Tiến tới Đại hội Thi đua Yêu nước ĐHQGHN lần thứ IV
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >   Tiến tới Đại hội Thi đua Yêu nước ĐHQGHN lần thứ IV
Tập trung nguồn lực tạo ra sản phẩm mới, kết quả mới, hữu ích cho xã hội
Ngày 17/7/2015, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã trang trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV, giai đoạn 2015 - 2020.

- Phát biểu của Giám đốc Phùng Xuân Nhạ tại Đại hội thi đua yêu nước Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ IV

Giám đốc ĐHQGHN trao bằng khen cho các đơn vị thành viên và trực thuộc

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Văn Linh – Phó trưởng ban Tuyên giáo TW, Uỷ viên Hội đồng thi đua Khen thưởng TW; Vũ Minh Đức – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh.

Về phía ĐHQGHN, có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; các đồng chí trong ban Giám đốc, các đồng chí nguyên lãnh đạo ĐHQGHN qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên, Hội Cựu giáo chức, cùng gần 500 đại biểu đại diện cho toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên ĐHQGHN.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2010 – 2015 chỉ rõ, từ Đại hội Thi đua yêu nước ĐHQGHN lần thứ III đến nay, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, hỗ trợ có hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội, sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác trong và ngoài nước, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể công chức viên chức và học sinh sinh viên, ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học có nhiều đổi mới, chất lượng không ngừng được nâng cao. Một số sản phẩm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học đã đạt trình độ khu vực và quốc tế. ĐHQGHN đã tiên phong triển khai đổi mới tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực người học bằng công nghệ hiện đại, được xã hội đánh giá cao; tiên phong trong kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia và khu vực. Thứ hạng và vị thế quốc tế của ĐHQGHN ngày càng được nâng cao. Có được các thành tích này là nhờ các phong trào thi đua thiết thực của các đơn vị, cá nhân trong toàn ĐHQGHN. Những thành tích to lớn đó đã củng cố vững chắc niềm tin, sự đồng thuận trong toàn thể công chức viên chức, học sinh sinh viên ĐHQGHN thực hiện thành công sứ mệnh mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Về phương hướng nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn 2015 - 2020, ĐHQGHN tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, chú trọng đổi mới công tác thi đua khen thưởng theo hướng khoa học và bám sát thực tế. Các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch hàng năm; đồng thời tập trung giải quyết những nhiệm vụ công tác trọng tâm như: Nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế và tăng khả năng có việc làm của người học; Phát huy tiềm lực và nâng cao năng lực khoa học và công nghệ; Phát triển và nâng cao hiệu quả hợp tác; Phát triển đội ngũ cán bộ; Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất,… qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong giai đoạn 2015 - 2020 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Linh - Phó trưởng ban Tuyên giáo TW, Uỷ viên Hội đồng thi đua Khen thưởng TW ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ĐHQGHN đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2010 – 2015. Trong những năm vừa qua, ĐHQGHN cùng với ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh và các ĐH vùng là những cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu cả nước cả về quy mô, chất lượng đào tạo và KHCN.

“ĐHQGHN là điểm sáng trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà. ĐHQGHN đã chủ động tìm tòi, sáng tạo, quán triệt sâu sắc những quan điểm của Đảng và Nhà nước để lựa chọn hướng đi tiên phong, phù hợp với chiến lược phát triển của ĐHQGHN, góp phần vào sự đổi mới và phát triển đất nước”, đồng chí Phạm Văn Linh nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ biểu dương gần 500 cán bộ, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, quản lý, phục vụ đại diện cho hàng chục nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN đã có những đóng góp thiết thực góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước của ĐHQGHN, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà ĐHQGHN được Đảng, Nhà nước giao phó.

Trong giai đoạn tới, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đề nghị các tập thể và cá nhân tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn ĐHQGHN với nội dung và hình thức phong phú, thiết thực hơn. Trong đó đặc biệt chú trọng đến nâng cao chất lượng, hiệu quả, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như tập trung nguồn lực tạo ra các sản phẩm mới, kết quả mới, hữu ích mang đậm dấu ấn của ĐHQGHN để xây dựng ĐHQGHN trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực; góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Trong 5 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân của ĐHQGHN đã được Nhà nước trao tặng nhiều hình thức khen thưởng và danh hiệu cao quý: 01 tập thể được nhận Huân chương Hồ Chí Minh; 01 tập thể được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động; 02 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; 01 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; hàng chục tập thể, cá nhân được nhận Huân chương Lao động các hạng; 1.280 tập thể, cá nhân được Giám đốc ĐHQGHN tặng Bằng khen; 29 Nhà giáo nhân dân; 78 Nhà giáo ưu tú; 05 Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước; 02 Giải thưởng Tạ Quang Bửu; 02 Giải thưởng Bảo Sơn; hàng trăm sinh viên đạt giải quốc gia, quốc tế.

Đại hội đã nghe tham luận của các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 – 2015: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, Trung tâm Thông tin Thư viện, GS.NGND Lưu Văn Bôi – Trường ĐHKHTN, TS. Hà Lê Kim Anh – Trường ĐH Ngoại Ngữ, Trần Hoàng Mỹ Linh – Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV.

Cũng tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao bằng khen cho 10 tập thể và 298 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015.

Tại Đại hội, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Đinh Văn Hường đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2015 – 2020 với các nội dung chính sau:

Một là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Động viên đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động, học sinh và sinh viên hăng hái thi đua dạy tốt, học tốt và công tác tốt, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V; Đại hội Đảng các cấp; Đại hội Thi đua yêu nước ĐHQGHN lần thứ IV; Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX và chiến lược phát triển ĐHQGHN đến 2020, tầm nhìn 2030; Trước mắt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2015-2016;

Hai là: Tiếp tục triển khai có chiều sâu và hiệu quả, thiết thực các cuộc vận động, các phong trào thi đua lớn của Đất nước và của Ngành giáo dục đào tạo, đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh;

Ba là: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 và 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ; Nâng cao chất lượng đào tạo và tăng khả năng có việc làm của người học; Phát huy tiềm lực khoa học và công nghệ; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác và phát triển; thu hút nguồn lực và xây dựng cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác để đưa ĐHQGHN đạt các tiêu chí cơ bản của đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực vào năm 2020;

Bốn là: Đẩy mạnh phong trào học tập tốt, rèn luyện tốt trong học sinh, sinh viên. Tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức, kỹ năng sống, ứng xử cho học sinh, sinh viên. Giáo dục tinh thần tự học và nghiên cứu khoa học cho học sinh, sinh viên, nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội.

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, Công đoàn Đại học ĐHQGHN kêu gọi đội ngũ công chức, viên chức, nhà khoa học, giảng viên, người lao động, học sinh sinh viên đẩy mạnh phong trào thi đua trong từng lĩnh vực công tác, tạo bước đột phá mới, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra, góp phần tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp phát triển ĐHQGHN, Thủ đô và đất nước.

 

Tin bài liên quan:

- Phát biểu của Giám đốc Phùng Xuân Nhạ tại Đại hội thi đua yêu nước Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ IV

- (Ảnh) Đại hội Thi đua Yêu nước ĐHQGHN lần thứ IV

- Phong trào thi đua yêu nước phải gắn với thực tiễn

- Trường ĐHKHTN: Nhiệm vụ chiến lược góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế

- Hội nghị Điển hình tiên tiến Trường ĐHKHTN giai đoạn 2010 – 2015

Tin trên báo chí:

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: Đại học Quốc gia Hà Nội tiên phong trong thực hiện đổi mới phương thức tuyển sinh

- Báo Giáo dục & Thời đại: Đại hội thi đua yêu nước Đại học Quốc gia Hà Nội giai đoạn 2010 – 2015

- Báo điện tử Chính phủ: Phong trào thi đua là động lực phát triển của ĐHQGHN

 

 Sinh Vũ, Giang Bùi - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :