Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >   Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI
Phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến ở Châu Á, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học cơ bản của nước nhà
Đó là một trong những mục tiêu phát triển của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Vũ Hoàng Linh nêu ra tại Đại hội lần thứ lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 

Đại hội được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/06/2020. Đây là dịp để Đảng bộ Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN nhìn lại việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVI, kết quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị, đánh giá đúng ưu điểm, nhược điểm, những bài học kinh nghiệm và yêu cầu nhiệm vụ của Đảng bộ Nhà trường trong giai đoạn mới.

 

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã dự và phát biểu chỉ đạo đại hội

 

Cùng dự Đại hội có Phó Bí thư Thường trực, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải; Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Hiệu; đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo các tổ chức đảng cơ sở thuộc Đảng bộ ĐHQGHN và toàn thể Đảng viên Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN

 

Đại hội lần thứ lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN

 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Trường ĐHKHTN đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động của Nhà trường. Đảng bộ Trường là một khối đoàn kết thống nhất, lãnh đạo Nhà trường vượt qua nhiều khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XXVI. Đảng viên đã nêu cao tính tiên phong, trách nhiệm trong việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, Nghị quyết của Đảng các cấp, hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng đội ngũ cán bộ, công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 

Phó thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN Vũ Hoàng Linh trình bày Báo cáo chính trị tại đại hội

 

Đảng ủy Trường ĐHKHTN được xác định là đơn vị nòng cột của ĐHQGHN trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Nhà trường đã bám sát Nghị quyết của Đảng ủy ĐHQGHN về các yếu tố nâng cao chất lượng đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Xác định công tác đào tạo là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, ngay trong nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy đã xây dựng riêng 3 báo cáo chuyên đề, tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị liên quan trực tiếp đến nâng cao chất lượng đào tạo và tuyển sinh.

 

Năm 2019, lần đầu tiên ĐHQGHN và 02 cơ sở giáo dục đại học khác của Việt Nam là Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã được Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) công bố thứ hạng cùng với gần 1.400 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Trong đó, Trường ĐHKHTN đã đóng góp không nhỏ trong sự thành công của ĐHQGHN với xếp hạng đại học thuộc nhóm 801-1000 thế giới; lĩnh vực Toán học lần đầu tiên được xếp hạng với vị trí trong nhóm 401 - 450 thế giới, số 1 ở Việt Nam; lĩnh vực Vật lý và Thiên văn học được xếp trong nhóm 551 - 600 thế giới, số 1 ở Việt Nam; lĩnh vực Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin được xếp trong nhóm 501 - 550 thế giới, thứ 2 ở Việt Nam.

 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Trường ĐHKHTN luôn đặt trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), coi đây là thế mạnh truyền thống của Nhà trường. Các nhà khoa học của Trường đã được nhận nhiều giải thưởng danh giá về KH&CN từ năm 2015 đến nay, tiêu biểu là: Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ cho nhóm nghiên cứu của GS.TSKH. Thân Đức Hiền; 02 Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, TS. Đỗ Quốc Tuấn (Giải cho nhà khoa học trẻ); Giải thưởng L'Oreal Women in Science cho TS. Phạm Thị Kim Trang; Giải thưởng Kovalevskaia cho tập thể cán bộ Bộ môn Công nghệ Môi trường; 02 giải thưởng của Viện Toán học cho TS. Ngô Quốc Anh và TS. Lê Quý Thường; 03 giải thưởng ĐHQGHN về khoa học và công nghệ cho các nhóm nghiên cứu của GS.TS. Phạm Hùng Việt, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa, TS. Lê Quý Thường.

 

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo, trước nhu cầu cấp bách về diện tích mặt bằng của một cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu của cả nước, Trường ĐHKHTN là đơn vị tiên phong được quy hoạch chi tiết, đầu tư xây dựng trên diện tích 65,1 ha tại khu Hòa Lạc (dự án QG-HN07).

 

Đảng bộ Trường ĐHKHTN trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 với khẩu hiệu hành động là: “Sáng tạo, Tiên phong, Trách nhiệm xã hội, trong đó mục tiêu chiến lược là: Phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến ở châu Á vào năm 2025, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học cơ bản của nước nhà; là đơn vị tiên phong, đổi mới, thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, tài năng và sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao cho xã hội; góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thủ đô và đất nước.

 

Đảng ủy Trường ĐH ĐHKHTN xác định rõ mục tiêu, định hướng xây dựng và phát triển Nhà trường trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến hàng đầu của cả nước, ngang tầm với các trường trong khu vực và từng bước tiệm cận quốc tế. Chất lượng các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao, tiên tiến, chuẩn quốc tế được chú trọng hàng đầu, đồng thời tiên phong mở mới một số chương trình đào tạo thí điểm ở Việt Nam mang tính liên ngành và ứng dụng cao. Kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu.Các chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng quốc gia và quốc tế.

 

Tham dự và phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của Đảng bộ Trường ĐHKHTN trong 5 năm vừa qua. Đặc biệt mới đây, ĐHQGHN lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021, với vị trí trong nhóm 101-150 các trường đại học trẻ tuổi có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Có được vị trí đó là công sức đóng góp của toàn thể ĐHQGHN, trong đó có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của Trường ĐHKHTN.

 

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

 

Đại hội đã đặt ra những vấn đề lớn không chỉ với Trường ĐHKHTN mà toàn của ĐHQGHN cũng như những vấn đề giáo dục và khoa học của đất nước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, có thể thấy rất rõ những kết quả ấn tượng mà Đảng bộ Trường ĐHKHTN đã đạt được về: các sản phẩm Khoa học công bố Quốc tế; phát triển, tiếp nối truyền thống đào tạo và bồi dưỡng nhân tài vẫn luôn được duy trì và khẳng định; tiếp tục phát triển được đội ngũ tuy tốc độ gia tăng về mặt số lượng chưa nhiều so với kỳ vọng, nhưng vẫn duy trì được đội ngũ hung hậu trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt; gia tăng về hạ tầng và tiềm lực cơ sở vật chất trong các hoạt động của nhà trường. Kết quả lớn nhất của Đảng bộ Trường ĐHKHTN trong 5 năm qua là việc tiếp tục duy trì được vị thế hàng đầu trong khối các trường đại học khoa học tự nhiên trong cả nước. Có một số lĩnh vực đã khẳng định được vị thế rất cao so với đại học trên thế giới.

 

Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN nhấn mạnh, Đảng bộ Trường ĐHKHTN là một đơn vị lớn, giàu tiềm lực nhưng cũng đương đầu với những thách thức lớn nhất so với các đơn vị khác thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi mà Trường đã có vị thế cao, thì thách thức giữa vị thế và nâng cao vị lớn nhất; kỳ vọng của đất nước với Đại học Quốc gia, đối với Trường trong công cuộc đổi mới Khoa học Công nghệ và đổi mới Giáo dục cũng đặt ra cho Trường một thách thức khác; bối cảnh của giáo dục Đại học hiện nay đặt Nhà trường – một Đại học công lập vào thách thức tự chủ và cạnh tranh trong nước, quốc tế ngày càng gay gắt.

 

Trường ĐHKHTN đã đạt được các chỉ số mà Đại hội trước đề ra, song, các chỉ số trong này hiện tại vẫn khiêm tốn và an toàn; các ngành đào tạo khoa học cơ bản vốn là thế mạnh nhưng giờ đối mặt với việc khó khăn trong tuyển sinh.

 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN kỳ vọng trong thời gian tới, Đảng bộ Trường ĐHKHTN sẽ có những bứt phá vượt qua những giới hạn mà trường đang đối mặt. Trường cần xây dựng một phương án tự chủ mới;Tái cơ cấu lại ngành nghề đào tạo và nghiên cứu, trong nghiên cứu cần có những nhóm giải pháp khác nhau; trong đó tiếp tục phát huy lợi thế về đào tạo tài năng và chất lượng cao, cần đổi mới cho phù hợp với chặng đường này. ĐHQG sẽ dành một gói đầu tư để Trường có thể chuyển đổi một số chương trình đào tạo, sự chuyển đổi thành công của Trường ĐHKHTN sẽ là một thành công của ĐHQG và Trường ĐHKHTN phát triển đột phá sẽ tạo động lực đột phá của ĐHQG, việc này mang tính hệ trong đối với ĐHQG. 

 

Nhà trường cần quan tâm đến công cuộc chuyển đổi số, đó là chú trọng đến quản lý, quản trị đại học, cần quản trị chính xác cả hệ thống hạ tầng khoa học, từ hệ thống phòng thí nghiệm thực hành cho đến dữ liệu cán bộ; Tận dụng những điều kiện cơ sở vật chất và hạ tầng mới đang có và sẽ có Hòa Lạc. Hòa Lạc không chỉ là khu vực của Trường ĐHKHTN, mà ĐHQG đang đầu tư rất lớn cho một hệ thống phòng thí nghiệm liên ngành và liên hoàn với sự đầu tư đồng bộ nhất từ trước đến nay; Đảng bộ cần đặt ra vấn đề nâng cao thu nhập cho cán bộ giảng viên.  

 

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn hi vọng, Trường ĐHKHTN sẽ tiếp tục duy trì là đơn vị nòng cột trong sự phát triển chung của ĐHQGHN. Đồng chí đề nghị, Đảng bộ Trường ĐHKHTN cần tiếp tục quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng và xây dựng Đảng, xây dựng đảng bộ thống nhất, đoàn kết. Để có những chuyển biến tích cực, mỗi cá nhân cần có thái độ và suy nghĩ tích cực và chủ động về việc đương nhiên này.

 

 

Đại hội đã nghe và thảo luận về Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN nhiệm kỳ 2015 – 2020; Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội Đảng cấp trên và thông qua Nghị quyết Đại hội, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội và các tham luận.

 

 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN gồm 15 đồng chí, và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI.

 

>>>>> Các tin bài liên quan:

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng bộ ĐHQGHN: Đúng hướng, công phu và nghiêm túc

Một số kết quả nổi bật của Đảng bộ Trường ĐHKHTN lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Những dấu ấn nhiệm kỳ

Trường ĐH Giáo dục: Đổi mới căn bản và toàn diện, đẩy mạnh chuyển đổi số, tiên phong trong khoa học giáo dục

Đại hội Đảng bộ Khoa Luật lần thứ 2, nhiệm kì 2020 – 2025: Chú trọng phát triển truyền thống học thuật

Đại hội Chi bộ lần thứ III Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao: Từng bước khẳng định là một Trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng cao

Đại hội Chi bộ Khoa Các khoa học liên ngành khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đại hội Chi bộ Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển lần thứ V: Tập trung để phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh

 

 Thuý Lan
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :