Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >   Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, phát huy đoàn kết thống nhất, xây dựng Cơ quan ĐHQGHN chuyên nghiệp, hiện đại
Hướng tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nhiệm kì 2015-2020, Đảng bộ Cơ quan ĐHQGHN đang tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị các nội dung và điều kiện tốt nhất cho Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020. Trước thềm Đại hội, phóng viên Cổng thông tin Điện tử ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đinh Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ Cơ quan ĐHQGHN về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội IV nhiệm kỳ 2010-2015 và mục tiêu của Đại hội V nhiệm kỳ 2015-2020

- Thưa đồng chí, với vai trò là Bí thư Đảng uỷ Cơ quan ĐHQGHN, đồng chí đánh giá như thế nào về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cơ quan ĐHQGHN lần thứ IV nhiệm kỳ 2010-2015?

Đại hội Đảng bộ Cơ quan ĐHQGHN lần thứ V diễn ra trong bối cảnh ĐHQGHN đã có quá trình xây dựng và phát triển hơn 20 năm. Hơn 20 năm qua, ĐHQGHN đã phát huy hiệu quả những thuận lợi, cơ hội, vượt qua những khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trọng, trở thành đại học hàng đầu của Việt Nam và liên tục tăng vị trí xếp hạng đại học trong khu vực và thế giới.

Tuy còn một số hạn chế và tồn tại cần khắc phục, trong cả nhiệm kỳ 2010-2015, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ cùng với toàn thể cán bộ đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan ĐHQGHN đã thể hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt hoạt động của Cơ quan ĐHQGHN. Lãnh đạo Cơ quan hoàn thành tốt chức năng tham mưu, giúp việc công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy ĐHQGHN phát triển theo hướng Đại học nghiên cứu; phát huy khối thống nhất, đoàn kết nội bộ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cơ quan đầu nhiệm kỳ và Nghị quyết Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ. Đặc biệt, một số nhiệm vụ, chỉ tiêu về lãnh đạo công tác chính trị - tư tưởng, xây dựng Đảng, phát triển đảng viên và thực hiện nhiệm vụ trong khối Cơ quan như cải cách thể chế, cải cách hành chính và đổi mới quản trị đại học đã hoàn thành tốt và vượt mức đề ra. Các đồng chí Đảng viên trong toàn Đảng bộ đã thể hiện rõ tính tiên phong, gương mẫu, vai trò và trách nhiệm của người đảng viên, góp phần vào sự thành công chung của ĐHQGHN.

- Theo đồng chí, kết quả nổi bật nhất của Đảng bộ Cơ quan ĐHQGHN trong nhiệm kỳ vừa qua là gì?

Nhìn lại nhiệm kỳ 2010-2015 vừa qua, chúng tôi cho rằng điều rất đáng tự hào, cần phải được đề cập trước tiên là: toàn bộ cán bộ, viên chức, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan đã chung sức, chung lòng vượt qua rất nhiều khó khăn, khắc phục được rất nhiều hạn chế (cả về khách quan và chủ quan), mạnh dạn đổi mới, cải tiến lề lối tác phong làm việc để có được những kết quả  đáng khích lệ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, ổn định và phát triển tổ chức bộ máy, tăng cường năng lực về mặt con người cũng như về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và điều kiện làm việc ở Cơ quan ĐHQGHN.

Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ Cơ quan kết thúc 1 nhiệm kỳ với sự đổi mới mạnh mẽ, có nhiều thành công trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị là tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo ĐHQGHN. Tiêu biểu là việc hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ lớn như: Xây dựng, ban hành các quy chế, quy định và văn bản quản lý của ĐHQGHN ở các lĩnh vực phù hợp với Luật Giáo dục đại học, Nghị định và Quy chế mới về ĐHQGHN của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; Thực hiện có kết quả giai đoạn 1 chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính ở ĐHQGHN, trong đó đưa vào sử dụng Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNU e-office, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện (đây cũng là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong nửa cuối nhiệm kỳ tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ); Quy hoạch ngành/chuyên ngành đào tạo ở ĐHQGHN và hướng dẫn đơn vị thực thiện ở đơn vị; Xây dựng Đề án, phương án và triển khai đổi mới tuyển sinh; Triển khai Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước phục vụ phát triển bền vững khu vực Tây Bắc và xây dựng chiến lược về KHCN; Đẩy mạnh đầu tư, bồi dưỡng và phát triển nhân lực, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý và nhà khoa học trình độ cao; Cải tạo, củng cố nâng cấp các khuôn viên và cơ sở tại nội thành Hà Nội, đặc biệt là khu vực 144 Xuân Thủy; Tiếp nhận và bước đầu đưa vào khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng tại Hòa Lạc...

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN và đồng chí Đinh Văn Toàn - Bí thư Đảng uỷ Cơ quan ĐHQGHN trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Mai Trọng Nhuận

Công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển Đảng viên cũng được Ban Thường vụ Đảng uỷ quan tâm chỉ đạo. Qua đánh giá trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ đều đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, trong đó có 3 năm đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”; các đảng viên trong Đảng bộ đều hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ; toàn Đảng bộ kết nạp được 21 Đảng viên mới, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Đại hội IV đề ra là kết nạp từ 15-16 Đảng viên.

- Vậy những bài học nào đã được rút ra trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ vừa qua nhằm góp phần vào thắng lợi của Đảng bộ, thưa đồng chí?

Nhìn nhận nguyên nhân quan trọng nhất góp phần vào thắng lợi của Đảng bộ cũng như công tác lãnh đạo nhiệm kỳ vừa qua, có thể rút ra một số bài học sau đây:

Một là, luôn phát huy đoàn kết, đồng thuận để tạo sự đồng tâm, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn kiên định với mục tiêu chung là xây dựng Cơ quan ĐHQGHN vững mạnh, tiêu biểu trong tiến trình đổi mới chung của ĐHQGHN;

Hai là, khi xây dựng chỉ tiêu nhiệm vụ ở các cấp Đại hội, từ cấp Chi bộ cần bám sát yêu cầu của thực tiễn, dự báo và đánh giá đúng tình hình, đặc biệt cần thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện để kịp thời bổ sung, sửa đổi phù hợp, tránh các chỉ tiêu thiếu thực tế hoặc nếu thực hiện cũng ít có hiệu quả, mang tính hình thức;

Ba là, phối hợp chặt chẽ, sát sao trong lãnh đạo, tổ chức triển khai giữa các đoàn thể, Chi bộ trong toàn Đảng bộ; sự phối hợp các cấp ủy Đảng đến chi bộ trực thuộc; việc trực tiếp phụ trách, theo dõi một số mảng công tác chủ yếu của Đảng tại khối Cơ quan tham mưu đã tạo điều kiện thuận lợi, tránh được sự chồng chéo và phân tán thông tin chỉ đạo, giúp Đảng bộ thực hiện tốt hơn chức năng lãnh đạo, tăng cường sức mạnh của cơ quan điều hành chung;

Bốn là, tăng cường áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết, chủ trương và các chương trình, nhiệm vụ lớn đã đặt ra với định dạng sản phẩm, kết quả rõ ràng.

- Thưa đồng chí, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được của nhiệm kỳ qua, Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng ủy Cơ quan ĐHQGHN đề ra mục tiêu phấn đấu như thế nào?

Từ những tiền đề đã trải qua trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển, trong 5 năm qua, ĐHQGHN đã có những bước tiến về mọi mặt. Đặc biệt, vị thế pháp lý và cơ chế hoạt động đã được khẳng định; Nghị định và Quy chế mới về Đại học Quốc gia là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến hành các bước hoàn thiện mô hình đại học nghiên cứu có quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao của ĐHQGHN. Cơ quan ĐHQGHN cũng có nền móng vững chắc bước vào giai đoạn thực hiện các nhiệm vụ mới. Đó là: hệ thống chính trị đã được xây dựng, củng cố đang phát huy sức mạnh; mô hình, vị trí và định hướng phát triển ĐHQGHN đã được khẳng định rõ tại các văn bản pháp luật của Nhà nước; thể chế, các chiến lược, kế hoạch dài hạn đã được xây dựng và công bố; văn bản quản lý điều hành của ĐHQGHN đã được xây dựng đồng bộ v.v.  Đây là các điều kiện quan trọng, làm cơ sở để tập thể cán bộ Đảng viên và toàn Đảng bộ Cơ quan ĐHQGHN thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới và tin tưởng sẽ tham mưu, giúp việc cho Lãnh đạo ĐHQGHN tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quan trọng mà Thường vụ Đảng ủy và Ban Giám đốc đã đề ra trong giai đoạn 2015-2020.

 

Thách thức đối với một cơ quan tham mưu tổng hợp và giúp việc trong quản lý, điều hành mang tính đầu não như Cơ quan ĐHQGHN đang đặt ra yêu cầu phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hội nhập thực sự với khu vực và mang tính quốc tế để hoàn thành được sứ mệnh tham mưu chỉ đạo thành công nhiều nhiệm vụ lớn, tác động và có tầm ảnh hưởng khu vực và quốc gia. Mục tiêu xuyên suốt của nhiệm kỳ 2015-2020 được Đảng ủy Cơ quan ĐHQGHN tiếp tục xác định là: “Xây dựng Cơ quan ĐHQGHN trở thành một cơ quan tham mưu chiến lược có môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược và kế hoạch phát triển ĐHQGHN giai đoạn 5 năm tới”.

- Để cụ thể hoá mục tiêu đó, Đảng uỷ Cơ quan ĐHQGHN có những giải pháp ra sao, thưa đồng chí?

Tại Đại hội V lần này, Đảng bộ sẽ thảo luận quyết định một số nhóm giải pháp để lãnh đạo thực hiện bằng được mục tiêu nêu trên. Các giải pháp đã được Đảng ủy thống nhất trình Đại hội gồm:

- Thứ nhất, đẩy mạnh và thực hiện thường xuyên việc đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên để có giải pháp phát triển phù hợp, tiếp tục tăng cường kỷ cương và trách nhiệm phục vụ công vụ.

- Thứ hai, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy hoạch cán bộ và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để phát triển nhân lực khối cơ quan theo yêu cầu nhiệm vụ mới ở từng vị trí công tác.

- Thứ ba, tăng cường và phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo và ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và viên chức trong toàn Cơ quan, trong đó mỗi Đảng viên phải là một tấm gương về tính tiên phong, mẫu mực trong thực tiễn hoạt động.

- Thứ tư, hoàn thiện và ứng dụng các phần mềm, công cụ dùng chung trong thống kê, báo cáo phục vụ quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả phối hợp, điều phối và giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ ở các khâu, các mảng công việc.

- Thứ năm, tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thông qua các cuộc sinh hoạt chuyên đề gắn với nội dung, yêu cầu cụ thể, thiết thực trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và của Cơ quan.

- Thứ sáu, tăng cường và thực hiện thường xuyên, có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là việc thực hiện Điều lệ Đảng của đảng viên; tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả phê bình, tự phê bình và công tác bảo vệ chính trị nội bộ ở các cấp ủy Đảng.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

>>> Tin bài liên quan

-       Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 3 Đảng viên

-       (Ảnh) Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 3 Đảng viên

-       Đại hội đại biểu Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN nhiệm kì 2014 -2019  (06/10/2014)

-       ĐHQGHN thực hiện thành công kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng các cấp

-       Phát biểu của đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN tại đại hội Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lần thứ 27, nhiệm kỳ 2015-2020

-       (Ảnh) Đại hội Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020

-       Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV: “Tiên phong – Sáng tạo – Trình độ cao – Chất lượng cao”

-       Đảng ủy ĐHQGHN tập huấn triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp (18/03/2015)

 PV - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :