khác. Con người vẫn luôn là thế mạnh của ĐHQGHN hiện nay cũng như Đại học Tổng hợp trước kia.

Người đi trước luôn tạo điều kiện cho thế hệ trẻ trình bày ý kiến và thực hiện những ý tưởng mới, những ý tưởng táo bạo. Cùg quan điểm với Nguyễn Ngọc Sinh, Ngô Khắc Hoàng cho biết, em nhận thấy Trường ĐHCN nói riêng và ĐHQGHN nói chung là môi trường trong sáng, lành mạnh để sinh viên rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Từ khi là sinh viên, em chưa thấy hiện tượng tiêu cực nào trong đào tạo tại Trường. Đặc biệt, em ấn tượng với giảng viên bởi sự nhiệt tình, hết lòng giúp đỡ sinh viên. Trong thời gian làm việc, em còn thấy đây là môi trường làm việc cởi mở, mọi người thẳng thắn trong công việc và thân thiện, gần gũi trong cuộc sống. Ở ĐHQGHN, em có thể cảm nhận sự mới mẻ trong mỗi năm học. Ví dụ, đầu năm học 2014 - 2015, Trường Đại học Công nghệ đã sắp xếp lại, bổ sung một số phòng học mới, khai trương phòng máy tính mới do Samsung tài trợ hay gần đây là việc khai trương Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp. Như vậy, có thể nói ĐHQGHN luôn tạo điều kiện học tập, nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên, cán bộ. Ngô Khắc Hoàng đã từng là sinh viên của Trường ĐHCN với nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu và hiện nay Hoàng đang là Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường, làm việc tại Phòng Thí nghiệm Tín hiệu và Hệ thống, Khoa Điện tử - Viễn thông.

SINH VIÊN ĐƯỢC PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Vì được tiếp xúc nhiều với sinh viên nên Ngô Khắc Hoàng cho biết, ĐHQGHN bao gồm nhiều đơn vị đào tạo. Các đơn vị này liên kết, hợp tác trong giảng dạy, sử dụng cơ sở vật chất, giao lưu sinh viên, tạo thành thế mạnh và nét đặc sắc riêng của ĐHQGHN. Nhờ đó, sinh viên được cung cấp một môi trường giáo dục hoàn thiện. Là một đại học mang định hướng nghiên cứu, ĐHQGHN luôn quan tâm phát triển các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm. Nhờ đó, sinh viên được rèn luyện, tích lũy sâu về chuyên môn và học tập cách làm việc chuyên nghiệp.

Trước tiên phải khẳng định sinh viên mỗi trường du ở trong hay ngoài ĐHQGHN đều có đặc điểm riêng. Tuy nhiên, sinh viên ĐHQGHN có một số thế mạnh mà Hoàng nhận thấy như sau:

Sinh viên ở đây luôn tự hào về thương hiệu ĐHQGHN đã được xây dựng lâu đời, tạo thành một động lực trong rèn luyện, phát triển bản thân và tự tin khi tiếp xúc với sinh viên khác. Sinh viên ĐHQGHN nói chung và đặc biệt là sinh viên các ngành đào tạo Chất lượng quốc tế, Chất lượng cao có khả năng sử dụng tiếng Anh khá tốt, tạo lợi thế trong công việc. Sinh viên được đào tạo trong một môi trường trong sáng, lành mạnh, sinh viên ĐHQGHN nói chung có ý thức rèn luyện và mong muốn phát triển bản thân dựa trên năng lực, hướng đến chất lượng, nội dung hơn là số lượng, hình thức.

Nguyễn Ngọc Sinh là một tấm gương tiêu biểu về sinh viên nghiên cứu khoa học khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Ngay từ năm thứ hai Sinh đã tham gia nghiên cứu đề tài vì môi trường học tập luôn khuyến khích sinh viên tham gia tìm hiểu và nghiên cứu khoa học từ rất sớm. Tất cả các sinh viên đều có quyền và nghĩa vụ nghiên cứu khoa học. Thông thường thì các thầy cô giáo khuyến khích sinh viên tham gia thực tập tại phòng thí nghiệm ngay từ năm thứ 2 đại học. Nhưng với những bạn đam mê khoa học từ sớm có thể đến thực tập tại phòng thí nghiệm ngay từ năm thứ nhất.

PHÁT HUY ĐIỂM MẠNH ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Để ĐHQGHN tiếp tục phát huy những thế mạnh và tiềm năng, Ngô Khắc Hoàng và Nguyễn Ngọc Sinh chia sẻ, ĐHQGHN cần thông qua Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN”. Qua đó, xây dựng và định hướng phong cách cho sinh viên ĐHQGHN, định hướng các hoạt động sinh viên theo các tiêu chí xây dựng phong cách sinh viên. Tại tọa đàm “Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN” ngày 6/12/2014, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng phong cách sinh viên ĐHQGHN phải được định vị bởi 6 tiêu chí, đó là: Ứng xử văn hoá; Có mục tiêu, hoài bão; Biết cảm nhận thế giới quan một cách thẩm mỹ; Có bản lĩnh vững vàng; Có khả năng hùng biện; Lĩnh hội kiến thức ở mọi lúc, mọi nơi. Theo em, sinh viên ĐHQGHN còn phải có tính tiên phong trong công việc.

Đưa cuộc vận động này đi vào đời sống học tập và sinh hoạt của sinh viên chính là tạo điều kiện để sinh viên có định hướng rèn luyện và phát huy những điểm mạnh mang phong cách sinh viên ĐHQGHN. Động lực chính là đòn bẩy giúp bạn tiếp tục bước tiếp trên con đường đã chọn. Khơi dậy ý thức dân tộc, ý thức xây dựng và phát triển đất nước chính là động lực to lớn mà ĐHQGHN cần truyền đạt đến thế hệ trẻ, đến các bạn sinh viên. Bên cạnh khơi dậy động lực, ĐHQGHN cần tạo điều kiện hơn nữa cho sinh viên thể hiện những ý tưởng mới, lạ và góp phấn giúp sinh viên thực hiện những ý tưởng đó thông qua thầy cô giáo và hỗ trợ tài chính. Đồng thời ĐHQGHN cũng nên tạo điều kiện giao lưu với các sinh viên quốc tế để có thể nhận ra được những mặt hạn chế của mình.

Nói đến dự định tương lai, Ngô Khắc Hoàng và Nguyễn Ngọc Sinh đều có dự định tham gia và hoàn thành các khóa học trong và ngoài nước. Khắc Hoàng và Ngọc Sinh chia sẻ nếu có cơ hội sẽ mong muốn được làm việc tại Trường để gắn bó lâu dài với Trường ĐHCN nói riêng và ĐHQGHN nói chung.

 Nga Nguyễn - Bản tin ĐHQGHN
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :