TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phiên bản Tiếng Việt 15:58:23 Ngày 07/05/2019 GMT+7
Chương trình Tây Bắc: Chú trọng phát triển các sản phẩm đặc trưng và có lợi thế của tỉnh Phú Thọ
Ngày 3/5, Đoàn công tác của ĐHQGHN do Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc GS.TS. Mai Trọng Nhuận, chủ nhiệm đề tài "Luận cứ khoa học và thực tiễn, đề xuất định hướng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2019- 2025 " làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ để đánh giá kết quả, hiệu quả và đóng góp của các đề tài, dự án thuộc Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2013 - 2018 đã và đang triển khai tại tỉnh; đồng thời, đề xuất các nội dung, lĩnh vực cần thiết chuẩn bị kế hoạch triển khai trong giai đoạn 2 (từ 2019 - 2025) của Chương trình Tây Bắc.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giáo dục và Đào tạo; Công thương, Tài nguyên và Môi trường.

 

 

Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc GS.TS. Mai Trọng Nhuận giới thiệu các đề tài, dự án thuộc Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2013 – 2018

 

Trong những năm qua, Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” do Đại học Quốc gia Hà Nội làm đơn vị chủ trì đã đóng góp những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc giải quyết những vấn đề cơ bản và nóng bỏng đang đặt ra trong thực tế, giải phóng những tiềm năng, tháo gỡ khó khăn, phát huy cao độ các nguồn lực cho sự phát triển bền vững của vùng Tây Bắc.

Giai đoạn 2013 - 2018, Chương trình Tây Bắc có 58 đề tài, dự án đã và đang triển khai tại 12 tỉnh (Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Tuyên Quang) và 21 huyện phía Tây của hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Đến thời điểm này, Chương trình đã nghiệm thu 34 đề tài, còn 24 đề tài chuẩn bị nghiệm thu.

Trong giai đoạn từ năm 2013 – 2018, tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 03 đề tài: (1) “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc”; (2) “Nghiên cứu ứng dụng một số vật liệu tiên tiến, thân thiện môi trường trong canh tác nông, lâm nghiệp vùng Tây Bắc”; (3) “Ứng dụng và triển khai hệ thống phần mềm tích hợp và kết nối các thiết bị điện tử y sinh và mạng truyền thông hỗ trợ theo dõi sức khoẻ và dịch tễ cộng đồng khu vực Tây Bắc”.

Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Nguyễn Thủy Trọng đánh giá, Chương trình Tây Bắc là một chương trình nghiên cứu – chuyển giao, ứng dụng tổng hợp, liên ngành. Chương trình được xây dựng và tổ chức triển khai đảm bảo tính ứng dụng cao. Qua 5 năm triển khai, đến nay Chương trình có 03 nhiệm vụ đã và đang triển khai liên quan đến tỉnh Phú Thọ. Các nhiệm vụ KH&CN đã và đang triển khai thuộc chương trình trong những năm qua được bám sát hiện trạng phát triển Kinh tế Xã hội nhằm giải quyết được các vấn đề đặt ra cần giải quyết của vùng Tây Bắc như: cung cấp luận cứ về các chính sách phát triển kinh tế xã hội của vùng, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng các mô hình sinh kế cho người dân, tăng cường áp dụng và chuyển giao các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, có một số vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới, đó là việc kết nối giữa các cơ quan khoa học, cơ quan quản lý và địa phương cần chặt chẽ và thường xuyên hơn nữa.

 

 

 Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Nguyễn Thủy Trọng phát biểu tại buổi làm việc

 

Với phương hướng phát triển mạnh mẽ KH&CN, làm cho KH&CN thực sự là động lực để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ đề nghị ĐHQGHN – đơn vị Chủ quản Chương trình Tây Bắc chú trọng phát triển các sản phẩm đặc trưng và có lợi thế của tỉnh Phú Thọ, hỗ trợ triển khai nhiệm vụ phát triển công nghệ sản xuất, thương mại hóa  các cây con chủ lực có lợi thế của tỉnh Phú Thọ như: cây chè, cây bưởi, cây sơn đỏ Tam Nông… Hỗ trợ phát triển sản xuất các cây dược liệu tại tỉnh Phú Thọ (Đẳng sâm, Đương quy, Sâm cau…), Chương trình Tây Bắc cần quan tâm đến việc đưa các ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết thực trạng sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ theo hướng mở rộng quy mô, hình thành chuỗi liên kết giữa người sản xuất và nhà tiêu thụ. Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành.

Đại diện một số đơn vị cũng đưa ra một số kiến nghị như: Cần xây dựng chính sách về khung pháp lý để phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường; ứng dụng công nghệ xử lý môi trường theo hướng sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường; Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2019 - 2025 cần có có các đề tài chuyên sâu về du lịch, đặc biệt là về chương trình liên kết du lịch của 8 tỉnh vùng Tây Bắc.

 

Đại diện một số đơn vị đưa ra một số kiến nghị phát triển Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2019 - 2025

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội đã lấy ý kiến của các đại biểu dự hội nghị vào các phiếu tham vấn nhằm thu thập những phản hồi về Chương trình Tây Bắc sau giai đoạn 1, các ý kiến đề xuất các đề tài, nghiên cứu phù hợp với đặc trưng của tỉnh Phú Thọ. Từ việc tổng hợp các ý kiến góp ý, phản hồi sẽ là cơ sở, định hướng để Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2 (2019 - 2025) của Chương trình Tây Bắc một cách hợp lý và thiết thực hơn trong thời gian tới.

 

>>>>>> Các tin bài liên quan :

Chương trình Tây Bắc: Nhiều đề tài triển khai tại Lào Cai có tác động tốt đến hoạch định chính chính sách của tỉnh

Chương trình Tây Bắc: Kiểm tra thực địa đề tài “Nghiên cứu xây dựng các mô hình phát triển bền vững lưu vực sông Đà”

Chương trình Tây Bắc: Cây Macca và những triển vọng chế biến sâu

[Video] Chương trình Tây Bắc: Tập huấn QTKT xử lý giống và mô hình canh tác ngô bằng nano kim loại

[Video]Chương trình Tây Bắc tại Sơn La: Tăng năng suất ngô thông qua xử lý hạt giống bằng nano kim loại

[Video] Thiết kế chế tạo máy thức ăn dự trữ cho đại gia súc và Dây chuyền sản xuất viên nén sinh khối

 Lan Anh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ