TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phiên bản Tiếng Việt 11:40:15 Ngày 20/05/2020 GMT+7
VNU-CRES: Lễ trao học bổng Nagao năm học 2019-2020
Ngày 19/5/2020, tại Hội trường 19 Lê Thánh Tông, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-CRES) đã tổ chức Lễ trao học bổng của Quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao, Nhật Bản (Học bổng Nagao) cho các học viên cao học năm học 2019-2020.

 TS. Võ Thanh Sơn Phó Viện trưởng Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc buổi lễ 

Tham dự buổi lễ trao học bổng có TS. Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; PGS.TS. Đinh Văn Hường – Trưởng Ban chính trị và Công tác HSSV, ĐHQGHN; Về phía Viện Tài nguyên và Môi trường, có PGS.TS. Lưu Thế Anh - Viện trưởng, Trưởng Ban, Ban Điều hành Quỹ học bổng Nagao tại Việt Nam; GS.TSKH. Trương Quang Học – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Viện Tài nguyên và Môi trường kiêm Chủ tịch Hội đồng xét duyệt Học bổng, cùng toàn thể các thầy, cô giáo và cán bộ của Viện.

TS. Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội phát biểu tại buổi lễ

Đây là lần thứ 25 Viện tổ chức trao học bổng Nagao cho các học viên cao học đến từ các cơ sở đào tạo sau đại học của cả nước. Đến nay, Viện đã trao học bổng cho 515 học viên cao học là những học viên có thành tích học tập tốt và thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, lâm nghiệp, nông nghiệp hoặc các khoa học về trái đất và môi trường, phục vụ bảo tồn và/hoặc phát triển bền vững.

Năm học 2019-2020, có 37 học viên cao học, bao gồm 24 nữ và 9 nam đến từ 12 cơ sở đào tạo sau đại học của cả nước, được Hội đồng xét duyệt Học bổng Nagao lựa chọn cấp học bổng lần đầu và 29 học viên được duyệt cấp học bổng lần hai. Các học viên được nhận học bổng NAGAO lần đầu được chọn từ các cơ sở đào tạo sau:

1) Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN: 6 học viên

2)  Trường Đại học Cần Thơ: 2 học viên

3) Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam: 5 học viên            

4) Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: 9 học viên

5)  Học Viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: 4 học viên

6) Trường Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội: 1 học viên

7) Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG tp.Hồ Chí Minh: 1 học viên

8) Trường Đại học Nông Lâm Thái nguyên: 1 học viên         

9) Trường Đại học Khoa học - ĐH Huế: 02 học viên

10) Trường ĐH Tây Nguyên: 01 học viên

11) Trường ĐH Vinh: 03 học viên

12) Trường ĐH Thủy Lợi: 02 học viên

Thông qua việc trao Học bổng Nagao cho học viên cao học này, Viện Tài nguyên và Môi trường không những tiếp tục khẳng định sự hợp tác hiệu quả của một cơ sở nghiên cứu và đào tạo hàng đầu của Đại học Quốc gia Hà Nội trong lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên và nhà tài trợ của Nhật Bản mà còn góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong toàn quốc.

 

 

 

 

 

 

Quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao (Nagao Natural Environment Foundation - NEF) là một tổ chức tư nhân, được thành lập vào năm 1989, nhằm mục đích góp phần thúc đẩy sự nghiệp bảo tồn thiên nhiên tại các nước đang phát triển, đặc biệt ở Châu Á và Thái Bình Dương. Các hoạt động của tổ chức NAGAO được sự hỗ trợ về tài chính của ông Eijiro Nagao, chủ tịch Công ty hữu hạn Marusan, Nhật Bản và gia đình. Đối với Việt Nam, Quỹ này đã hỗ trợ học bổng cho cao học và hỗ trợ nghiên cứu tiến sĩ. Hiện nay chủ tịch Quỹ là TS. Ryutaro Ohtsuka, GS danh dự của trường Đại học Kyoto (Nhật Bản).

Từ năm 1997 đến nay, tức là trong suốt 23 năm, theo thỏa thuận giữa Quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao với Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, nay là Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học quốc gia Hà Nội, chương trình học bổng NAGAO tại Việt Nam được xây dựng nhằm mục đích hỗ trợ các học viên đang theo học cao học tại Việt Nam, chuyên ngành bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học, là những học viên học giỏi, nhưng có hoàn cảnh khó khăn trong việc hoàn thành khóa học của mình. Thời gian nhận học bổng tối đa là 24 tháng. Học bổng này được sử dụng vào việc học tập và nghiên cứu bao gồm: chi phí tài liệu nghiên cứu, học tập, trang thiết bị nghiên cứu, chi phí nghiên cứu ngoài thiên nhiên, trang trải chi phí học tập và nghiên cứu v..v.. 

Từ 6 học bổng Nagao đầu tiên vào năm 1997, sau tăng lên 9 học bổng từ năm 1998-2000 và từ năm 2001-2011, số học bổng do Quỹ Môi trường Nagao đã tăng lên 24. Do suy thoái toàn cầu nên trong giai đoạn 2012-2014, Quỹ vẫn nỗ lực duy trì học bổng cho Việt Nam, tuy có giảm về số lượng từ 24 suất xuống 12 suất.

Từ năm 2015, Quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao lại tiếp tục nâng lên 30 suất học bổng mới cho năm học 2015-2016, và năm học 2016-2017 và năm 2017-2018, NAGAO tiếp tục nâng số học bổng lên 40 suất mới, đồng nghĩa với việc số học viên được nhận học bổng sẽ tăng lên và nhiều học viên sẽ có cơ hội để nâng cao chất lượng học tập của mình. Như vậy, cho đến năm 2019, số học viên cao học từ các trường đại học ở Việt Nam đã được nhận học bổng Nagao là 515 học viên. Các học viên nhận học bổng NAGAO được chọn lựa từ các cơ sở đào tạo và nghiên cứu không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Song song với sự hỗ trợ học bổng Cao học cho Việt Nam, Quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao còn tài trợ cho một dự án nghiên cứu lớn cho Viện Tài nguyên và Môi trường về Bảo tồn thiên nhiên miền núi phía Bắc Việt Nam trong giai đoạn 2018-2021, trong đó có một hợp phần quan trọng nhằm đào tạo cán bộ nghiên cứu trẻ thông qua các hoạt động nghiên cứu cụ thể.

 

 

 Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên xuất sắc nhận học bổng Nagao

 Quỳnh Nga
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ